Title: ผลการจัดกิจกรรมการเคลื่อนไหวประกอบบทเพลงพื้นเมืองสำหรับเด็กปฐมวัยที่มีต่อความเข้าใจจังหวะ
Other Titles: Effects of folk dance movement activities for kindergarteners to develop rhythmic understanding
Authors: ณัชชา เตชะอาภรณ์ชัย
Advisors: ดนีญา อุทัยสุข
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์
Advisor's Email: Dneya.U@Chula.ac.th,noonnin@yahoo.com
Subjects: การศึกษาปฐมวัย
จังหวะ -- การศึกษาและการสอน
การเต้นรำพื้นเมือง
Early childhood education
Rhythm -- Study and teaching
Folk dancing
Issue Date: 2558
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์คือ 1) เพื่อนำเสนอกิจกรรมการเคลื่อนไหวประกอบบทเพลงพื้นเมืองสำหรับเด็กปฐมวัย ที่มีต่อความเข้าใจด้านจังหวะ 2) เพื่อศึกษาผลของการใช้กิจกรรมการเคลื่อนไหวประกอบบทเพลงพื้นเมืองสำหรับเด็กปฐมวัย ที่มีต่อความเข้าใจด้านจังหวะ กลุ่มตัวอย่างในงานวิจัยนี้ได้แก่ นักเรียนชั้นอนุบาล 3 โรงเรียนวัดกัลยาณมิตร จำนวน 18 คน โดยแบ่งนักเรียนออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ 9 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1) แผนการจัดกิจกรรมการเคลื่อนไหวประกอบบทเพลงพื้นเมืองไทย ที่มีต่อความเข้าใจด้านจังหวะ 2) แผนการจัดกิจกรรมการเคลื่อนไหวประกอบบทเพลงพื้นเมืองนานาชาติ ที่มีต่อความเข้าใจด้านจังหวะ 3) แบบสังเกตการตอบสนองต่อจังหวะดนตรี 4) แบบสังเกตการเต้นรำพื้นเมือง การดำเนินการวิจัยประกอบด้วยการศึกษาจากเอกสารงานวิจัยที่เกี่ยวข้องและเป็นผู้ช่วยฝึกสอน สร้างเป็นแผนการจัดการเรียนรู้ จากนั้นนำรูปแบบดังกล่าวทดลองใช้กับกลุ่มตัวอย่าง จากนั้นวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้โดยการวิเคราะห์เนื้อหาและสถิติเชิงบรรยาย คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและค่าที (t-test) ผลการวิจัยมีดังนี้ 1) กิจกรรมการเคลื่อนไหวประกอบบทเพลงพื้นเมืองสำหรับเด็กปฐมวัย ที่มีต่อความเข้าใจด้านจังหวะ ที่ผู้วิจัยพัฒนาขึ้น สามารถแบ่งออกเป็น 2 ด้าน คือ 1.1) กิจกรรมเพื่อพัฒนาจังหวะ อันได้แก่จังหวะตบ (Steady Beat) จังหวะทำนอง (Rhythm) และสัญลักษณ์โน้ต (Note Duration) 1.2) กิจรรมการเคลื่อนไหวประกอบบทเพลงพื้นเมืองด้วยเพลงขั้นต้น 1 เพลง และขั้นกลาง 1 เพลง 2) ผลของการใช้กิจกรรมการเคลื่อนไหวประกอบบทเพลงพื้นเมืองสำหรับเด็กปฐมวัย ที่มีต่อความเข้าใจด้านจังหวะ พบว่าคะแนนรวมอยู่ในเกณฑ์ดีมากโดยกลุ่มที่ใช้บทเพลงพื้นเมืองไทยมีคะแนนสูงกว่ากลุ่มที่ใช้บทเพลงพื้นเมืองนานาชาติ (M = 4.56 , SD = .16), (M = 3.20, SD = .21) และจากการเปรียบเทียบความแตกต่างของผลสัมฤทธิ์นะหว่างกลุ่มไทยและกลุ่มนานาชาติด้วยค่าทีพบว่าไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Other Abstract: This research served the following purposes: 1) to introduce folk dance movement activities for kindergarteners to develop rhythmic understanding; 2) to study the results of the effect of folk dance movement activities towards rhythmic understanding in kindergarteners. The representative sample group comprises of 18 students from Wat Kalayanamit School in which the students are divided into 2 groups of 9 students. The tools used in this research were 1) Thai folk dance movement activity plans; 2) international folk dance movement activity plans; 3) music understanding observation; and 4) movement observation. The process of research included the study of research and the researcher’s internship as teaching assistant. The researcher developed lesson plan, collected data, and analyzed data using percentage, content analysis, descriptive statistics and t-test The research results were as follows 1) the folk dance movement activities for kindergarteners in which the researcher has developed included 1.1) activities to develop steady beat, rhythm and note durations; 2) activities accompanied by one basic and one intermediate folk songs. Second, dancing with Thai folk music showed high level of students’ understanding than dancing with International folk music. (M = 4.56 , SD = .16), (M = 3.20, SD = .21). And by comparing the difference in achievement between groups like Thailand and international groups were not significantly different at And by comparing the difference in achievement between groups like Thailand and international groups by T-Test statistically were not different at the .05 level.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: ดนตรีศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/51058
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2015.1116
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2015.1116
Type: Thesis