https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5111
Title: | การวิเคราะห์ทรัพยากรสารนิเทศที่ผลิตโดยสำนักพิมพ์มหาวิทยาลัย |
Other Titles: | An analysis of information resources produced by university presses |
Authors: | บุณฑริกา กิ่งแก้ว |
Advisors: | ประยงศรี พัฒนกิจจำรูญ |
Advisor's Email: | Prayongsri.P@Chula.ac.th |
Subjects: | สำนักพิมพ์และการพิมพ์ ทรัพยากรสารสนเทศ |
Issue Date: | 2545 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อวิเคราะห์ทรัพยากรสารนิเทศที่ผลิตโดยสำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยในด้านประเภท เนื้อหาวิชา ผู้จัดทำ ปีที่ผลิต การอ้างอิง และการทำดรรชนี เพื่อเป็นประโยชน์ต่อสำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยในการผลิตทรัพยากรสารนิเทศ ห้องสมุดในการจัดหาทรัพยากรสารนิเทศ ตลอดจนผู้จัดทำในการจัดทำทรัพยากรสารนิเทศ ในการดำเนินการวิจัยครั้งนี้ ใช้แบบบันทึกข้อมูลเป็นเครื่องมือในการวิจัย โดยเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างคือ ทรัพยากรสารนิเทศที่ผลิตโดยสำนักพิมพ์มหาวิทยาลัย 5 แห่ง ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2534-2543 จำนวน 2,629 รายการ ผลการวิจัยสรุปได้ว่า สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยมีการผลิตทรัพยากรสารนิเทศครบทั้ง 3 ประเภท คือ สิ่งพิมพ์ สื่อโสตทัศน์ และสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ทรัพยากรสารนิเทศส่วนใหญ่ที่สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยผลิตเป็นสิ่งพิมพ์ประเภทตำรา มีอาจารย์ภายในมหาวิทยาลัยเป็นผู้จัดทำ มีการอ้างอิงในลักษณะบรรณานุกรม และไม่มีการทำดรรชนี ทรัพยากรสารนิเทศจำนวนมากที่สุดมีเนื้อหาวิชาสังคมศาสตร์ รองลงมามีเนื้อหาวิชาวิทยาศาสตร์ และไม่มีการผลิตทรัพยากรสารนิเทศที่เป็นความรู้ทั่วไป เนื้อหาวิชายุทธศาสตร์ และนาวิกศาสตร์ สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยมีการผลิตทรัพยากรสารนิเทศจำนวนมากที่สุด และรองลงมาในปี พ.ศ. 2543 และปี พ.ศ. 2542 ตามลำดับสิ่งพิมพ์ส่วนใหญ่ที่ผลิตโดยสำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์มีการทำดรรชนี สำนักพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมีการผลิตสื่ออิเล็กทรอนิกส์ และสิ่งพิมพ์ครบทุกประเภท อีกทั้งครอบคลุมเนื้อหาวิชาอย่างกว้างขวางกว่าสำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยอื่น สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป็นสำนักพิมพ์เดียวที่ผลิตสื่อโสตทัศน์ และสำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยรามคำแหงเป็นแห่งเดียวที่ผู้จัดทำทรัพยากรสารนิเทศเป็นอาจารย์ภายในมหาวิทยาลัยเท่านั้น ส่วนสำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชผลิตทรัพยากรสารนิเทศโดยใช้ชื่อสถาบันมากกว่าชื่อบุคคล |
Other Abstract: | The objective of this research was to analyze information resources that were produced by university presses in terms of types, subjects, publishers, years of publication, references, and indexing in order to benefit the university presses in producing information resources, the libraries in acquiring information resources, and the publishers in publishing information resources. This research was done by the usage of data collecting form as the tool in collecting data from the information resources produced by 5 university presses from 1991 to 2000, totalling 2,629 titles. The research result showed that university presses produced all three types of information resources which were printed materials, audio-visuals, and electronic medias. The majority of the information resources produced by university presses were printed materials which were textbooks, were published by professors within the universities, had bibliographies as references, and had no indexing. The most of the information resources had the subject of social sciences, and the second most on science. No information resource with the subject of general works, military science, and naval science was produced. The most and second most of information resources were produced by university presses in the year 2000 and 1999 respectively. The majority of information resources produced by Kasetsart University Press had indexing. Chulalongkorn University Press produced information resources in the form of electronic media and all other printed forms, and covered broader subjects than other university presses. Thammasat University Press is the only university press that produced audio-visuals, while Ramkhamhang University Press is the only university press that produced only the work of the professors within the university. Sukhothaithammathirat University Press produced information resources published by the university more than personal authors |
Description: | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 |
Degree Name: | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | บรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5111 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2002.392 |
ISBN: | 9741714317 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2002.392 |
Type: | Thesis |