https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/51465
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ปารีณา ศรีวนิชย์ | - |
dc.contributor.author | วรพรรณ นาคทับ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 | en_US |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาสภาพปัญหาและขอบเขตของกฎหมายอาญาที่จะนำมาบังคับใช้ในเรื่องการละเมิดอำนาจปกครองโดยบิดาหรือมารดาฝ่ายที่ไม่มีอำนาจปกครอง โดยมีการนำบทบัญญัติของกฎหมายต่างประเทศ เช่น ประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศอังกฤษ ประเทศฝรั่งเศส และประเทศสิงคโปร์มาศึกษาเปรียบเทียบ เนื่องจากประเทศเหล่านี้มีการบัญญัติให้การละเมิดอำนาจปกครองโดยบิดาหรือมารดาฝ่ายที่ไม่มีอำนาจปกครองเป็นความผิดอาญาโดยเฉพาะ จากการศึกษาวิจัยพบว่า ประเทศไทยมิได้กำหนดให้การละเมิดอำนาจปกครองโดยบิดาหรือมารดาฝ่ายที่ไม่มีอำนาจปกครองเป็นความผิดอาญาโดยเฉพาะ กฎหมายที่มีอยู่ในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นประมวลกฎหมายอาญา หรือกฎหมายเฉพาะที่จะนำมาบังคับใช้กับการละเมิดอำนาจปกครองโดยบิดาหรือมารดาฝ่ายที่ไม่มีอำนาจปกครองนั้นไม่สอดคล้องและไม่เหมาะสมกับสภาวการณ์ที่เกิดขึ้น ดังนั้นผู้เขียนจึงขอเสนอให้มีการกำหนดมาตรการทางกฎหมายเกี่ยวกับการละเมิดอำนาจปกครองโดยบิดาหรือมารดาฝ่ายที่ไม่มีอำนาจปกครองให้เป็นความผิดอาญาโดยเฉพาะ ทั้งนี้ผู้เขียนได้เสนอแนะบทบัญญัติทางกฎหมายและวิธีการดำเนินคดีที่จะนำมาใช้ในการแก้ปัญหาการละเมิดอำนาจปกครองโดยบิดาหรือมารดาฝ่ายที่ไม่มีอำนาจปกครองที่สอดคล้องและเหมาะสมกับสภาพสังคมไทย | en_US |
dc.description.abstractalternative | This thesis aims at conceptualizing problems and defining the scope of criminal law governing custodial interference by non-custodial parent. It comparatively studies statutes enacted in the United States of America, the United Kingdom, France, and Singapore in that these statutes explicitly criminalize custodial interference by non-custodial parent The finding of this research reveals that the Thai legal system has not specifically criminalized custodial interference by non-custodial parent. The current regime either the criminal code or any special statutes lacks competence to appropriately govern custodial interference by non-custodial parent Therefore, the author proposes the criminalization of custodial interference of non-custodial parent as the means to solve the problem. In particular, the thesis recommends statute and criminal procedure designed to tackle the problem stemming from custodial interference of non-custodial parent. The outcome of the research will act as the guideline of the criminalization process which is adjusted to suit the unique characteristic of Thai society. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.1652 | - |
dc.subject | บิดามารดาและบุตร | en_US |
dc.subject | การละเมิดอำนาจศาล | en_US |
dc.subject | ละเมิด | en_US |
dc.subject | พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ถูกกระทำด้วยความรุนแรงในครอบครัว พ.ศ.2550 | en_US |
dc.subject | พระราชบัญญัติความร่วมมือระหว่างประเทศในทางแพ่งเกี่ยวกับการละเมิดควบคุมดูแล พ.ศ.2555 | en_US |
dc.subject | Parent and child | en_US |
dc.subject | Contempt of court | en_US |
dc.subject | Torts | en_US |
dc.title | การละเมิดอำนาจปกครองโดยบิดาหรือมารดาฝ่ายที่ไม่มีอำนาจปกครองกับความรับผิดทางอาญา | en_US |
dc.title.alternative | Custodial interference by non-custodial parent and criminal liability | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | นิติศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | นิติศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Pareena.S@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2013.1652 | - |