Title: ตัวชี้วัดคุณภาพด้านผลลัพธ์การพยาบาลสำหรับผู้ป่วยกลุ่มอาการหลอดเลือดสมองเฉียบพลัน
Other Titles: The quality of nursing outcomes indicators for acute stroke patients
Authors: ศิริพร เจริญพงศ์นรา
Advisors: ยุพิน อังสุโรจน์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์
Advisor's Email: yupin.a@chula.ac.th
Subjects: หลอดเลือดสมอง -- โรค -- การพยาบาล
หลอดเลือดสมอง -- โรค -- ผู้ป่วย
การพยาบาล -- คุณภาพ
Issue Date: 2549
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาตัวชี้วัดคุณภาพด้านผลลัพธ์การพยาบาล สำหรับผู้ป่วยกลุ่มอาการหลอดเลือดสมองเฉียบพลันโดยใช้เทคนิควิจัยในลักษณะเดลฟาย กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษาเป็นผู้มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยกลุ่มอาการหลอดเลือดสองเฉียบพลัน จำนวน 21 คน ประกอบด้วย ผู้บริหารพยาบาล 7 คน ผู้ปฏิบัติการพยาบาล 7 คน อาจารย์พยาบาล 5 คนและแพทย์เฉพาะทางด้านประสาทวิทยาหรือประสาาทศัลยศาสตร์ 2 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น รอบที่ 1 เป็นแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง รอบที่ 2 และรอบที่ 3 เป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ ในแบบสอบถามรอบที่ 3 ผู้ที่ประสบการณ์กลุ่มเดิมประเมินความเป็นไปได้ในการนำตัวชี้วัดคุณภาพด้านผลลัพธ์การพยาบาลจากการศึกษาครั้งนี้ไปใช้ในการประเมินคุณภาพ ระยะเวลาที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล 3 รอบ จำนวน 40 วัน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่ามัธยฐานและค่าพิสัยระหว่างควอไทล์ ส่วนการตัดสินความเป็นไปได้ใช้ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า ตัวชี้วัดคุณภาพด้านผลลัพธ์การพยาบาล สำหรับผู้ป่วยกลุ่มอาการหลอดเลือดสมองเฉียบพลัน ที่มีผู้มีประสบการณ์มีความคิดเห็นสอดคล้องกัน ประกอบด้วยตัวชี้วัดคุณภาพด้านผลลัพธ์การพยาบาล 60 รายการ เป็นรายการที่มีความสำคัญระดับมากที่สุด 42 รายการและระดับมาก 18 รายการ จำแนกเป็น 6 กลุ่ม ดังนี้ 1. ตัวชี้วัดคุณภาพกลุ่มสุขภาพการทำหน้าที่ของร่างกายจำนวน 3 รายการ 2. ตัวชี้วัดคุณภาพกลุ่มสุขภาพสรีรวิทยา จำนวน 28 รายการ 3. ตัวชี้วัดคุณภาพกลุ่มสุขภาพจิตสังคม จำนวน 9 รายการ 4. ตัวชี้วัดคุณภาพกลุ่มความรู้และพฤติกรรมสุขภาพ จำนวน 7 รายการ 5. ตัวชี้วัดคุณภาพกลุ่มการรับรู้สุขภาพ จำนวน 6 รายการ 6. ตัวชี้วัดคุณภาพกลุ่มสุขภาพครอบครัว/ผู้ดูแล จำนวน 7 รายการ ผลการประเมินความเป็นไปได้ในการนำตัวชี้วัดคุณภาพด้านผลลัพธ์การพยาบาลไปใช้ผ่ารเกณฑ์อยู่ในระดับมากขึ้นไปทุกรายการ
Other Abstract: The purpose of this research was to study the quality of nursing outcomes indicators for acute stroke patients, using modified Delphi technique. The subjects were 21 experienced of nursing administrators, nursing practitioners, nursing educators and physicians. The questionnaires were developed by the researcher. The first round questionnaire was interviewed form, the second and the third round were rating scale questionnaires. Data were collected by the researcher within 40 Days. Data were analyzed by median, interquartile range, and standard deviation. The results revealed that the quality of nursing outcomes indicators for stroke patients composed of 60 items: 42 items were evaluated as the most essential items and 18 items were essential items. The items can be classified into 6 domains which were as follow: 1. Functional health indicators composed of 3 items 2. Physiological health indicators composed of 28 items 3. Psychosocial health indicators composed of 9 items 4. Health knowledge and behavior indicators composed of 7 items 5. Perceived health indicators composed of 6 items 6. Family/caregiver health indicators composed of 7 items The feasibility of utilizing all of the nursing outcomes indicators was high.
Description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549
Degree Name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การบริหารการพยาบาล
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/51606
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2006.743
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2006.743
Type: Thesis