https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/51627
Title: | จลนพลศาสตร์ของปฏิกิริยาเอสเทอร์ริฟิเคชัน ของกรดลอริกและกรดสเตียริกกับเอทานอล โดยไม่ใช้ตัวเร่งปฏิกิริยา |
Other Titles: | Kinetics of Non-catalytic esterification of lauric acid and stearic acid with ethanol |
Authors: | ตติยา กำแหงเดชพล |
Advisors: | เจิดศักดิ์ ไชยคุนา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | เจิดศักดิ์ ไชยคุนา |
Subjects: | จลนพลศาสตร์เคมี เอสเทอริฟิเคชัน กรดลอริก เอทานอล Chemical kinetics Esterification Lauric acid Ethanol |
Issue Date: | 2554 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาจลนพลศาสตร์ของปฏิกิริยาเอสเทอร์ริฟิเคชันของกรดลอริกและกรดสเตียริกกับเอทานอลแบบไม่ใช้ตัวเร่งปฏิกิริยา โดยทำการทดลองภายในถังปฏิกรณ์แบบกะ ที่ความดัน 700 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว อุณหภูมิ 150 200 250 และ 300 องศาเซลเซียส และอัตราส่วนโดยโมลของกรดลอริกและกรดสเตียริกต่อเอทานอลเท่ากับ 1:1 1:2.5 1:5 และ 1:10 ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าปฏิกิริยาเอสเทอร์ริฟิเคชันของกรดลอริกและกรด สเตียริกสามารถเกิดได้โดยไม่ใช้ตัวเร่งปฏิกิริยา ปริมาณเอทานอลที่มากเกินพอไม่ส่งผลต่อปฏิกิริยาเอสเทอร์ริฟิเคชันอย่างมีนัยสำคัญ ผลการศึกษาปฏิกิริยาตามหลักมวลสารสัมพันธ์ ณ ช่วงแรกของปฏิกิริยาถูกนำมาแปรผลทางจลนพลศาสตร์ด้วยรูปแบบปฏิกิริยาอันดับสองแบบไม่ผันกลับ พบว่าพลังงานกระตุ้น (Ea) ของกรดลอริกและกรดสเตียริกมีค่าเท่ากับ 33.40 และ 40.39 กิโลจูลต่อโมล ตามลำดับ นอกจากนี้ยังพบได้ว่าความยาวสายไฮโดรคาร์บอนของกรดไขมันมีผลต่อปฏิกิริยาเอสเทอร์ริฟิเคชันแบบไม่ใช้ตัวเร่งปฏิกิริยา |
Other Abstract: | This research is the study of non-catalytic esterification reaction using lauric acid and stearic acid with ethanol. The experiments conducted in a batch autoclave reactor at pressure of 700 psi, temperatures of 150, 200, 250 and 300 degree celsius and lauric acid/stearic acid to ethanol molar ratios of 1:1, 1:2.5, 1:5 and 1:10. The results show that esterification reaction of lauric acid and stearic acid with ethanol can proceed without catalyst. Excess amount of ethanol does not have significantly effect on esterification reaction. Stoichiometric experimental data at initial period of reaction was interpreted as irreversible second-order kinetic model. Activation energy (Ea) of lauric acid and stearic acid are found to be 33.40 and 40.39 kJ/mol, respectively. It is also found that fatty acid chain length affects the reaction. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมเคมี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/51627 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.2083 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2011.2083 |
Type: | Thesis |