https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5174
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | Amorn Wasanawichit | - |
dc.contributor.advisor | Yupaporn Kemprasit | - |
dc.contributor.author | Teeraphong Phongpattanacharoen | - |
dc.contributor.other | Chulalongkorn University. Faculty of Science | - |
dc.date.issued | 2003 | - |
dc.identifier.isbn | 9741739559 | - |
dc.description | Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University, 2003 | en |
dc.description.abstract | For a set X, let P(X), T(X) and I(X) denote respectively the partial transformation semigroup on X, the full transformation semigroup on X and the one-to-one partial transformation semigroup on X. Also, let AP(X) = {[alpha] [is an element of] P(X) [alpha] is almost identical} and define AT(X) and AI(X) similarly. Then AP(X), AT(X) and AI(X) are subsemigroups of P(X), T(X) and I(X), respectively. We generalize a transformation semigroup on X (a subsemigroup of P(X)) to be a semigroup (S(X), [theta]) where S(X) is a transformation semigroup on X, [theta] [is an element of] S[superscript 1](X) and ( S(X), [theta]) = (S(X),*) where [alpha]* [beta] = [alpha] [theta] [beta] for all [alpha], [beta] [is an element of] S(X). For a poset X, let P[subscript RE](X) = {[alpha][is an element of] P(X) | [alpha] is regressive}, and T[subscript RE](X), I[subscript RE](X), AP[subscript RE](X), AT[subscript RE](X) and AI[subscript RE](X) are defined similarly. Then P[subscript RE](X), T[subscript RE](X), I[subscript RE](X), AP[subscript RE](X), AT[subscript RE](X) and AI[subscript RE](X) are respectively subsemigroups of P(X), T(X), I(X), AP(X), AT(X) and AI(X). The following facts are known. If S(X) is P[subscript RE](X), I[subscript RE](X), AP[subscript RE](X) or AI[subscript RE](X), then S(X) is regular if and only if X is isolated. If S(X) is T[subscript RE](X) or AT[subscript RE](X), then S(X) is regular if and only if | [is less than or equal to] 2 for every chain C of X. If S(X) is P[subscript RE](X), T[subscript RE](X) or I[subscript RE](X), S(X) is eventually regular if and only if there is a positive integer n such that | [is less than or equal to] n for every chain C of X. Moreover, every regressive almost identical transformation semigroup on X (every subsemigroup of AP[subscript RE](X) ) is eventually regular. The purpose of this research is to generalize all the above known results by considering those on the semigroup (S(X), [theta]) with [theta] S[superscript 1](X) where S(X) is a regressive transformation semigroup on X of our purpose. In addition, some isomorphism theorems on regressive generalized transformation semigroups are provided. | en |
dc.description.abstractalternative | สำหรับเซต X ให้ P(X), T(X) และ I(X) แทนกึ่งกรุปการแปลงบางส่วนบน X กึ่งกรุปการแปลงเต็มบน X และกึ่งกรุปการแปลงบางส่วนหนึ่งต่อหนึ่งบน X ตามลำดับ เราให้ด้วยว่า AP(X) = {[alpha][is an element of] P(X) | [alpha] เกือบเป็นเอกลักษณ์} และนิยาม AT(X) และ AI(X) ในทำนองเดียวกัน ดังนั้น AP(X), AT(X) และ AI(X) เป็นกึ่งกรุปย่อยของ P(X), T(X) และ I(X) ตามลำดับ เราให้นัยทั่วไปของกึ่งกรุปการแปลงบน X (กึ่งกรุปย่อยของ P(X)) เป็นกึ่งกรุป (S(X), [theta]) โดยที่ S(X) เป็นกึ่งกรุปการแปลงบน X, [theta] S[superscript 1](X) และ (S(X), [theta]) = (S(X),*) โดย [alpha] * [beta] = [alpha][theta][beta] สำหรับทุก [alpha], [beta][is an element of] S(X) สำหรับโพเซต X ให้ P[subscript RE](X) = {[alpha] P(X) | [alpha] เป็นการแปลงบางส่วนที่ถดถอย} และเรานิยาม T[subscript RE](X), I[subscript RE](X), AP[subscript RE](X), AT[subscript RE](X) และ AI[subscript RE](X) ในทำนองเดียวกัน ดังนั้น P[subscript RE](X), T[subscript RE](X), I[subscript RE](X), AP[subscript RE](X), AT[subscript RE](X) และ AI[subscript RE](X) เป็นกึ่งกรุปย่อยของ P(X), T(X), I(X), AP(X), AT(X) และ AI(X) ตามลำดับ ความจริงต่อไปนี้เป็นที่รู้กันแล้ว ถ้า S(X) คือ P[subscript RE](X), I[subscript RE](X), AP[subscript RE](X) หรือ AI[subscript RE](X) แล้ว S(X) เป็นกึ่งกรุปปรกติ ก็ต่อเมื่อ ทุกจุดใน X เป็นจุดเอกเทศ ถ้า S(X) คือ T[subscript RE](X) หรือ AT[subscript RE](X) แล้ว S(X) เป็นกึ่งกรุปปรกติ ก็ต่อเมื่อ |[is less than or equal to]2 สำหรับทุกเซตย่อยอันดับทุกส่วน C ของ X ถ้า S(X) คือ P[subscript RE](X), T[subscript RE](X) หรือ I[subscript RE](X) แล้ว S(X) เป็นกึ่งกรุปปรกติในที่สุด ก็ต่อเมื่อ มีจำนวนเต็มบวก n ซึ่ง |[is less than or equal to]n สำหรับทุกเซตย่อยอันดับทุกส่วน C ของ X ยิ่งไปกว่านั้นทุกกึ่งกรุปการแปลงเกือบเป็นเอกลักษณ์ที่ถดถอยบนX ( ทุกกึ่งกรุปย่อยของ AP[subscript RE](X)) เป็นกึ่งกรุปปรกติในที่สุดวัตถุประสงค์ของการวิจัยนี้คือให้นัยทั่วไปของผลที่รู้กันแล้วทั้งหมดที่กล่าวไว้ข้างต้นโดยการพิจารณาผลเหล่านั้นบนกึ่งกรุป ( S(X), [theta]) โดย [theta] S[superscript 1](X) และ S(X) เป็นกึ่งกรุปการแปลงที่ถดถอยบน X ตามวัตถุประสงค์ของเรา นอกจากนี้ เรายังให้ทฤษฎีบทสมสัณฐานบางทฤษฎีบทที่เกี่ยวกับกึ่งกรุปการแปลงนัยทั่วไปที่ถดถอยด้วย | en |
dc.language.iso | en | es |
dc.publisher | Chulalongkorn University | en |
dc.subject | Semigroups | en |
dc.title | Regressive generalized transformation semigroups | en |
dc.title.alternative | กึ่งกรุปการแปลงนัยทั่วไปที่ถดถอย | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | Master of Science | es |
dc.degree.level | Master's Degree | es |
dc.degree.discipline | Mathematics | es |
dc.degree.grantor | Chulalongkorn University | en |
dc.email.advisor | amorn.wa@chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | yupaporn.k@chula.ac.th | - |