https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/53009
Title: | การกำจัดตะกั่วและแคดเมียมด้วยสารดูดซับจากกระดูกหมู |
Other Titles: | Removal of lead and cadmium by swine bone adsorbents |
Authors: | สุดารัตน์ เลิศวิทยาพนธ์ |
Advisors: | ธเรศ ศรีสถิตย์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | fentss@eng.chula.ac.th |
Subjects: | การดูดซับ การกำจัดตะกั่ว การกำจัดแคดเมียม กระดูกหมู |
Issue Date: | 2551 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วัตถุประสงค์การวิจัยเพื่อเตรียมสารดูดซับจากกระดูกหมูในสภาวะที่เหมาะสมในการกำจัดสารละลายตะกั่วและแคดเมียมสังเคราะห์โดยศึกษาโครงสร้างทางกายภาพ ทางเคมีประสิทธิภาพการกำจัดแบบแบตซ์และบบแท่ง รวมทั้งการศึกษาไอโซเทอมการดูดซับและการฟื้นสภาพสารดูดซับที่ใช้งานแล้ว การศึกษาโครงสร้างทางกายภาพ ทางเคมีของผงกระดูกและถ่านกัมมันต์กระดูกที่เตรียมจากกระดูกหมู พบว่าโครงสร้างเป็นเฮกซาโกนัล มีแคลเซียไฮดรอกซีอะพาไทต์ เป็นองค์ประกอบหลัก การทดลองประสิทธิภาพการกำจัดสารละลายตะกั่วและแคดเมียมแบบแบตซ์พบว่า ถ่านกระดูกมีประสิทธิภาพสูงสุดในการกำจัดตะกั่ว 10 มิลิกรัมต่อลิตรได้ 1,829 มิลลิกรัมต่อกรัมถ่านและ สามารถกำจัดตะกั่วได้ร้อยละ 99 รองลงไปเป็นถ่านกัมมันต์และผงกระดูก สำหรับการกำจัดแคดเมียม ผงกระดูกให้ประสิทธิภาพในการกำจัดสูงสุด 383 มิลลิกรัมต่อกรัมกระดูกที่ความเข้มข้นของสารละลายเริ่มต้น 10 มิลลิกรัมต่อลิตร สามารถกำจัดแคดเมียมได้ร้อยละ 85 รองลงไปเป็นถ่านกัมมันต์และถ่านกระดูก ไอโซเทอมการดูดซับตะกั่วของผงกระดูกเป็นแบบฟรุนด์ลิช ของถ่านกระดูกเป็นแบบแลงมัวร์ ไอโซเทอมการดูดซับแคดเมียมของผงกระดูกเป็นแบบแลงมัวร์ การกำจัดตะกั่วและแคดเมียมด้วยเกล็ดกระดูกแบบแท่ง สามารถบำบัดสารละลายะกั่วเข้มข้น 10 มิลลิกรัม่อลิตรได้ 4,651 BV ที่ความสูงของเกล็ดกระดูก 30 เซนติเมตร ตามลำดับ และกำจัดแคดเมียมได้ 4,636 BV. ที่พีเอช 4 อัตราการไหล 0.6 ลิตรต่อชั่วโมง การฟื้นฟูสภาพเกล็ดกระดูกใช้ดูดซับตะกั่วด้วยสารเคมีพบว่าสารละลายกรดไนตริกเข้มข้นร้อยละ 5 สามารถฟื้นสภาพเกล็ดกระดูกได้ดีที่สุด ประสิทธิภาพการดูดซับตะกั่วของสารดูดซับที่ผ่านการฟื้นสภาพเป็น 23-25% ของสารดูดซับที่ไม่ผ่านการฟื้นสภาพ |
Other Abstract: | The research objectives are to study the appropriate preparing conditions of bone adsorbents for the removal of synthetic ion solutions of lead and cadmium(batch and column experiments) and the influential factors to remove them, also study the adsorption isotherm of the two metals and then recovery the spent bone granule with chemical reagents. The physical and chemical characteristics of bone adsorbents were studied and found that the main components are hexagonal structure, calcium hydroxyl-apatite. The results of batch experiment found that the highest percentage and adsorptive capacity of 10 ppm. lead ion by bone char was 1,829 mg. per g. and could remove 99% of lead ion but bone powder was the best adsorbent for cadmium removal, could remove 85% of cadmium ion, the adsorptive capacity was 383 mg. per g. The adsorption isotherms for lead were Freundlich and Langmuir model for bone and bone char respectively and Langmuir model was fitted for cadmium removal by bone adsorbent. The quantities of lead and cadmium removal by bone granule, column test were 4,651 BV. and 4,636 BV. of 30 cm. high of sorbent for 10 ppm. of the metal ion concentration, the flow rate 0.6 lit per hour and the pH solution 4. The best regenerating agent was 5% nitric acid, the regenerating efficiency was 23-25% of original bone granule. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาเอก |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม (สหสาขาวิชา) |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/53009 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.66 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2008.66 |
Type: | Thesis |