https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/53259
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สันติ ภัยหลบลี้ | - |
dc.contributor.author | ไรวินรมน์ กิติรัตน์ตระการ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.coverage.spatial | อินโดนีเซีย | - |
dc.date.issued | 2558 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2558 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยชิ้นนี้ทำการประเมินพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดแผ่นดินไหวในอนาคตตามแนวหมู่เกาะ ประเทศอินโดนีเซีย โดยวิธีทางสถิติที่เรียกว่าขั้นตอนบริเวณ-เวลา-ความยาวรอยเลื่อน ซึ่งวิธีนีมี้ความน่าเชื่อถือและใช้กันอย่างแพร่หลายในต่างประเทศเพื่อประเมินหาภาวะเงียบสงบ แผ่นดินไหวก่อนเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ โดยในการประเมินใช้ข้อมูลแผ่นดินไหวจาก 3 ฐานข้อมูลคือ National Earthquake Information Center (NEIC), International Seismological Center (ISC) และ Global Centroid Moment Tensor (GCMT) ได้ข้อมูลในช่วงปี ค.ศ.1963 - 2015 หลังจาก ปรับปรุงฐานข้อมูลแผ่นดินไหวแล้วได้ข้อมูลแผ่นดินไหวทั้งสิ้น 4,982 เหตุการณ์และมีขนาด แผ่นดินไหวโมเมนต์ตัง้แต่ 5.0 – 9.0 ริกเตอร์ พืน้ ที่ศึกษาครอบคลุมตั้งแต่ละติจูดที่ -15.10 ถึง 1.61 องศาเหนือ และลองจิจูดที่ 96.09 ถึง 135.47 องศาตะวันออก โดยทำการคัดเลือกเหตุการณ์ แผ่นดินไหวที่สำคัญมีขนาด 7.0 ริกเตอร์ขึน้ ไป เพื่อหาเงื่อนไขเฉพาะที่เหมาะสมต่อพืน้ ที่ศึกษาใน เชิงเวลาและพืน้ ที่นั้นก็คือ RMAX =130 กิโลเมตร และ TMAX = 2.5 ปี ซึ่งเหมาะสมต่อการประเมิน ภาวะเงียบสงบแผ่นดินไหวในพื้นที่ศึกษาสามารถประเมินได้ 34 เหตุการณ์ จากทัง้ หมด 41 เหตุการณ์พบว่าบริเวณที่เสี่ยงต่อการเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ตามแนวหมู่เกาะประเทศอินโดนีเซียมี 3 บริเวณคือ เมืองจาการ์ตา (Jakarta) เมืองยอร์กจาการ์ตา (Yogyakarta) และเมืองบาจาวา (Bajawa) | en_US |
dc.description.abstractalternative | In this study, the prospective areas of the upcoming large earthquake were evaluated along the Indonesian Islandsr. Using a statistical method called the Region- Time-Length algorithm (RTL), this method is reliable and widely used in many countries to assess conditions for seismic quiescence of earthquake before the earthquake. In evaluating the seismic data from three databases are National Earthquake Information Center (NEIC), International Seismological Center (ISC) and Global Centroid Moment Tensor (GCMT). Information during 1963 - 2015 to update the database after earthquake catalogue improvement of 4,982 events, moment magnitude from 5.0 to 9.0 Richter, areas covered range from -15.10 to 1.61 degrees northern latitude and longitude from 96.09 to 135.47 degrees eastern. Selection earthquake from 7.0 magnitude or higher for appropriate to the specific conditions in space window and time window of the study area, that are RMAX = 130 km. and TMAX = 2.5 years. According to the suitable characteristic parameters and the present seismicity data that three areas risk of major earthquakes along the Indonesian Islands are Jakarta, Yogyakarta and Bajawa. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | รอยเลื่อน (ธรณีวิทยา) -- อินโดนีเซีย | en_US |
dc.subject | Faults (Geology) -- Indonesia | en_US |
dc.title | ขั้นตอนวิธีบริเวณ-เวลา-ความยาวรอยเลื่อนตามแนวหมู่เกาะประเทศอินโดนีเซีย | en_US |
dc.title.alternative | Region-time-length algorithm along the Indonesian islands | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.email.advisor | Pailoplee.S@hotmail.com | - |