Title: การเพิ่มการสลายตัวของสารฆ่าแมลงกลุ่มออร์กาโนคลอรีนโดยใช้ผงเหล็ก
Other Titles: Enhanced degradation of organochlorine pesticides by zero-valen tiron
Authors: ศิริพรรณ วัฒนะรัตน์
Advisors: อมร เพชรสม
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Amorn.P@Chula.ac.th
Subjects: น้ำเสีย -- การบำบัด
ยาฆ่าแมลง
ออร์กาโนคลอรีน
ผงเหล็ก
Issue Date: 2542
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ในการเพิ่มการสลายตัวของสารฆ่าแมลงกลุ่มออร์กาโนคลอรีนโดยใช้ผงเหล็ก ทำการศึกษาในน้ำเสียสังเคราะห์ซึ่งมีสารฆ่าแมลง 5 ตัว ได้แก่ แกมมาบีเอชซี เฮปตาคลอร์ อัลดริน o,p'-DDT และ p,p'-DDT ที่ความเข้มข้นเริ่มต้น 117.6272, 95.6558, 83.4276, 106.3309 และ 132.9863 ไมโครกรัมต่อลิตรตามลำดับ โดยหาสภาวะที่เหมาะสมในการเพิ่มการสลายตัวของสารกลุ่มนี้ ในการศึกษาเริ่มจากการหาปริมาณผงเหล็กที่เหมาะสม หลังจากนั้นจึงศึกษาหาพีเอชที่เหมาะสม เมื่อได้ทั้งสองสภาวะนี้แล้วจึงทำการศึกษาหาอุณหภูมิและระยะเวลาที่เหมาะสมในการเก็บน้ำเสียสังเคราะห์ จากการศึกษาที่สภาวะต่างๆ ได้แก่ ปริมาณผงเหล็ก (0.50, 1.00 และ 2.00 กรัม ต่อน้ำเสีย 10 มิลลิลิตรที่พีเอช 6.20 อุณหภูมิห้อง ระยะเวลา 3 วัน) ระดับพีเอช (4,7 และ 8) และอุณหภูมิ (อุณหภูมิห้องและ 40 องศาเซลเซียส) โดยการศึกษาผลของอุณหภูมิศึกษาในระยะเวลาทดลอง 1-7 วัน พบว่า ปริมาณผลเหล็ก 0.50 กรัม ทำให้ประสิทธิภาพในการเพิ่มการสลายตัวของสารฆ่าแมลง 5 ตัวนี้อยู่ในช่วง 23.96-95.85% และที่ระดับพีเอช 4 ประสิทธิภาพในการเพิ่มการสลายตัวของสารกลุ่มนี้สูงมากกว่า 95% เมื่อได้สภาวะทั้งสองนี้แล้วจึงทำการศึกษาโดยให้ผงเหล็กทำปฏิกิริยากับสารในน้ำเสียสังเคราะห์ที่อุณหภูมิห้องและที่ 40 องศาเซลเซียส และช่วงเวลาต่างๆ กัน พบว่า ที่อุณหภูมิห้องการสลายตัวของเฮปตาคลอร์และ p,p'-DDT จะน้อยกว่าที่อุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส ส่วนการสลายตัวของแกมมาบีเอชซี อัลดรินและ o,p'-DDT ไม่พบว่าแตกต่างกันที่สองอุณหภูมินี้ ส่วนระยะเวลาในการทดลองที่ดีที่สุดคือ 7 วัน ซึ่งทำให้ตรวจไม่พบสารฆ่าแมลงในน้ำเสียสังเคราะห์
Other Abstract: The degradation of organochlorine pesticides by zero-valent iron was studied by the suitable conditions in wastewater with the five types of pesticides, namely;gamma BHC, heptachlor, aldrin, o,p'-DDT and p,p'-DDT. The first step was studied by the suitable powdered zero-valent iron, followed by the range of pH values study. The detention time of wastewater and temperature were studied at the last step. The study of the various conditions comprised the level of powdered zero-valent iron(0.50, 1.00 and 2.00 g), range of pH (4, 7 and 8), at room temperature and 40 ํC and treated timing (1-7 days). The result showed that the lowest iron level at 0.50 g was successful for degradating of the mentioned organochlorine groups with 23.96-95.85% efficiency. At pH value of 4, the efficiency of degradation of this mentioned organochlorine groups was higher than 95%. For the last step, the rate of dechlorination of heptachlor and p,p'-DDT at room temperature were lower than 40 ํC. The dechlorination rate of gamma BHC,aldrin and o,p'-DDT were not different in both temperature. The mentioned pesticides were not found at days 7 of treatment.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์สภาวะแวดล้อม (สหสาขาวิชา)
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5327
ISBN: 9743345051
Type: Thesis