https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/53328
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ฐานบ ธิติมากร | - |
dc.contributor.author | ทินพัทธ์ กุลวาชัย | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.coverage.spatial | ประจวบคีรีขันธ์ | - |
dc.date.issued | 2554 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2554 | en_US |
dc.description.abstract | ชายหาดบริเวณเขาไม้รวก อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์มีความน่าสนใจ เพราะเราพบตะกอนคลื่นพายุชายฝั่ง (washover deposits) อยู่บนตะกอนชายหาด ในบริเวณนี้ถูกพายุโถมซัดเข้าฝั่งบ่อยๆ เราศึกษาบริเวณนี้ก็เพื่อหาลำดับชั้นการตกสะสมตัวของตะกอนคลื่นพายุชายฝั่งซึ่งมีความแตกต่างจากตะกอนชายหาดทั่วไปโดยใช้เครื่องหยั่งธรณีฟิสิกส์ระดับตื้น (GPR) การลากเส้นทางสำรวจทำทั้งแนวขนานและตั้งฉากกับชายหาด ผลที่ได้จากการใช้เครื่องหยั่งธรณีฟิสิกส์สามารถแยกตะกอนคลื่นพายุชายฝั่งกับตะกอนชายหาดที่อยู่ด้านใต้ได้ แสดงให้เห็นว่าการใช้เครื่องหยั่งธรณีฟิสิกส์ระดับตื้นนั้นสามารถใช้ได้ดีกับการศึกษาการตกสะสมตัวของตะกอนชายหาด | en_US |
dc.description.abstractalternative | Small beach ridge plain around Khao Mai Ruak, Amphoe Thap Sakae, Changwat Prachuap Khiri Khan is of interested because we found washover deposits on top of series of beach ridge. This small coastal area is often affected by tropical monsoon storm. This study, is, therefore, aimed to determine the sequence of washover sediments and differentiate them from the normal beach deposit based on the Ground Penetrating Radar (GPR). We conducted the GPR survey both in longitudinal and cross-sectional profiles. As a result, the GPR shows signals that we can use to differentiate washover deposits from beach deposits underneath. Sedimentary structures within washover deposits also show sets of GPR facies differs from beach deposit. The GPR result shows the benefit to use as one of techniques for studying the coastal deposits. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ธรณีฟิสิกส์ -- ไทย -- ประจวบคีรีขันธ์ | en_US |
dc.subject | การสำรวจทางธรณีฟิสิกส์ -- ไทย -- ประจวบคีรีขันธ์ | en_US |
dc.subject | การตกตะกอนชายฝั่ง -- ไทย -- ประจวบคีรีขันธ์ | en_US |
dc.subject | ตะกอนวิทยา -- ไทย -- ประจวบคีรีขันธ์ | en_US |
dc.subject | Geophysics -- Thailand -- Prachuab Khiri Khan | en_US |
dc.subject | Geophysical surveys -- Thailand -- Prachuab Khiri Khan | en_US |
dc.subject | Marine sediments -- Thailand -- Prachuab Khiri Khan | en_US |
dc.subject | Sedimentology -- Thailand -- Prachuab Khiri Khan | en_US |
dc.title | การลำดับชั้นตะกอนชายหาดจากข้อมูลการหยั่งธรณีฟิสิกส์ระดับตื้นบริเวณเขาไม้รวก อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ | en_US |
dc.title.alternative | Stratigraphy of beach sediments from GPR data at Khao Mai Ruak, Thap Sakae, Changwat Prachuab Khiri Khan | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.email.advisor | thanop.t@chula.ac.th | - |