DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: มนตรี ชูวงษ์-
dc.contributor.author: ชุติพร ศรีทอนสุด-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.coverage.spatial: นครราชสีมา-
dc.date.issued: 2556-
dc.description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2556
dc.description.abstract: แม่น้ำถือได้ว่ามีความสำคัญและเกี่ยวข้องกับมนุษย์มาช้านานทั้งในด้านของการประกอบอาชีพ การดำรงชีวิต การขนส่งคมนาคมต่างๆ ซึ่งแม่น้ำมีด้วยกันได้หลากหลายลักษณะ ในการศึกษาครั้งนี้เราได้ ทำการศึกษาการเปลี่ยนตำแหน่งของแม่น้ำบริเวณแม่น้ำมูล ที่มีลักษณะการกวัดแกว่งของแม่น้ำชัดเจนโดย มีต้นกำเนิดมาจากเทือกเขาทางตอนใต้ของจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งพื้นที่ศึกษาครั้งนี้กำหนดให้อยู่ใน อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา โดยในพื้นที่พบแม่น้ำมูลเป็นแม่น้ำสายหลักและยังมีแม่น้ำเค็มเป็นแม่น้ำ สายย่อยที่เกิดแยกมาจากแม่น้ำมูล สำหรับการศึกษางานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหาทิศทางแนวโน้มการเปลี่ยนตำแหน่งของ แม่น้ำในพื้นที่ศึกษาคือแม่น้ำมูลและแม่น้ำเค็ม นอกจากนั้นยังหาลักษณะการเปลี่ยนแปลงทางธรณี สัณฐานต่างๆ ในพื้นที่ ซึ่งในการศึกษาครั้งนี้เราได้ใช้การแปลภาพถ่ายทางอากาศเป็นข้อมูลหลักในการ ทำงานเพื่อหาลักษณะทางธรณีสัณฐานต่างๆ ในพื้นที่โดยจากการแปลภาพถ่ายเราพบลักษณะทางธรณี สัณฐานต่างๆ เช่น ทะเลสาบรูปแอก (oxbow lake) ร่องรอยทางน้ำ เก่า (abandoned channels) เนินทราย( point bar) ที่ราบน้ำท่วมถึง ( floodplain) ทางน้ำ ปัจจุบัน (modern channels) เป็นต้น นอกจากนั้น ยังได้ทำการวัดค่าดัชนีความโค้งของแม่น้ำเพื่อดูลักษณะการคดโค้งของแม่น้ำ และวิวัฒนาการ ของแม่น้ำบริเวณนั้นซึ่ง ผลจากการแปลภาพถ่ายทางอากาศทำให้เราเห็นลักษณะของทางน้ำปัจจุบันและ สามารถลากลักษณะทางน้ำในอดีต และทำให้เห็นทิศทางแนวโน้มการเปลี่ยนตำแหน่งของแม่น้ำ ได้ โดย บริเวณแม่น้ำมูลพบว่าทิศทางแนวโน้มการเปลี่ยนตำแหน่งเป็นไปในทิศตะวันตกเฉียงเหนือ และบริเวณ แม่น้ำเค็มมีแนวโน้มการเปลี่ยนตำแหน่งไปในทิศตะวันออกเฉียงใต้ และจากค่าดัชนีความโค้งของแม่น้ำ พบว่าแม่น้ำในอดีตของแม่น้ำเค็มมีค่ามากกว่าปัจจุบัน ทาให้สามารถบอกได้ว่าแม่น้ำเค็มปัจจุบันมีการ ไหลที่ตัดส่วนโค้งจากแม่น้ำเค็มในอดีต ทำให้มีลักษณะคดโค้งน้อยกว่า และยังพบว่าแม่น้ำ ทั้งสองไม่ได้เกิด จากการเปลี่ยนตำแหน่งมาจากกันและกันนั่นเอง
dc.description.abstractalternative: River has been playing an important for human long time ago in part of living, transportation and having many characteristics .In this study we want to know the avulsion of the Mun River that clearly shows avulsion. Mun River is originated from mountain which located at southern Nakorn Ratchasima. The study area is located at Mun River ,part of Amphoe Phimai, Changwat Nakorn Ratchasima where Mun River is a main river and separated from Kem River, minor river. The objectives of this project is to find the direction from avulsion of the Mun and Kem River and understand the morphology of river landforms. An interpretation in this study is based on aerial photos that mostly show river landforms such as oxbow lake, abandoned channel, point bar, floodplain and modern channel. Furthermore, sinuosity index is also calculated from aerial photos to divide type of river and understand the development of the river. From aerial photo interpretation can create a paleo channel line and know tendency migration from each river .The tendency of each river shows that Mun River migrated to north-west direction, Kem river migrated to south-east direction and sinuosity value that shows value of paleo Kem River are much more modern river,this can tell that modern Kem River flows and cuts the neck of paleo Kem River, moreover, The two river is not related to each other.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: แม่น้ำมูล (นครราชสีมา)
dc.subject: แม่น้ำ -- ไทย -- นครราชสีมา
dc.subject: ธรณีสัณฐาน -- ไทย -- นครราชสีมา
dc.subject: Mun River (Nakhon Ratchasima)
dc.subject: Rivers -- Thailand -- Nakhon Ratchasima
dc.subject: Landforms -- Thailand -- Nakhon Ratchasima
dc.title: การเปลี่ยนตำแหน่งของแม่น้ำมูล ในอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา
dc.title.alternative: Avulsion of the Mun River in Amphoe Phi Mai, Changwat Nakhon Ratchasima
dc.type: Senior Project
dc.email.advisormonkeng@hotmail.com-