DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สันติ ภัยหลบลี้-
dc.contributor.author: สุรสาร ปัญญาทิพย์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.coverage.spatial: พม่า-
dc.date.issued: 2557-
dc.description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2557
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มุ่งเน้นประเมินการเปลี่ยนแปลงอัตราการเกิดแผ่นดินไหวที่มีนัยสำคัญต่อการ เกิดแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ตามมาในภายหลัง บริเวณรอยเลื่อนสะกาย ตอนกลางประเทศพม่า โดยใช้เทคนิคค่า Z ซึ่งหลังจากปรับปรุงคุณภาพฐานข้อมูลแผ่นดินไหวที่มีอยู่ พบว่าในบริเวณพื้นที่ ศึกษามีเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด > 3.5 ริกเตอร์ จำนวน 3,781 เหตุการณ์ ที่มีความสมบูรณ์ และสื่อถึงกิจกรรมแผ่นดินไหวจากธรณีแปรสัณฐานอย่างแท้จริง และเพื่อทดสอบความสัมพันธ์ ระหว่างค่า Z และแผ่นดินไหวใหญ่ที่เกิดตามมา ผู้วิจัยได้คัดเลือกแผ่นดินไหวขนาด > 6.0 ริกเตอร์ ที่เคยเกิดขึ้นในอดีตจากรอยเลื่อนสะกาย จำนวน 8 เหตุการณ์เป็นกรณีศึกษาในการปรับเทียบตัว แปรอิสระที่เหมาะสมกับพื้นที่ศึกษา ผลการทดสอบบ่งชี้ว่าหากใช้ตัวแปรจำนวนแผ่นดินไหว 25 เหตุการณ์ และช่วงเวลาใน การพิจารณา 2 ปี มักจะพบค่า Z ที่สูงอย่างมีนัยสำคัญก่อนเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ดังกล่าว และจาก การประยุกต์ใช้ตัวแปรอิสระที่สรุปข้างต้นกับฐานข้อมูลแผ่นดินไหวที่มีอยู่จนถึงปัจจุบัน พบว่ารอย เลื่อนสะกายมีพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดแผ่นดินไหว 2 พื้นที่ ได้แก่ตอนเหนือใกล้เมือง มิตจีนา (Z=8.0) และทางตอนกลางของรอยเลื่อนสะกายบริเวณเมือง เนปิดอว์ (Z=9.0)
dc.description.abstractalternative: In this study, the seismicity rate changes implying the earthquake precursor were investigated along the Sagaing Fault (SF), Central of Myanmar using the Z-value technique. After statistical improvement of the existing seismicity data, i.e., instrumental earthquake records, it is revealed that 3,781 events of earthquake with Mw > 3.5 are represent directly the seismotectonic activities of the SF. In order to find out the characteristic parameters suitable specifically for the SF, 8 events of the Mw > 6.0 earthquakes were recognized and test retrospectively. As a result, utilizing the conditions of 25 events of considering earthquakes and 2 year time window, the significant high of Z value follow by the large earthquake. Therefore in order to evaluate the prospective areas of the upcoming earthquake, the suitable parameters mentioned above were applied with the most up-to-date seismicity data. The results illustrated that the SF along Myitkyina (Z=8.0) and Naypidaw (Z=9.0) cities might be posed by the large earthquake in the future.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1399-
dc.subject: รอยเลื่อน (ธรณีวิทยา)
dc.subject: รอยเลื่อน (ธรณีวิทยา) -- พม่า
dc.subject: เขตรอยเลื่อน
dc.subject: เขตรอยเลื่อน -- พม่า
dc.subject: พยากรณ์แผ่นดินไหว
dc.subject: Faults (Geology)
dc.subject: Faults (Geology) -- Burma
dc.subject: Fault zones
dc.subject: Fault zones -- Burma
dc.subject: Earthquake prediction
dc.title: การเปลี่ยนแปลงอัตราการเกิดแผ่นดินไหว ตามแนวเขตรอยเลื่อนสะกายตอนกลางประเทศพม่า
dc.title.alternative: Seismicity rate change along the sagaing fault zone, Central Myanmar
dc.type: Senior Project
dc.email.advisor: Pailoplee.S@hotmail.com-
dc.email.author: ไม่มีข้อมูล-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2014.1399-