https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/53366
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จักรพันธ์ สุทธิรัตน์ | - |
dc.contributor.author | พรท ฟองสุข | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.coverage.spatial | พม่า | - |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2556 | en_US |
dc.description.abstract | ประเทศพม่าอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศไทย มีลักษณะทางธรณีสัณฐานวิทยาที่ แบ่งออกได้เป็น 3 แบบคือ แนวหินคดโค้งทางตะวันตก (Western Fold Belt, WFB) พื้นที่ราบตอนกลาง (Central Lowland, CL) และพื้นที่เขาทางตะวันออก (Eastern Highland, EH) โดยบริเวณที่ศึกษาคือ บริเวณพื้นที่ในแนวหินแปรโมกก (Mogok stone tract) เป็นส่วนหนึ่งของ WFB ซึ่งอยู่ติดกับขอบที่ราบสูง ฉาน โดยหินที่พบส่วนใหญ่จะเป็นหินที่เกิดจากการแปร โดยหินแคลซ์ซิลิเกตและหินแอมฟิโบไลต์ก็สามารถ พบได้บริเวณแนวหินแปรนี้ด้วยเช่นกัน จากการศึกษาศิลาวรรณาและธรณีเคมีพบว่าหินแอมฟิโบไลต์มีธาตุองค์ประกอบในหินเป็นสัดส่วน 32.53 - 34.89 % SiO₂, 13.41 - 15.45 % Al₂O₃, 10.29 - 11.28 % CaO, 10.87 - 12.94 % FeO, 10.22 - 11.58 % MgO ส่วนหินแคลซ์ซิลิเกตมีองค์ประกอบที่ค่อนข้างเปลี่ยนแปลงมากกว่า โดยองค์ประกอบในหินจะเป็น 23.56- 57.19 % SiO₂, 6.31 - 18.43 % Al₂O₃, 1.21-31.30 % CaO, 0.73 - 12.94 % FeO, 0.09 - 1.21 % MgO จากลักษณะทางศิลาวรรณาและธรณีเคมีของหินทั้งสองชนิดสามารถสรุปการเกิดได้ว่า หินแอมฟิ โบไลต์มีต้นกำเนิดจากการแปรสภาพของหินบะซอลต์จากแผ่นเปลือกโลกมหาสมุทรโบราณ ส่วนหินแคลซ์ซิลิเกต เกิดจากหินปูนสกปรกที่เกิดบริเวณใกล้กับชายฝั่งมากกว่า ทำให้ได้เม็ดของตะกอนจากชายฝั่งปะปนอยู่กับเนื้อหิน | en_US |
dc.description.abstractalternative | Myanmar is the country where is located in the north-western region of Thailand. Geomorphology in Myanmar can be divided into 3 types: Western Fold Belt (WFB), Central Lowland (CL) and Eastern Highland (EH). The study area is Mogok stone tract in the WFB which is adjacent to Shan scarp of Shan-Thai plate. Many metamorphic rocks can be found in this study area including calc-silicate and amphibolite. Base on petrographic and geochemical investigations, both of calc-silicate and amphibolite show high-graded metamorphic texture. However, the geochemical composition are different. Amphibolite contains 32.53 - 34.89 % SiO₂, 13.41 - 15.45 % Al₂O3, 10.29 - 11.28 % CaO, 10.87 - 12.94 % FeO, 10.22 - 11.58 % MgO. Calc-silicate contains 23.56- 57.19 % SiO₂, 6.31 - 18.43 % Al₂O₃, 1.21-31.30 % CaO, 0.73 - 12.94 % FeO, 0.09 - 1.21 % MgO. The origin of amphibolite appears to be related to basalt in ancient oceanic plate seems to be between Shan- Thai and Western-Burma plates. Calc-silicate seems to be impure limestone which formed in the shallow marine with influence of continental sediment. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ศิลาวิทยา -- พม่า | en_US |
dc.subject | ธรณีเคมี -- พม่า | en_US |
dc.subject | หินแอมฟิโบไลต์ | en_US |
dc.subject | Petrology -- Myanmar | en_US |
dc.subject | Geochemistry -- Myanmar | en_US |
dc.subject | Amphibolite | en_US |
dc.title | ศิลาวรรณนาและธรณีเคมีของหินแคลซ์ซิลิเกต และหินแอมฟิโบไลต์ จากเหมืองในพื้นที่โมกก ประเทศพม่า | en_US |
dc.title.alternative | Petrography and geochemistry of calc-silicate and amphibolite from Mogok stone tract, Myanma | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.email.advisor | c.sutthirat@gmail.com | - |