https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/53477
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สันติ ภัยหลบลี้ | - |
dc.contributor.author | วริษฐา แก้วพุกัม | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.coverage.spatial | นิวซีแลนด์ | - |
dc.date.issued | 2559 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาธรณีวิทยา.... คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2559 | en_US |
dc.description.abstract | โครงงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดแผ่นดินไหวในอนาคตในพื้นที่ประเทศนิวซีแลนด์ด้วยวิธีคำนวณการเปลี่ยนแปลงอัตราการไหวสะเทือน (Z-value) โดยใช้ฐานข้อมูลแผ่นดินไหวจาก 3 แหล่งข้อมูล ได้แก่ ฐานข้อมูลแผ่นดินไหว Global CMT Catalogue (GCMT) ฐานข้อมูลแผ่นดินไหว National Earthquake Information (NEIC) และฐานข้อมูลแผ่นดินไหว International Seismological Center (ISC) ซึ่งใช้ข้อมูลแผ่นดินไหวที่ถูกบันทึกตั้งแต่ปี ค.ศ 1964-2016 ในกรอบพื้นที่ศึกษา ละติจูดที่ -32 ถึง -49 องศาใต้ ลองติจูดที่ 165 ถึง 180 องศาตะวันออก โดยหลังจากปรับปรุงคุณภาพฐานข้อมูลแผ่นดินไหว พบว่ามีข้อมูลแผ่นดินไหวทั้งสิ้น 10,651 เหตุการณ์ ซึ่งมีขนาดแผ่นดินไหวในช่วง 4.0-8.1 Mw ที่มีความสมบูรณ์และสามารถสื่อถึงพฤติกรรมการเกิดแผ่นดินไหวอย่างแท้จริง ทำการกำหนดกรณีศึกษาทั้งหมด 6 กรณี โดยคัดเลือกแผ่นดินไหวที่มีขนาด 7.0 Mw ขึ้นไป เมื่อทำการทดสอบย้อนกลับพบว่าเงื่อนไขที่มีจำนวนเหตุการณ์ในรัศมี 100 เหตุการณ์ ที่มีกรอบเวลา 3 ปี ในรัศมีการพิจารณาข้อมูล 300 กิโลเมตร เป็นเงื่อนไขที่เหมาะสมในการวิเคราะห์ข้อมูลและจัดทำแผนที่การกระจายตัวของค่า Z เพื่อตรวจสอบบริเวณที่พบภาวะเงียบสงบ ซึ่งจากเงื่อนไขดังกล่าว ผลการศึกษาสามารถประเมินพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดแผ่นดินไหวในอนาคตได้ 5 บริเวณ ได้แก่ 1.) บริเวณเมือง Hamilton และเมือง Toupo 2.) บริเวณเมือง Now Plymouth และ 3.) บริเวณเมือง Palmerston North 4.) นอกชายฝั่งเมือง Kaikoura และ 5.) นอกชายฝั่งเมือง Tauranga | en_US |
dc.description.abstractalternative | This research aims to study prospective areas of the upcoming moderate to large earthquake were evaluated of New Zealand by using statistical method that investigates the seismicity rate change for detect seismic quiescence. The earthquake catalogues come from Global CMT Catalogue (GCMT), National Earthquake Information (NEIC) and International Seismological Center (ISC) those were reported between 1964-2016 at latitude of -32 to -49 °S longitude of 165 to 180 °E. After improving the earthquake catalogue process, the dataset left 10,651 events with 4.0-8.1 MW. We chose earthquake events that represent our case study for 6 cases which the MW more than 7.0 Richter. After the retrospective test, we found 5 quiescence-anomaly areas for N = 100 events and TW= 3.0 years are appropriate characteristic parameter to analyse the spatial distribution of Z value maps. Consequently based mainly on the obtained suitable parameter of N and Tw and the most up-to-date seismicity data, the seismic quiescence maps reveal that there are 5 prospective areas might be risk for the upcoming moderate-large earthquakes, i.e., Hamilton to Toupo, New Plymouth, Palmerston North, off the coast of Kaikoura and Tauranga. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | คลื่นไหวสะเทือน | en_US |
dc.subject | คลื่นไหวสะเทือน -- นิวซีแลนด์ | en_US |
dc.subject | พยากรณ์แผ่นดินไหว | en_US |
dc.subject | พยากรณ์แผ่นดินไหว -- นิวซีแลนด์ | en_US |
dc.subject | Seismic waves | en_US |
dc.subject | Seismic waves -- New Zealand | en_US |
dc.subject | Earthquake prediction | en_US |
dc.subject | Earthquake prediction -- New Zealand | en_US |
dc.title | การเปลี่ยนแปลงอัตราการไหวสะเทือนของประเทศนิวซีแลนด์ | en_US |
dc.title.alternative | Seismicity rate change of New Zealand | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.email.advisor | Pailoplee.S@hotmail.com | - |