https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/54902
Title: | การหาค่าเวลาหน่วงที่เหมาะสมที่สุดสำหรับสวิตช์แบบเลือกความยาวคลื่นบนโครงข่ายเข้าถึงเส้นใยแสงแบบยืดหยุ่น |
Other Titles: | Optimization of delay time for wavelength selective switches (WSSs) in flexible fiber access network. |
Authors: | บุษยมาส เอี๊ยบศิริเมธี |
Advisors: | พสุ แก้วปลั่ง |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Pasu.K@Chula.ac.th,pasu.k@chula.ac.th |
Subjects: | วิทยาการเส้นใยนำแสง เครือข่ายเชิงแสงแบบพาสซีฟ Fiber optics Passive optical networks Wavelengths |
Issue Date: | 2559 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์นี้ศึกษาการรับส่งสัญญาณของระบบ FTTx ที่ทำงานร่วมกับใช้สวิตช์แบบเลือกความยาวคลื่น (WSS) แต่ละชนิดภายใต้การควบคุมของตัวควบคุมการจัดสรรความยาวคลื่นแบบพลวัตร (DWBA) โดยมีอัตราข้อมูลอยู่ที่ 10 กิกกะบิตต่อวินาที (Gbps) ต่อหนึ่งความยาวคลื่น และใช้การมอดูเลตสัญญาณแบบ NRZ-OOK ซึ่งสามารถส่งผ่านสัญญาณได้เป็นระยะทาง 20 กิโลเมตร โดยพิจารณาที่อัตราผิดพลาดบิต (bit error rate: BER) ต่ำกว่า 10-4 คือสามารถผ่านการแก้ไขความผิดพลาดแบบล่วงหน้า (FEC) อย่างไรก็ตามพบว่า switching characteristic ของสวิตช์แบบเลือกความยาวคลื่นนั้นมีผลต่อ อัตราผิดพลาดบิตในการรับส่งข้อมูลของระบบ เนื่องจากการรบกวนของสัญญาณไขว้แทรกที่เกิดขึ้นขณะที่สวิตช์สับสัญญาณจากผู้ใช้บริการรายแรกไปยังผู้ใช้บริการรายถัดไปเมื่อสวิตช์มีค่า time constant น้อยกว่าหรือเท่ากับ switching time วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จึงนำเสนอแนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพในการรับส่งข้อมูลผ่านเส้นใยแสงของโครงข่ายเข้าถึง FTTx ที่ทำงานร่วมกับ WSS ภายใต้การควบคุมของ DWBA โดยให้มีการเพิ่มค่าเวลาหน่วงของการสื่อสัญญาณที่เหมาะสมสำหรับสวิตช์แต่ละชนิด ทั้งนี้ระบบที่ศึกษามี 2 ระบบคือ ระบบแรกเป็นระบบที่มี 4 ความยาวคลื่นซึ่งสามารถส่งข้อมูลให้ผู้ใช้บริการได้มากสุดถึง10 ราย และระบบที่สองเป็นระบบที่มี 8 ความยาวคลื่นซึ่งสามารถส่งข้อมูลให้ผู้ใช้บริการได้มากสุดอยู่ที่ 5 ราย โดยการนำเสนอแนวทางการออกแบบระบบที่มีค่าเวลาหน่วงที่เหมาะสมที่สุดสำหรับสวิตช์แต่ละชนิดที่เลือกใช้ในระบบดังกล่าวข้างต้นนั้นพิจารณาจากอัตราผิดพลาดบิตน้อย และให้อัตรข้อมูลอยู่ในขั้นที่ยอมรับได้ ซึ่งทำโดยการจำลองระบบลงบนโปรแกรมทางคอมพิวเตอร์ซึ่งมีการกำหนดค่าพารามิเตอร์สำหรับแต่ละอุปกรณ์ที่ใช้ในระบบตามจริง |
Other Abstract: | This thesis provides the studying of the FTTx system using Wavelength Selective Switch (WSS) incorporated with Dynamic Wavelength and Bandwidth Allocation (DWBA) which the data rate is up to 10 Gbps for each wavelength with signal transmission over PON based on the NRZ-OOK modulation format when the maximum reach is limited to 20 km with the bit-error rate (BER) is smaller than 10-4 (with forward error correction: FEC). However, the effect of switching characteristic of WSS is the main factor that affect to the bit-error rate of signal transmission in the system, since the WSS switch from current subscriber to next subscriber while time constant is lower or equal to switching time. So, the system has the signal distortion due to the overlapping period, which causes the switching crosstalk among the subscribers. This thesis present to reduce signal distortion by using the proper delay time for different types of WSS. The study has 2 systems which are 4-wavelength CWDM signal to 10 subscribers and 8-wavelength CWDM signal to 5 subscribers. The results of the study in this thesis come from computer simulation which can be applied for finding optimal delay time for each type of switch which is considered among BER and bit rate. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมไฟฟ้า |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/54902 |
URI: | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.963 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.58837/CHULA.THE.2016.963 |
Type: | Thesis |