https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5539
Title: | การบำบัดน้ำเสียจากโรงฟอกหนังโดยใช้กระบวนการกรองที่มีเศษหินแกรนิตเป็นสารกรอง |
Other Titles: | Tannery wastewater treatment using filtration with granite rock as filter media |
Authors: | สมรศรี กันภัย |
Advisors: | ธเรศ ศรีสถิตย์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Thares.S@Chula.ac.th |
Subjects: | น้ำเสีย -- การบำบัด -- การกรอง โครเมียม หินแกรนิต โรงงานฟอกหนัง |
Issue Date: | 2543 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การศึกษาการบำบัดน้ำเสียจากโรงฟอกหนัง โดยใช้กระบวนการกรองที่มีเศษหินแกรนิตเป็นสารกรองแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ คือ การกรองน้ำเสียที่มีความเข้มข้นสูงและการกรองน้ำเสียที่มีความเข้มข้นต่ำ ซึ่งผ่านระบบบำบัดแบบตะกอนเร่ง โดยพิจารณาจากพารามิเตอร์ที่สำคัญคือ พีเอช ความขุ่น ซีโอดี และโครเมียม ผลการศึกษาการกรองน้ำเสียที่มีความเข้มข้นสูง มาทำการบำบัดขั้นต้นด้วยสารส้มเปรียบเทียบสารกรองขนาด 0.42-0.60 มม. และ 1.40-1.70 มม. ที่อัตรากรอง 2 และ 4 ลบ.ม./ตร.ม.ชม. พบว่าสารกรองขนาด 0.42-0.60 มม. มีอัตรากรองที่เหมาะสม 2 ลบ.ม./ตร.ม.ชม. สารกรองขนาดเล็กจะกำจัดความขุ่น ซีโอดี และโครเมียมได้มากกว่าสารกรองขนาดใหญ่ และที่ขนาดสารกรองเท่ากันการกรองด้วยอัตรากรองต่ำจะสามารถกำจัดความขุ่น ซีโอดี และโครเมียมได้ดีกว่าอัตรา กรองสูง สำหรับการกรองน้ำเสียที่มีความเข้มข้นต่ำโดยใช้สารกรอง 3 ขนาด คื 0.42-0.60 มม. 1.00-1.40 มม. และ 1.40-1.70 มม. ที่อัตรากรอง 2, 4 และ 8 ลบ.ม./ตร.ม.ชม. พบว่าขนาดสารกรองที่เหมาะสมในการกรองคือ 0.42-0.60 มม. และอัตรากรองที่เหมาะสมคือ 2 ลบ.ม./ตร.ม.ชม. ปริมาตรน้ำที่กรองได้ 96 ลบ.ม./ตร.ม. อายุการใช้งานของสารกรองทั้งสามขนาดที่อัตรากรอง 2 ลบ.ม./ตร.ม.ชม. คือ 48 ชั่วโมง |
Other Abstract: | The study of tannery wastewater treatment could be classified into 2 types : the filtration of highly intensed wastewater and the filtration of lowly intensed wastewater which was treated by the activated sludge treatment. The significant parameters in the study were as following : pH, turbidity, COD and total chromium. From the study ; when the treatment of highly intensed wastewater treated by primeary treatment with alum compare with filter media size at filtration rate 2 and 4 m3/m2hr, the result was 0.42-0.60 mm and 1.40-1.60 mm that the appropriate filtration rate of the 0.42-0.60 mm filter media was 2m3/m2hr. Smaller filter media could remove the more of turbidity, COD, and total chromium more effectively. When the lowly intensed wastewater was filtered by three sizes of filter media: 0.42-0.60 mm, 1.00-1.40 mm, 1.40-1.70 mm at filtration rate 2, 4 and 8 m3/m2hr, the result was that 0.42-0.60 mm was the appropriate size of filter media at 2 m3/m2hr was the appropriate filtration rate. The quantity offiltered water was 96 m3/m2. The filter run at that filtration rate of three sizes media were 48 hr. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์สภาวะแวดล้อม (สหสาขาวิชา) |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5539 |
ISBN: | 9741312343 |
Type: | Thesis |