Title: เทคนิคโมดูลาไรซ์สำหรับการประมาณค่าวิกฤต ของเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์
Other Titles: A modularizing technique for approximating criticality of a nuclear reactor
Authors: ชลัมภ์ อุ่นอารีย์
Advisors: สัญชัย นิลสุวรรณโฆษิต
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Sunchai.n@chula.ac.th
Subjects: เครื่องปฏิกรณ์ปรมาณู
นิวตรอน
ค่าวิกฤต (วิศวกรรมนิวเคลียร์)
Issue Date: 2543
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การประยุกต์เทคนิคโมดูลาร์ในแบบจำลองเพื่อพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ สำหรับการประมาณค่าวิกฤตของแกนปฏิกรณ์นิวเคลียร์ อาศัยสมการการแพร่สำหรับนิวตรอนพลังงานเดียว แล้วประมาณด้วยวิธีผลต่างสืบเนื่อง ชุดสมการที่วิเคราะห์ได้จากการประมาณค่าเชิงตัวเลข ถูกนำมาสร้างโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำหรับประมาณค่าวิกฤต โดยใช้ชื่อว่า "MTAC" กระบวนการทดสอบโปรแกรมมี 3 ส่วน ประกอบด้วย ความสามารถในการคำนวณซ้ำ ความสามารถในการทำนายผลล่วงหน้าเทียบกับค่าทางทฤษฎี และเปรียบเทียบผลการคำนวณที่ได้จากแบบจำลองต่างๆ ที่กำหนดขึ้น กับวิธีมอนติคาร์โลโดยใช้โปรแกรม MCNP 4A ผลการดำเนินงานพบว่า การคำนวณค่าวิกฤตจากโปรแกรม MTAC มีความเหมาะสมเป็นอย่างยิ่งสำหรับแบบจำลอง ที่มีการปรับเปลี่ยนส่วนประกอบบ่อยครั้ง (ทั้งการปรับเปลี่ยนทางเรขาคณิตและทางวัสดุ) ทั้งนี้โดยให้ผลโดยรวมในระดับหนึ่งสอดคล้องกับผลจากโปรแกรม MCNP 4A ข้อดีของโปรแกรม MTAC คือ สามารถเพิ่มหรือลดส่วนประกอบย่อย ตลอดจนการปรับเปลี่ยนองค์ประกอบต่างๆ ในแบบจำลองที่พิจารณาได้ง่าย ข้อจำกัดของโปรแกรม MTAC ในการใช้งานส่วนหนึ่ง เป็นผลโดยตรงมาจากสมการการแพร่กับพฤติกรรมของนิวตรอนในระบบ และวัสดุตัวกลางที่นิวตรอนเคลื่อนที่ผ่าน ขนาดของแบบจำลองแกนปฏิกรณ์ที่เหมาะสม และข้อจำกัดที่เกิดจากวิธีการคำนวณ ข้อจำกัดต่างๆ เหล่านี้ทำให้การประมาณค่าวิกฤต มีความแม่นยำในระดับหนึ่งเท่านั้น
Other Abstract: The modularizing technique was applied in a model for developing a computer code for approximating the criticality of a nuclear reactor with the one-speed neutron diffusion equation and the approximation with the finite difference method. A set of the numerically approximating relations was used to produce the computer code for approximating the criticality named "MTAC". To validate the code, three separate criterias were employed. They were the ability to repeat the result, the ability to predict that result as compared with the theoretical prediction and the comparison made with the prediction by the Monte-Carlo code called MCNP 4A. The study found that the criticality approximation with "MTAC" was suitable for the model where the composition (geometry or materials) was changed frequently. It also provided the over all result that agreed with MCNP 4A code. "MTAC" code has an advantage in that the configuration of the system due to the addition or the removal of various part of the system can be easily adjusted in the model. The limitation of MTAC is directly due to the diffusion theory, the behavior of the neutrons in the system and the property of the medium. The size of the system and the limitation of the employed algorithm also effect the calculation. All this limitation allows the approximation to be accurate only up to a level.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิวเคลียร์เทคโนโลยี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5548
ISBN: 9741303971
Type: Thesis