https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/55519
Title: | เอนไซม์ลิงค์อิมมูโนซอร์เบนต์แอสเสย์สำหรับการตรวจหาซิโพรฟลอกซาซินตกค้างในผลิตภัณฑ์อาหาร |
Other Titles: | ENZYME-LINKED IMMUNOSORBENT ASSAY FOR CIPROFLOXACIN RESIDUE DETECTION IN FOOD PRODUCTS |
Authors: | อรพรรณ เสียงเกษม |
Advisors: | นันทิกา คงเจริญพร กิตตินันท์ โกมลภิส |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | Nanthika.K@Chula.ac.th,nanthika.k@chula.ac.th Kittinan.K@Chula.ac.th |
Issue Date: | 2559 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ซิโพรฟลอกซาซิน (Ciprofloxacin, CPFX) เป็นสารปฏิชีวนะออกฤทธิ์กว้างในกลุ่มฟลูออโรควิโนโลน (fluoroquinolone) ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในการทำปศุสัตว์และการประมง อย่างไรก็ตาม CPFX ที่ตกค้างในเนื้อสัตว์ที่ใช้เป็นอาหารอาจก่อให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพของมนุษย์และการเพิ่มขึ้นของเชื้อโรคดื้อยา จึงได้มีการกำหนดปริมาณสารตกค้างในอาหาร (maximum residue limit) ในหลายประเทศ ซึ่งโดยทั่วไปนั้น วิธีเอนไซม์ลิงค์อิมมูโนซอเบนต์แอสเสย์ (ELISA) เป็นที่ยอมรับและถูกนำมาใช้กันอย่างกว้างขวางในการตรวจคัดกรองเพื่อตรวจสอบยาตกค้าง ในการศึกษาครั้งนี้ จึงใช้โมโนโคลนอลแอนติบอดี (MAb) ที่จำเพาะต่อ CPFX ในการเตรียมชุดตรวจสอบ ELISA แบบแข่งขันใน 3 รูปแบบ ได้แก่ direct competitive ELISA (dcELISA), indirect competitive ELISA (icELISA-GAM) และ direct competitive ELISA (dcELISA-SV) พบว่า ชุดตรวจสอบแบบ dcELISA คือ รูปแบบที่ไวที่สุด โดยมีค่าความเข้มข้นที่ทำให้อัตราส่วนของค่าการดูดกลืนแสงในการทำ ELISA ลดลง 50 เปอร์เซ็นต์ (IC50) เท่ากับ 0.15 นาโนกรัมต่อมิลลิลิตร นอกจากนี้ ความจำเพาะของการทดสอบได้ถูกศึกษาและแสดงค่าในรูปของร้อยละของการทำปฏิกิริยาข้าม พบว่า MAb สามารถเกิดปฏิกิริยาข้ามกับสารในกลุ่มฟลูออโรควิโนโลนเท่านั้น มีค่าอยู่ในช่วง 0.5% - 18% แต่ไม่เกิดปฏิกิริยาข้ามกับสารนอกกลุ่มที่ทำการทดสอบ โดยใช้ช่วงความเข้มข้นที่เหมาะสมสำหรับการทำ dcELISA จะอยู่ระหว่าง 0.00375 และ 0.96 นาโนกรัมต่อมิลลิลิตร ในการตรวจวัด CPFX ในตัวอย่างอาหาร เนื้อหมู เนื้อกุ้ง และ น้ำนม ที่ถูกเติม CPFX ไว้ พบว่ามีค่าความถูกต้องซึ่งแสดงในรูปของร้อยละของการนำกลับอยู่ในช่วง 83-110% และค่าความแม่นยำในรูปของร้อยละของสัมประสิทธิ์ความแปรปรวนอยู่ในช่วง 2.2-15.4% ซึ่งทั้งค่าความถูกต้องและความแม่นยำนั้นยอมรับได้ ดังนั้นจากผลการทดลองเหล่านี้ชี้ให้เห็นว่า dcELISA มีความเหมาะสมสำหรับใช้ตรวจหา CPFX ในผลิตภัณฑ์อาหาร |
Other Abstract: | Ciprofloxacin (CPFX) is a broad-spectrum fluoroquinolone (FQ) antibiotic used in livestock and fishery. However, the CPFX residue in animal product could cause health problems in human and increase of drug resistance pathogens. The maximum residual limits (MRLs) have been set in many countries. In general, enzyme-linked immunosorbent assay (ELISA) is widely accepted and used as a screening method to detect many drug residues. In this research, monoclonal antibodies (MAb) 11-5A1-B3, which specifically binds to ciprofloxacin, was applied in 3 formats of competitive ELISA such as direct competitive ELISA (dcELISA), indirect competitive ELISA (icELISA-GAM) and direct competitive ELISA (dcELISA-SV). It was found that the dcELISA was the most sensitive format with the 50% inhibition concentration (IC50) value of 0.15 ng/ml. In addition, specificity of the test was studied and quantified in term of % cross reactivity. The MAb was cross-reacted only to the FQs in a range of 0.5% - 18 % but not to other test antibiotics. The working suitable range of dcELISA was between 0.00375 and 0.96 ng/ml. The detection of CPFX in CPFX-spiked pork, shrimp and milk samples revealed the accuracy in term of the % recovery value between 83 -110% and the precision in term of % coefficient of variation (CV) between 2.25-15.4%. Both the accuracy and the precision were acceptable. Therefore, these result indicated that the dcELISA was suitable for the detection of CPFX in food products. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เทคโนโลยีชีวภาพ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/55519 |
URI: | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.55 |
DOI: | 10.58837/CHULA.THE.2016.55 |
Type: | Thesis |