Title: วิธีการคัดเลือกผู้ขายวัตถุดิบด้วยกระบวนการประเมินเชิงลำดับชั้นสำหรับผู้ผลิตเบาะรถยนต์ในประเทศไทย
Other Titles: Supplier selection method using analytic hierarchy evaluation process for a car seat manufacturer in Thailand
Authors: สุภสิทธิ์ ตั้งสิริวัฒนา
Advisors: นระเกณฑ์ พุ่มชูศรี
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Naragain.Ph@chula.ac.th,naragain.p@chula.ac.th
Issue Date: 2559
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ในปัจจุบัน ผู้ผลิตเบาะรถยนต์ที่เป็นกรณีศึกษาไม่ได้พิจารณาเกณฑ์ที่ใช้ในการตัดสินใจคัดเลือกผู้ขายวัตถุดิบอย่างเป็นระบบและไม่สามารถตรวจสอบความสมเหตุสมผลของการตัดสินใจได้ งานวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างวิธีการให้แก่ผู้ผลิตเบาะรถยนต์นั้นในการประเมินและคัดเลือกผู้ขายวัตถุดิบที่เหมาะสมให้กับผู้ผลิตชิ้นส่วนแต่ละรายส่งให้กับตน วิธีการดังกล่าวแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกเป็นส่วนการประเมินผู้ขายวัตถุดิบโดยการประยุกต์ใช้วิธีการประเมินเชิงลำดับชั้น (Analytic Hierarchy Process: AHP) ในการหาค่าน้ำหนักความสำคัญของแต่ละเกณฑ์การตัดสินใจจากความพึงพอใจของผู้ผลิตชิ้นส่วนแต่ละรายในแง่ต่างๆที่มีต่อผู้ขายวัตถุดิบ การประเมินใช้ผู้จัดการของแผนกจัดซื้อของผู้ผลิตชิ้นส่วนจำนวน 10 บริษัทเป็นผู้ทำแบบประเมิน ส่วนที่สอง เป็นการตัดสินใจคัดเลือกผู้ขายวัตถุดิบโดยการประยุกต์ใช้กำหนดการเชิงจำนวนเต็ม (Integer Programming) โดยนำค่าน้ำหนักความสำคัญของแต่ละเกณฑ์การตัดสินใจจากส่วนแรกมาพิจารณาร่วมกับความต้องการใช้วัตถุดิบของผู้ผลิตชิ้นส่วนแต่ละรายเพื่อตัดสินใจคัดเลือกผู้ขายวัตถุดิบให้เหมาะสมกับผู้ผลิตชิ้นส่วนแต่ละรายและเพื่อให้ผู้ผลิตชิ้นส่วนได้รับความพึงพอใจรวมสูงสุด ในการประเมินผู้ขายวัตถุดิบใช้เกณฑ์การตัดสินใจหลัก 5 เกณฑ์ เกณฑ์ด้านต้นทุนสำคัญที่สุด คิดน้ำหนักเป็นร้อยละ 41 ส่วนด้านคุณภาพ การจัดส่ง การบริการ และความเสี่ยง คิดน้ำหนักเป็นร้อยละ 24 14 12 และ 9 ตามลำดับ อัตราส่วนความสม่ำเสมอของเกณฑ์อยู่ที่ 0.071 ซึ่งเป็นระดับที่รับได้ตามมาตรฐานของ วิธีการประเมินเชิงลำดับชั้น ในการใช้แบบจำลองตัดสินใจในการคัดเลือกผู้ขายวัตถุดิบเหล็กแผ่นและเหล็กท่อที่เหมาะสมให้กับผู้ผลิตชิ้นส่วนรายย่อยแต่ละราย ให้ความพึงพอใจรวมของผู้ผลิตชิ้นส่วนสูงกว่าเดิมถึงร้อยละ 26 เมื่อเทียบกับปัจจุบัน และทำให้การทำงานระหว่างผู้ผลิตชิ้นส่วนกับผู้ขายวัตถุดิบมีประสิทธิภาพมากขึ้น
Other Abstract: Currently, the case study car seat manufacturer does not systematically consider the criteria for the decision to select raw material suppliers and cannot verify the validity of its decisions. The objective of this research is to develop a method for that car seat manufacturer to evaluate and select suitable raw material suppliers for each of its part makers. The method has two parts. The first part is the evaluation of raw material suppliers by applying the Analytic Hierarchy Process, AHP, to determine the weight of each evaluation criteria which reflects an aspect of the part makers’ satisfaction towards the suppliers. The evaluators are chosen from purchasing management team from 10 part makers. The second part is making decision to select suppliers for each part maker. An Integer Programming model, using the weights of the decision criteria from the previous part along with the raw material requirements of each part maker, is applied to determine the suitable suppliers for each part maker that provides the highest combined satisfaction among them. The evaluation of raw material suppliers has five criteria. Cost is the most important criterion, weighting 41%. Quality, delivery, service, and risk weigh 24%, 14%, 12% and 9%, respectively. The consistency ratio of the criteria weights is 0.071, which is acceptable according to the AHP standard. The integer programming decision model for supplier selection for part makers provides the combined satisfaction of part makers higher than the current method by 26% and helps them work with their suppliers more efficiently.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/55603
URI: http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.1064
metadata.dc.identifier.DOI: 10.58837/CHULA.THE.2016.1064
Type: Thesis