Title: การรับรู้ภาพลักษณ์ดารายอดนิยมในประเทศไทยผ่านสื่อสังคมออนไลน์ของกลุ่มเจเนอเรชั่น วาย
Other Titles: GENERATION Y'S PERCEPTION ON IMAGE OF THAI SUPERSTARS THROUGH SOCIAL MEDIA
Authors: สุพรรณรัตน์ มนต์วิเศษ
Advisors: รุ่งนภา พิตรปรีชา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์
Advisor's Email: Rungnapar.P@Chula.ac.th,rungnapar.p@chula.ac.th
Issue Date: 2559
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณและใช้วิธีวิจัยเชิงสำรวจ โดยมีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการรับรู้ภาพลักษณ์ดารายอดนิยมในประเทศไทยของผ่านสื่อสังคมออนไลน์ของกลุ่มเจ เนอเรชั่น วาย 2) ความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับข่าวสารดารา กับการรับรู้ภาพลักษณ์ โดยใช้แบบสอบถามออนไลน์ในการเก็บรวบรวมข้อมูลผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ เพศหญิง เพศชาย และเพศทางเลือก มีอายุระหว่าง 17 - 36 ปี (เกิดระหว่าง พ.ศ. 2524 - 2543) ที่อาศัยอยู่ใน กรุงเทพมหานครฯ จำนวน 404 คน ที่เปิดรับข่าวสารดาราจาก เฟซบุ๊ก (Facebook) อินสตาแกรม (Instagram) ทวิตเตอร์ (Twitter) โดยศึกษาภาพลักษณ์ดารายอดนิยมที่มีจำนวนผู้ติดตาม ในอินสตาแกรมสูงที่สุดในประเทศไทย ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างในเรื่องเพศ สถานภาพ ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้เฉลี่ยที่แตกต่างกัน มีการรับรู้ภาพลักษณ์ดารายอดนิยมในประเทศไทยที่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ยกเว้นปัจจัยทางด้านช่วงอายุต่อการรับรู้ภาพลักษณ์ดารายอดนิยมในประเทศไทยไม่แตกต่างกัน ทางด้านปัจจัยการเปิดรับข่าวสารผ่านสื่อสังคมออนไลน์มีความสัมพันธ์กับการรับรู้ภาพลักษณ์ดารายอดนิยมในประเทศไทยของกลุ่มประชากร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
Other Abstract: This research is an exploratory research, using quantitative methods. This report aims to study: 1) Generation Y’s perception on image of Thai superstars through social media. 2) to study the correlation between the exposure of social media and perception. Self-administered online questionnaires were used to collect data form 404 males, females and LGBT, aged 17 to 36 years old in Bangkok, who use social media i.e., Facebook, Instagram, Twitter to perceive entertainment news. By studying on image of Thai Superstars who has the largest number of followers on Instagram. The finding of this research found that people’s exposure to social media was statistically significant difference in gender, relations, education, occupation and income. But there was no statistically significant difference in age. There was statistically significant correlation between Generation Y’s exposure to social media and Thai Superstars image perception.
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559
Degree Name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิเทศศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/55722
URI: http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.406
metadata.dc.identifier.DOI: 10.58837/CHULA.THE.2016.406
Type: Thesis