https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5616
Title: | ความเหมาะสมของการส่งออกยางพาราด้วยเรือชายฝั่ง |
Other Titles: | Feasibility of exporting natural rubber via coastal shipping |
Authors: | สงคราม อาฮูวารี |
Advisors: | สมพงษ์ ศิริโสภณศิลป์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | ssompon1@chula.ac.th |
Subjects: | ยางพารา -- การขนส่ง ยางพารา -- การส่งออก การขนส่งทางน้ำ เรือชายฝั่ง |
Issue Date: | 2546 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | พิจารณาความเหมาะสมและความเป็นไปได้ของการส่งออก ผลิตผลยางพาราธรรมชาติจากพื้นที่บริเวณภาคใต้ตอนล่างของประเทศไทย ไปยังประเทศจีนและญี่ปุ่น โดยการขนส่งทางชายฝั่งจากท่าเรือสงขลาไปส่งออกที่ท่าเรือแหลมฉบัง การศึกษาจะพิจารณาเฉพาะการส่งออกสินค้ายางพาราประเภทยางแผ่นรมควัน ชั้น 3 และยางแท่ง STR 20 ที่ได้รับการขนส่งในระบบบรรจุตู้คอนเทนเนอร์ขนาด 20 ฟุต และวิเคราะห์ถึงปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกเส้นทางการขนส่งของผู้ใช้บริการ ตลอดจนปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้นในแต่ละขั้นตอนของกิจกรรมการขนส่ง ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า ในปัจจุบันเส้นทางส่งออกด้วยเรือชายฝั่งนี้ ยังไม่มีศักยภาพและความเหมาะสมเพียงพอ ที่จะนำมาใช้แข่งขันหรือดึงตลาดความต้องการการขนส่ง มาจาก เส้นทางการขนส่งเดิมที่นิยมเลือกใช้กันอยู่ในปัจจุบันได้ ทั้งนี้เนื่องมาจากปัญหาที่เกิดขึ้นในระบบหลายด้าน อย่างไรก็ตามพบว่าในอนาคตยังพอจะมีแนวทางที่สามารถปรับปรุง และพัฒนาการขนส่งชายฝั่งนี้ให้มีประสิทธิภาพ และศักยภาพที่สูงเพียงพอต่อการแข่งขันได้ แต่ต้องได้รับการแก้ไขและการเอาใจใส่จากทุกฝ่าย ผลการศึกษาสามารถนำไปใช้เป็นส่วนหนึ่ง ในการประกอบการพิจารณาแนวทางการส่งเสริม และพัฒนาระบบการขนส่งสินค้าชายฝั่งให้มีศักยภาพและความเหมาะสมมากยิ่งขึ้น เพื่อให้สามารถรองรับทั้งการขนส่งสินค้าภายในประเทศและระหว่างประเทศ ซึ่งจะส่งผลดีต่อสภาพเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศอย่างมาก |
Other Abstract: | To study the feasibility of exporting natural rubber from the southern part of Thailand to Japan and China via coastal shipping from Songkhla Seaport through Laem Chabang Seaport. The research focuses specifically on the exports of the 3rd grade Ribbed Smoked Sheet (RSS3) and 20-Standard Thai Rubber (STR20) using twenty-foot containers. It examines the factors influencing the shippers' decisions on route choices and the obstacles encountered in each individual step of exporting procedures. The result reveals that, due to various inherent problems the concerned shipping route has not possessed sufficient competitive advantages to attract exported cargo from the other routes being presently utilized. However, there are still possibilities for improvements but the recent problems must be immediately and carefully resolved with the great attention from all relevant organizations. The study findings would also provide useful information for further efforts attempting to promote the coastal shipping to efficiently accommodate domestic and international transportation in Thailand, which would greatly benefit the nation economic development. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมโยธา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5616 |
ISBN: | 9741742029 |
Type: | Thesis |