Title: ความสัมพันธ์ระหว่างค่า HbA1c กับระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2
Other Titles: CORRELATION BETWEEN HbA1C AND BLOOD SUGAR LEVELS IN PATIENTS WITH TYPE 2 DIABETES MELLITUS
Authors: ธนนันต์ เกษสุวรรณ
Advisors: สุธาทิพย์ พิชญไพบูลย์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์
Advisor's Email: sutathip.p@chula.ac.th,sutathip.p@pharm.chula.ac.th
Issue Date: 2558
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างค่า HbA1C กับระดับน้ำตาลในเลือดขณะอดอาหาร (fasting blood glucose : FBG) ระดับน้ำตาลในเลือด 4 ชั่วโมงหลังอาหารกลางวัน (4-hour post lunch) และระดับน้ำตาลในเลือดก่อนอาหารเย็น (pre-dinner) และสร้างสมการถดถอยเชิงซ้อนระหว่างค่า HbA1C กับระดับน้ำตาลในเลือดแต่ละจุดเวลาที่แตกต่างกันของผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 วิธีการศึกษา : ผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ที่ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมการศึกษาจำนวน 98 คน ผู้ป่วยทุกคนที่เข้าร่วมการศึกษาจะได้รับการฝึกใช้และอ่านค่าระดับน้ำตาลในเลือดที่วัดได้เองจากเครื่องตรวจระดับน้ำตาลในเลือด Accu-Chek® Perfoma และได้รับแบบบันทึกเพื่อใช้ในการบันทึกค่าระดับน้ำตาลในเลือดที่เจาะวัดได้ที่บ้าน ระดับ HbA1C ของผู้ป่วยแต่ละคนจะตรวจภายหลังจาก 2 เดือนนับตั้งแต่วันเริ่มตรวจระดับน้ำตาลในเลือดด้วยตนเอง ดำเนินการศึกษาระหว่างเดือนธันวาคม 2558 จนถึง เดือนพฤษภาคม 2559 ผลการศึกษา : มีความสัมพันธ์ระหว่างค่า HbA1C กับระดับน้ำตาลในเลือดทั้ง 3 จุด มีค่าความสัมพันธ์ของสมการทำนายเท่ากับ 0.531 0.371 และ 0.482 ตามลำดับ (p-value<0.001) เขียนสมการทำนายได้ดังนี้ 1) HbA1C = 4.674 + 0.023(FBG) 2) HbA1C = 6.168 + 0.011(4-hour post lunch) และ 3) HbA1C = 5.880 + 0.014(pre-dinner) ในกลุ่มผู้ป่วยที่ใช้ยาเม็ดลดระดับน้ำตาลในเลือด จำนวน 88 คน ค่าความสัมพันธ์ของสมการทำนายเท่ากับ 0.607 0.518 และ 0.595 ตามลำดับ (p-value<0.001) เขียนสมการทำนายได้ดังนี้ 1) HbA1C = 3.849 + 0.029(FBG) 2) HbA1C = 5.296 + 0.017(4-hour post lunch) และ 3) HbA1C = 5.310 + 0.018(pre-dinner) สรุป : นอกจากการตรวจระดับน้ำตาลในเลือดขณะอดอาหารแล้ว การตรวจระดับน้ำตาลในเลือดช่วงก่อนอาหารเย็นอาจเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับการประเมินการควบคุมระดับน้ำตาลสะสมในเลือดในผู้ป่วยเบาหวาน และยังนำมาใช้ประโยชน์ในการพิจารณาการรักษาผู้ป่วยและให้บริบาลทางเภสัชกรรมแก่ผู้ป่วยเบาหวานที่มารับบริการที่คลินิกนอกเวลาได้
Other Abstract: Objectives : To determine the relationship between HbA1C and blood sugar levels i.e. fasting blood glucose (FBG), four hours after lunch (4-hour post lunch) and before dinner (pre-dinner) and create the equations between them in patients with type 2 diabetes mellitus (T2DM). Methods : Patients who were followed-up at the diabetes clinic and met the criteria were trained to do self-monitoring blood glucose (SMBG) levels monitoring using Accu-Chek® Performa and recorded the results in SMBG form. HbA1C levels were measured two months after the starting of SMBG monitoring. The study was conducted between December 2015 until May 2016. Results : Associations between HbA1C and various blood glucose levels in 98 patients were statistically significance as follow: fasting (r=0.531), four hours after lunch (r=0.371) and before dinner (r=0.482), respectively (p<0.001). Equations to predict HbA1C levels from each blood glucose levels were as follow : 1) HbA1C = 4.674 + 0.023(FBG) 2) HbA1C = 6.168 + 0.011(4-hr post lunch) and 3) HbA1C = 5.880 + 0.014(pre-dinner). In 88 patients who were treated with oral antidiabetes drugs, the correlation of the predicted equations were 0.607 0.518 and 0.595, respectively (p<0.001). The predicted equations were as follow: 1) HbA1C = 3.849 + 0.029(FBG) 2) HbA1C = 5.296 + 0.017(4-hr post lunch) and 3) HbA1C = 5.310 + 0.018(pre-dinner). Conclusions : In addition to monitoring fasting blood glucose, monitoring blood sugar levels before dinner could be an alternative for evaluating blood glucose control in patients with T2DM and also be used to evaluate the treatment outcomes and to develop pharmaceutical care in patients with T2DM who attend an after-hours clinic.
Description: วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558
Degree Name: เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เภสัชกรรมคลินิก
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/56455
Type: Thesis