DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: สุชาดา สุขหร่อง-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์-
dc.date.issued: 2555-
dc.description.abstract: พืชสมุนไพรในสกุล Strychnos มีประวัติการใช้มานานทั้งในซีกโลกตะวันตกและตะวันออกซึ่งรวมถึงประเทศไทย โดย Strychnos แต่ละชนิดมีสารสำคัญที่มีฤทธิ์ต่อร่างกายในรูปแบบและความแรงที่แตกต่างกัน ทั้งนี้มีรายงานถึงการใช้สับสนกัน เนื่องจากพืชในสกุล Strychnos มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ที่คล้ายกันและมีชื่อพ้องเดียวกัน การพิสูจน์เอกลักษณ์จึงมีความจำเป็นเพื่อแยกพืชสมุนไพรในสกุล Strychnos ให้ถูกต้องกับการใช้ประโยชน์ ทั้งนี้การพิสูจน์เอกลักษณ์ด้วยเทคนิคทางชีววิทยาโมเลกุลโดยการใช้ลายพิมพ์ดีเอ็นเอจึงเป็นทางเลือกอีกวิธีหนึ่ง วิธีการนี้มีความถูกต้องของกระบวนการพิสูจน์เอกลักษณ์สูง เนื่องจากดีเอ็นเอเป็นลักษณะเฉพาะของแต่ละสิ่งมีชีวิตซึ่งถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษและไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากปัจจัยต่าง ๆ เช่น ฤดูกาล ความชื้น แหล่งที่อยู่ นอกจากนี้จากการทบทวนวรรณกรรมยังไม่พบการพิสูจน์เอกลัษณ์ของพืชสมุนไพรในสกุล Strychnos โดยอาศัยดีเอ็นเอมาก่อน ในการศึกษานี้ทำการเก็บตัวอย่างพืชในสกุล Strychnos ที่พบได้ในประเทศไทยจำนวน 5 ชนิด ได้แก่ Strychnos axillaris Colebr., S. ignatii Berg, S. minor Dennst., S. lucida R.Br., S. nux-vomica Linn. และ S. nux-blanda A.W.Hill เพื่อหาลำดับนิวคลีโอไทด์เต็มความยาวยีนแมทเค พบว่าลำดับนิวคลีโอไทด์ของยีนแมทเคของพืชในสกุล Strychnos มีความยาวทั้งสิ้น 1,536 นิวคลีโอไทด์เท่ากันในทุกตัวอย่างที่ศึกษา เมื่อทำการเปรียบเทียบลำดับนิวคลีโอไทด์ของตัวอย่าง พบตำแหน่งพอลิมอฟิซึมที่สามารถพัฒนาเป็นเครื่องหมายดีเอ็นเอที่เหมาะสมเพื่อการพิสูจน์เอกลักษณ์ของพืชสมุนไพรในสกุล Strychnos ต่อไป
dc.description.abstractalternative: The legend of medicinal herbs derived from Strychnos species are well known to both western and eastern parts of the world including Thailand. Each Strychnos species consists of bioactive chemicals in the variety of compounds and potency. There were cases of unintentional substitution of medicinal herbs from Strychnos species since they possess similar morphology and sharing the same vernacular homonym. Therefore, accurate identification of medicinal plants in the genus Strychnos is needed to ensure for uses. Molecular biology technique by DNA fingerprinting has been proved to be the powerful method to discriminate species with high accuracy. DNA characteristic is the heredity of each organism and is not affected by any environments such as season, climate and habitat. From literature reviews, identification of Strychnos plants by DNA fingerprinting has not been done. Five Strychnos species, Strychnos axillaris Colebr., S. ignatii Berg, S. minor Dennst., S. lucida R.Br., S. nux-vomica Linn. And S. nux-blanda A.W.Hill, existing in Thailand were collected in this study. The sequencing of the full length maturase K(matK) genes have been determined. It was found that matK gene possess 1,536 bp in all studied species. Polymorhisms among the five species have been found. Appropriate molecular marker can be developed for authentication of the Strychnos species.
dc.description.budget: ทุนอุดหนุนการวิจัยจากงบประมาณแผ่นดินปี 2555
dc.description.sponsorship: ทุนอุดหนุนการวิจัยจากงบประมาณแผ่นดินปี 2555
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: พืชสกุลแสลงใจ -- แผนที่ยีน
dc.subject: แผนที่พันธุกรรมพืช
dc.subject: Strychnos -- Genome mapping
dc.subject: Plant genome mapping
dc.title: การศึกษาทางพันธุกรรมของพืชในสกุล Strychnos : รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์
dc.title.alternative: Genetic studies in the Genus Strychnos
dc.type: Technical Report