DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ดวงแข สิทธิเจริญชัย-
dc.contributor.author: ชัชวาล ใจซื่อกุล-
dc.contributor.author: นราธิป จันทรสวัสดิ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.coverage.spatial: ไทย-
dc.coverage.spatial: น่าน-
dc.date.issued: 2555-
dc.description.abstract: ความหลากหลายทางชนิดของปลวกได้ถูกศึกษาในพื้นที่ศึกษาป่าเต็งรังและสวนมะม่วง ในบริเวณสถานีวิจัย Chulalongkorn University Forestry and Research Station ตำบลไหล่น่าน อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน ในช่วงฤดูแล้งและฤดูฝนปี 2555 พบปลวกเพียง 2 ชนิดในทั้งสองพื้นที่ ได้แก่ ปลวกชนิด Macrotermes sp. และOdontotermes sp. อยู่ในวงศ์ย่อย Macrotemitinae, วงศ์ Termitidae สำหรับความหลากหลายทางชนิดของมดทั้งในช่วงฤดูแล้งและช่วงฤดูฝนทั้งสองพื้นที่ศึกษา พบมดทั้งสิ้น 38 ชนิด จัดอยู่ใน 5 วงศ์ย่อย ได้แก่ วงศ์ย่อย Dolichoderinae (5 ชนิด), วงศ์ย่อย Formicinae (11 ชนิด), วงศ์ย่อย Myrmicinae (14 ชนิด), วงศ์ย่อย Ponerinae (6 ชนิด) และวงศ์ย่อย Pseudomyrmecinae (2 ชนิด) ชนิดของมดที่พบในพื้นที่ป่าเต็งรัง (23 ชนิด) มีน้อยกว่าในพื้นที่สวนมะม่วง (29 ชนิด) มดเด่นที่พบในพื้นที่ป่าเต็งรัง คือ มดแดง Oecophylla smaragdina ในขณะที่มดเด่นในพื้นที่สวนมะม่วง คือ มดง่าม Pheidologeton diversus นอกจากนี้มดทั้งสองชนิดถูกพบในฤดูแล้งมากกว่าฤดูฝน
dc.description.abstractalternative: Species diversity of termites in a dry dipterocarp forest and a mango plantation at Chulalongkorn university Forestry and Research Station in Lai-Nan sub-district, Wiang Sa district, Nan province was studied in dry and wet seasons in 2012. Two species of termites were found such as Macrotermes sp. And Odontotermes sp., belonging to subfamily Macrotermitinae, family Termitidae. For ant species diversity, both in dry and wet seasons in the both study areas, 38 ant species were found belonging to 5 subfamilies such as Dolichoderinae (5 spp.), Formicinae (11 spp.), Myrmicinae (14 spp.), Ponerinae (6 spp.) and Pseudomyrmecinae (2 spp.). The ant species found in the dry dipterocarp forest (23 spp.) was less than those found in the mango plantation (29 spp.). The dominant ant species in the dry dipterocarp forest was a weaver ant, Oecophylla smaragdina, whereas a harvesting ant, Pheidologeton diversu,s, was the dominant species in the mango plantation. Moreover, both kinds of these ants were found in the dry season more than in the wet season.
dc.description.budget: ทุนอุดหนุนการวิจัยจากงบประมาณแผ่นดิน ปี 2555
dc.description.sponsorship: ทุนอุดหนุนการวิจัยจากงบประมาณแผ่นดิน ปี 2555
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: มด -- ความผันแปร
dc.subject: มด -- ความผันแปร -- ไทย -- น่าน
dc.subject: ปลวก -- ความผันแปร
dc.subject: ปลวก -- ความผันแปร -- ไทย -- น่าน
dc.subject: Ants -- Variation
dc.subject: Ants -- Variation -- Thailand -- Nan
dc.subject: Termites -- Variation
dc.subject: Termites -- Variation -- Thailand -- Nan
dc.title: ความหลากหลายและบทบาทของปลวกและมดในระบบนิเวศป่าเต็งรัง จังหวัดน่าน : รายงานวิจัย
dc.title.alternative: Diversity and role of termites and ants in dry dipterocarp ecosystem in Nan Province
dc.type: Technical Report