Title: ผลของการดื่มน้ำมะนาว น้ำส้มและเครื่องดื่มนักกีฬาที่มีต่อสมรรถภาพในการทำงานของร่างกาย
Other Titles: Effects of lemon juice, orange juice and sports drink intake on physical performance
Authors: โรม วงศ์ประเสริฐ
Advisors: ถนอมวงศ์ กฤษณ์เพ็ชร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Thanomwong.K@Chula.ac.th
Subjects: นักกีฬา
นักกีฬา -- โภชนาการ
น้ำมะนาว
น้ำส้ม
Athletes
Athletes -- Nutrition
Lemon juice
Orange juice
Issue Date: 2534
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบสมรรถภาพในการทำงานของร่างกายภายใต้ 4 ภาวะ คือ ภาวการณ์ให้น้ำ น้ำมะนาว น้ำส้ม และเครื่องดื่มนักกีฬา แก่ร่างกายขณะทำงาน ผู้เข้ารับการทดลอง เป็นนักกีฬาระดับคณะหรือมหาวิทยาลัยของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำนวน 12 คน ได้รับการทดลองเบื้องต้นให้มีสมรรถภาพใกล้เคียงกันโดยขี่จักรยานวัดงาน จนอัตราการเต้นของหัวใจสูงถึง 170 ครั้งต่อนาที (PWC170) ผู้เข้ารับการทดลองทั้ง 12 คน ได้ถูกกำหนดภาวการณ์ทดลองคนละ 4 ภาวะตามแบบของจัตุรัสสมดุล (Balanced Square Design) ในการทดสอบให้ผู้เข้ารับการทดลองถีบจักรยานวัดงานแบบโมนาร์คตามจังหวะ 50 รอบต่อนาที ในห้องปรับอากาศ ในปริมาณงานหนัก 70% ของ PWC170 ของแต่ละคนจากการทดลองเบื้องต้น ให้ภาวการณ์ทดลองทั้ง 4 ภาวะทุก 10-15 นาที จนไม่สามารถทำงานได้ นำข้อมูลจากการทดลองมาวิเคราะห์ด้วยการหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-Way Analysis of Variance)ผลการวิจัยพบว่า สมรรถภารในการทำงานของร่างกาย ภายใต้ 4 ภาวะ คือ ภาวการณ์ให้น้ำ น้ำส้ม และเครื่องดื่มนักกีฬาแก่ร่างกายขณะทำงาน ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.5
Other Abstract: The purpose of this research was to compare physical performance under four experimental conditions as given by water, lemon juice, orange juice and sports drink. Twelve subjects were faculty and university athletes of chulalongkorn university with the similar physical work capacity (PWC170) testing. One experimental group with 4 treatments was designed by using Balanced Square Design. During experiment the subjects pedalled on the Monark bicycle ergometer at the speed of 50 revolutions per minute in the air conditioned room. The work load was at the 70% of maximum work determined form the first PWC170 testing conditions, were given to each subject in every 10-15 minute until exhaustion. The obtained data were then statistically analyzed by means, standard deviations and One-Way Analysis of Variance.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: พลศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/56628
ISBN: 9745784818
Type: Thesis