https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/56996
Title: | ความคิดเห็นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายในกรุงเทพมหานคร เกี่ยวกับรายการสารคดีทางโทรทัศน์ด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม |
Other Titles: | Opinions of the upper secondary school students in Bangkok Metropolis concerning television documentary programs on enviromental conservation |
Authors: | สิริพร สุจริตจันทร์ |
Advisors: | อรจรีย์ ณ ตะกั่วทุ่ง |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Onjaree.N@Chula.ac.th |
Subjects: | นักเรียนมัธยมศึกษา -- ไทย -- กรุงเทพฯ นักเรียนมัธยมศึกษา -- ทัศนคติ รายการสารคดีทางโทรทัศน์ การพิทักษ์สิ่งแวดล้อม สื่อมวลชนกับสิ่งแวดล้อม โทรทัศน์กับเยาวชน High school students -- Thailand -- Bangkok High school students -- Attitude Documentary television programs Environmental protection Mass media and the environment Television and youth |
Issue Date: | 2535 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบความคิดเห็นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายในกรุงเทพมหานครเกี่ยวกับรายการสาคดีทางโทรทัศน์ด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยจำแนกตามเพศและโปรแกรมการเรียน กลุ่มตัวอย่างจำนวน 367 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสอบถาม ผลการวิจัยสรุปได้ว่า 1.นักเรียนสนใจชมรายการสารคดีทางโทรทัศน์ด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เพราะทำให้ได้รับความรู้กว้างขวางขึ้น รวมทั้งเข้าใจถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อม และพร้อมที่จะเป็นบุคคลหนึ่งที่จะร่วมมือรักษาสิ่งแวดล้อม รายการที่นักเรียนชมมากที่สุด คือ รายการโลกสลับสี ฟ้าสีคราม สารคดีน้ำ และ ป่าและทะเล ตามลำดับ 2. นักรัยนที่มีเพศต่างกันมีคะแนนความคิดเห็นด้านการชมรายการสารคดีทางโทรทัศน์ด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 3. ด้านรูปแบบการนำเสนอ พบว่ามีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 ระหว่างคะแนนความคิดเห็นของนักเรียนชายและนักเรียนหญิงใน 3 รายการคือ : รายการพิทักษ์สิ่งแวดล้อม โลกสลับสี และรักษ์สิ่งแวดล้อม นักเรียนชายมีคะแนนความคิดเห็นสูงกว่านักเรียนหญิงทั้ง 3 รายการ และนักเรียนหญิงมีคะแนนความคิดเห็นด้านรูปแบบการนำเสนอขจองรายการธรรมชาติและชีวิตสูงกว่านักเรียนชาย 4. นักเรียนที่เรียนโปรแกรมต่างกันมีคะแนนความคิดเห็นเกี่ยวกับด้านการชม และด้านรูปแบบการนำเสนอแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 นักเรียนสายสังคมศาสตร์มีคะแนนความคิดเห็นต่อรายการ 5 รายการ สูงกว่านักเรียนสายวิทยาศาสตร์ |
Other Abstract: | The purpose of this research were to study and compare the opinions of the upper secondary school students in Bangkok Metropolis concerning television documentary programs on environmental conservation. The samples were 367 students. The questionnaire was used to collect the data. The findings were : 1. The students watched television documentary programs in environmental conservation to gain knowledge and understanding of the importance of environment and were ready to participate in conservation. The students preferred to watch "Laoksalubsri", "Fasrikram", "Num" and "Pa & Talei". 2. Some significant difference were found at the .05 level in the ratings of the male and female students concerning viewing issues. 3. In rating the presentation formats, there were some significant differences at .05 level in three programs: "Pituksingvadluam", "Loaksalubsri" and "Luksingvadluam". The male students rated the programs higher than female students. The female students rated "Thamachart & Cheevit" higher than male students did. 4. There were significant difference at the .05 level in the ratings of the students by program of study. The Social Sciences students rated viewing issues and presentation formats of five programs higher than the Sciences students did. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | โสตทัศนศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/56996 |
ISBN: | 9745812846 |
Type: | Thesis |