https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/57020
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุลักษณ์ ศรีบุรี | - |
dc.contributor.author | วุฒิ วัฒนสิน | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2530 | - |
dc.identifier.isbn | 9745684163 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบความคิดเห็นของผู้บริหารและครูศิลปศึกษาเกี่ยวกับรายวิชาทัศนศิลปศึกษาในหลักสูตรมัธยมศึกษาตอนต้น พุทธศักราช 2521 ในโรงเรียนสังกัดกรมสามัญศึกษา เขตการศึกษา 3 ตัวอย่างประชากรที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ผู้บริหารโรงเรียนจำนวน 79 คน และครูศิลปศึกษาจำนวน 79 คน ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย จากโรงเรียนสังกัดกรมสามัญศึกษา เขตการศึกษา 3 จำนวน 40 โรงเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม 2 ชุด สำหรับผู้บริหารและครูศิลปศึกษา ประกอบด้วย แบบตรวจสอบรายการ แบบประเมินค่า และแบบปลายเปิด วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์เปรียบเทียบความคิดเห็นของผู้บริหารและครูศิลปศึกษาโดยใช้การทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า ผู้บริหารและครูศิลปศึกษามีความคิดเห็นในระดับเห็นด้วย เกี่ยวกับจุดประสงค์ของหลักสูตรวิชาศิลปศึกษา จุดประสงค์รายวิชาทัศนศิลปศึกษา การเรียนการสอนรายวิชาทัศนศิลปศึกษา การวัดและประเมินผลรายวิชาทัศนศิลปศึกษา และผู้บริหารและครูศิลปศึกษา มีความคิดเห็นในระดับไม่แน่ใจ เกี่ยวกับลักษณะของเนื้อหารายวิชาทัศนศิลปศึกษา การเปรียบเทียบความคิดเห็นของผู้บริหารและครูศิลปศึกษาเกี่ยวกับราชวิชาทัศนศิลปศึกษา ในหลักสูตรมัธยมศึกษาตอนต้น พุทธศักราช 2521 ในโรงเรียนสังกัดกรมสามัญศึกษา เขตการศึกษา 3 พบว่าผู้บริหารและครูศิลปศึกษามีความคิดเห็นไม่แตกต่างกัน | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this study were to study and compare the opinions of administrators and art teachers concerning the visual art courses in the lower secondary education curriculum B.E. 2521 in the schools under the jurisdiction of the department of general education, educational region three. The samples of this study were 79 administrators and 79 art teachers, picked by means of simple random sampling from 40 schools under the jurisdiction of the department general education, educational region three. The researcher constructed two sets of questionnaire for administrators and art teachers consisted of check list, Rating scale and open ended. The data were analyzed by using percentage, mean standard deviation and t-test. It was found that administrators and art teachers had the opinions at the level of agreement concerning the objectives of art education curriculum, the objectives of the visual art courses, the learning and teaching of the visual art courses, the measurement and evaluation of the visual art courses. And administrators and art teachers had the opinions at the level of uncertain concerning the subject matter of the visual art courses. When comparing the opinions of administrators and art teachers concerning the visual art courses in the lower secondary education curriculum B.E. 2521 in the schools under the jurisdiction of the department of general education, educational region three, it was found that there were no significant difference. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ศิลปกรรม -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) | en_US |
dc.subject | ทัศนศิลป์ -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) | en_US |
dc.subject | ผู้บริหารโรงเรียน -- ทัศนคติ | en_US |
dc.subject | ครูศิลปศึกษา -- ทัศนคติ | en_US |
dc.subject | Art -- Study and teaching (Secondary) | en_US |
dc.subject | School administrators -- Attitudes | en_US |
dc.subject | Art teachers -- Attitudes | en_US |
dc.title | ความคิดเห็นของผู้บริหารและครูศิลปศึกษาเกี่ยวกับรายวิชาทัศนศิลปศึกษา ในหลักสูตรมัธยมศึกษาตอนต้น พุทธศักราช 2521 ในโรงเรียนสังกัดกรมสามัญศึกษา เขตการศึกษา 3 | en_US |
dc.title.alternative | Opinions of administrators and art teachers concerning the visual art courses in the Lower Secondary Education Curriculum B.E. 2521 in the schools under the jurisdiction of the Department of General Education, educational region three | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | ศิลปศึกษา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Sulak.S@chula.ac.th | - |