DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ไชยะ แช่มช้อย-
dc.contributor.author: ทรงศักดิ์ มะระประเสริฐศักดิ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2543-
dc.identifier.isbn: 9741302444-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้นำเสนอแนวทางการศึกษาและวิธีการประมาณค่ากระแสฮาร์มอนิกที่เกิดจากเครื่องใช้ไฟฟ้าแบบไม่เป็นเชิงเส้นภายในบ้านพักอาศัย โดยแบ่งส่วนการประเมินออกเป็น 3 ส่วนด้วยกันคือ ส่วนที่ 1. การประมาณค่ากระแสฮาร์มอนิกจากเครื่องใช้ไฟฟ้าแบบไม่เป็นเชิงเส้นแต่ละชนิด: คอมพิวเตอร์ โทรทัศน์สี หลอดฟลูออเรสเซนต์ที่ใช้บัลลาสต์แกนเหล็ก เครื่องเสียง วิดีโอ และเตาอบไมโครเวฟส่วนที่ 2. การประมาณค่ากระแสฮาร์มอนิกจากบ้านพักอาศัยแต่ละครอบครัว และส่วนที่ 3. การประมาณค่ากระแสฮาร์มอนิกจากกลุ่มบ้านพักอาศัยบนสายป้อนเฟสเดียว การศึกษาดังกล่าวจะเป็นแนวทางสำหรับการวางแผนและแก้ไขปัญหาฮาร์มอนิกที่จะเกิดขึ้นในอนาคตต่อไปen
dc.description.abstractalternative: This thesis presents as a method for estimation of harmonic current injected by non-linear appliances from residential customer. The estimation comprises three parts, 1) Estimation of harmonic currents from each non-linear appliances, e.g. computer, television, fluorescent lamp, stereo, video, and microwave oven, 2. Estimation of harmonic currents from each households, and 3) Estimation of harmonic currents from group of houses on single feeder. The obtained results can be used as a guideline for system planning and harmonic mitigation in the future.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ฮาร์มอนิก (คลื่นไฟฟ้า)en
dc.title: การประมาณค่ากระแสฮาร์มอนิกที่เกิดจากเครื่องใช้ไฟฟ้าแบบไม่เป็นเชิงเส้นในผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทบ้านพักอาศัยen
dc.title.alternative: Estimation of harmonic currents injected by non-linear appliances from residential customersen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้าes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Chaiya.C@chula.ac.th-