Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/57932
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | สักกพัฒน์ งามเอก | - |
dc.contributor.advisor | สรวิศ รัตนชาติชูชัย | - |
dc.contributor.author | ญาณิศา จักรกลม | - |
dc.contributor.author | ณัฐธนัญ ศิริทรงกล | - |
dc.contributor.author | ณัฐวีร์ ว่องวิทย์โอฬาร | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา | - |
dc.date.accessioned | 2018-03-26T04:14:17Z | - |
dc.date.available | 2018-03-26T04:14:17Z | - |
dc.date.issued | 2559 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/57932 | - |
dc.description | โครงงานทางจิตวิทยานี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาจิตวิทยา คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2559 A senior project submitted in partial fulfillment of the requirements for the Degree of Bachelor of Science in Psychology, Faculty of Psychology, Chulalongkorn University, Academic year 2016 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาดุลยทัศนกาลในฐานะตัวแปรส่งผ่านระหว่างความสัมพันธ์ของพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและการรับประทานอาหารอย่างมีสติ โดยมีกลุ่มตัวอย่างเป็น นิสิตปริญญาตรี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำนวน 294 คน แบ่งเป็นเพศชาย 101 คน เพศหญิง 193 คน โดยผู้เข้าร่วมการวิจัยได้เลือกตอบจากแบบสอบถามที่ประกอบด้วยมาตรวัดมุมมองต่อเวลา ฉบับภาษาไทย (Zimbardo Time Perspective Inventory; ZTPI) และใช้สูตรส่วนเบี่ยงเบนจากดุลยทัศนกาล (Deviation from Balance Time Perspective; DBTP), มาตรวัดพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ (Adolescent Food Habit Checklist; AFHC), มาตรวัดการรับประทานอาหารอย่างมีสติ (Mindful Eating Questionnaire; MEQ), และ แบบประเมินสติ (Freiberg Mindfulness Inventory; FMI) จากนั้นจึงวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อหาความสัมพันธ์ด้วยการวิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุคูณ (Regression Analysis) และการวิเคราะห์โมเดลความสัมพันธ์เพื่อทดสอบการเป็นตัวแปรส่งผ่าน ผลการวิจัยพบว่า ดุลยทัศนกาลไม่มีอิทธิพลส่งผ่านระหว่างการรับประทานอาหารอย่างมีสติและพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ (β = .00, 95% ของช่วงชั้นความเชื่อมั่น [-.01, .06], n.s.) | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research was to examine the mediating effect of balanced time perspective on the association between healthy eating behaviors and mindful eating. Two-hundred and ninety-four undergraduate students from Chulalongkorn University, 101 of which (33.4%) were male, were asked to complete 4 measures of Healthy Eating (Adolescence Food Habit Checklist; AHFC), Mindful Eating (Mindful Eating Questionnaire; MEQ), Time Perspective (Zimbardo Time Perspective Inventory; ZTPI), and Mindfulness (Freiburg Mindfulness Inventory; FMI). Balanced time perspective has been shown to be able to predict mindful eating (β = -.13, SE = .16, 95% CI [-.72, -.06], p < .05). However, balanced time perspective does not have the mediating effect towards the relationship between mindful eating and healthy eating (β = .00, 95% CI [-.01, .06], ns). The possible explanations are discussed. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | บริโภคนิสัย -- แง่จิตวิทยา | en_US |
dc.subject | สติ (จิตวิทยา) -- แง่อนามัย | en_US |
dc.subject | Food habits -- Psychological aspects | en_US |
dc.subject | Mindfulness (Psychology) -- Health aspects | en_US |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างการรับประทานอาหารอย่างมีสติกับพฤติกรรมรับประทานอาหารที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ โดยมีดุลยทัศนกาลเป็นตัวแปรส่งผ่าน | en_US |
dc.title.alternative | Balanced time perspective as a mediator of the relationship between mindful eating and healthy eating | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
Appears in Collections: | Psy - Senior Projects |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Yanisa_ja.pdf | 1.75 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.