Title: ความสัมพันธ์ระหว่างบุคลิกภาพตราสินค้าเครื่องสำอางเกาหลีกับบุคลิกของภาพผู้บริโภคและความภักดีต่อตราสินค้า
Other Titles: RELATIONSHIP BETWEEN KOREAN COSMETIC BRAND PERSONALITY, CONSUMER PERSONALITY AND BRAN LOYALTY
Authors: อุษา เชิดชู
Advisors: รุ่งนภา พิตรปรีชา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์
Advisor's Email: Rungnapar.P@Chula.ac.th,Rungnapar.P@Chula.ac.th
Issue Date: 2559
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาบุคลิกภาพตราสินค้าเครื่องสำอางเกาหลี 2) เพื่อศึกษาบุคลิกภาพของผู้บริโภคที่ใช้เครื่องสำอางเกาหลี 3) เพื่อศึกษาความภักดีต่อตราสินค้าเครื่องสำอางเกาหลี 4) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างบุคลิกภาพเครื่องสำอางเกาหลีกับบุคลิกภาพผู้บริโภคที่ใช้เครื่องสำอางเกาหลี 5) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างบุคลิกภาพตราสินค้าเครื่องสำอางเกาหลีกับความภักดีต่อตราสินค้าเครื่องสำอางเกาหลี 6) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างบุคลิกภาพของผู้บริโภคที่ใช้เครื่องสำอางเกาหลีกับความภักดีต่อตราสินค้าเครื่องสำอางเกาหลี โดยศึกษาตราสินค้าเครื่องสำอางเกาหลี 2 ตราสินค้าคือ อีทูดี้ เฮ้าส์ (Etude house) และสกินฟู้ด (Skinfood) การวิจัยมี 2 ส่วน คือ 1) การวิจัยเชิงคุณภาพ ด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้จัดการตราสินค้าร่วมกับการศึกษาเอกสาร 2) การวิจัยเชิงปริมาณ เก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างเพศหญิงที่ใช้เครื่องสำอางเกาหลีอีทูดี้ เฮ้าส์(Etude house) หรือสกินฟู้ด (Skinfood) อาศัยในกรุงเทพมหานคร ตราสินค้าละ 200 คน รวมเป็น 400 คน โดยใช้แบบสอบถามในการเก็บข้อมูล ผลการวิจัยพบว่า ตราสินค้าอีทูดี้ เฮ้าส์ (Etude house) มีบุคลิกภาพแบบน่ารัก ส่วนตราสินค้าสกินฟู้ด (Skinfood) มีบุคลิกภาพแบบเลือกใช้เครื่องสำอางที่ผลิตจากธรรมชาติ ส่วนกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ตราสินค้าอีทูดี้ เฮ้าส์ (Etude house) มีบุคลิกภาพแบบเป็นตัวของตัวเอง มีความภักดีต่อตราสินค้าในระดับค่อนข้างสูง ส่วนกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ตราสินค้าสกินฟู้ด (Skinfood) มีบุคลิกภาพแบบอัธยาศัยดี มีความภักดีในระดับค่อนข้างสูง บุคลิกภาพตราสินค้าเครื่องสำอางเกาหลีมีความสัมพันธ์กับบุคลิกภาพของผู้บริโภคที่ใช้เครื่องสำอางเกาหลีในเชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญ บุคลิกภาพตราสินค้าเครื่องสำอางเกาหลีมีความสัมพันธ์กับความภักดีต่อตราสินค้าเครื่องสำอางเกาหลีในเชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญ และบุคลิกภาพของผู้บริโภคที่ใช้เครื่องสำอางเกาหลีมีความสัมพันธ์กับความภักดีต่อตราสินค้าเครื่องสำอางเกาหลีในเชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญ
Other Abstract: This purpose of this research were 1) to study Korean cosmetic brand personality. 2) to study Korean cosmetic consumers personality. 3) to study Korean cosmetic consumers brand loyalty. 4) to study relationship between Korean cosmetic brand personality and Korean cosmetic consumers personality. 5) to study relationship between Korean cosmetic brand personality and Korean cosmetic consumers brand loyalty. 6) to study relationship between Korean cosmetic consumers personality and Korean cosmetic consumers brand loyalty. This study was based on qualitative and quantitative methods 1) In-depth interview with Brand manager of two Korean cosmetic brands and Documentary research. 2) Questionnaires used to collect data from 400 women in Bangkok who were Etude house or Skinfood users. The finding in qualitative method show Etude House is lovely and Skinfood is a natural cosmetic products user. Etude house users are independent people and Skinfood users are good-natured and Brand loyalty of both are relatively high level. The hypothesis testing found the relationship between Korean cosmetic brand personalities and Korean cosmetic consumers personalities, Korean cosmetic brand personalities and Korean cosmetic consumers brand loyalty, Korean cosmetic consumers personalities and Korean cosmetic consumers brand loyalty were significantly and positively correlated.
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559
Degree Name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิเทศศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/58177
URI: http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.419
metadata.dc.identifier.DOI: 10.58837/CHULA.THE.2016.419
Type: Thesis