https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5831
Title: | คอมพิวเตอร์ช่วยการวิเคราะห์หาความเร็วตัดที่เหมาะสมที่สุด สำหรับการปฏิบัติงานกลึง |
Other Titles: | Computer aided analysis of the optimal cutting speed for turning operation |
Authors: | สัญญา พิพัฒพรรณวงศ์ |
Advisors: | สมชาย พัวจินดาเนตร |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | fiespj@eng.chula.ac.th, Puajindanetr.Pua@chula.ac.th, Somchai.P@chula.ac.th |
Subjects: | โลหะ -- การตัด -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์ |
Issue Date: | 2543 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างโปรแกรมคอมพิวเตอร์ช่วยในการวิเคราะห์หาความเร็วตัดที่เหมาะสมที่สุด สำหรับการปฏิบัติงานกลึง โดยพิจารณาจากผลของการวิเคราะห์โดยหลักการทางเศรษฐศาสตร์ ได้แก่ อัตราการผลิตสูงสุด ค่าใช้จ่ายรวมในการผลิตต่ำสุด และอัตราผลกำไรสูงสุด โปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่พัฒนาขึ้นมา ได้แบ่งการทำงานหลักออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกเป็นการหาความสัมพันธ์ระหว่างอายุการใช้งานมีดกลึงกับปัจจัยที่มีผลต่อการกลึง ได้แก่ ความเร็วตัด อัตราการป้อน และความลึกตัด โดยแสดงออกมาในรูปของสมการอายุการใช้งานเครื่องมือตัดของเทเลอร์ และกราฟแสดงความสัมพันธ์ระหว่างอายุการใช้งานกับปัจจัยที่มีผลต่อการกลึงแต่ละปัจจัย ส่วนที่สองเป็นการหาความเร็วตัดภายใต้เงื่อนไขที่เป็นผลของการวิเคราะห์ด้วยหลักการทางเศรษฐศาสตร์ ได้แก่ อัตราการผลิตสูงสุด ค่าใช้จ่ายรวมในการผลิตต่ำสุด และอัตราผลกำไรสูงสุด โดยแสดงออกมาในรูปแบบของกราฟแสดงความสัมพันธ์ระหว่างความเร็วตัดกับอัตราการผลิต ค่าใช้จ่ายรวมในการผลิต และอัตราผลกำไร ตามลำดับ การศึกษาเพื่อหาความเร็วตัดที่เหมาะสมที่สุด ในสภาวะการปฏิบัติงานที่มีความแตกต่างกันของอัตราป้อนและความลึกตัด และหาอายุการใช้งานมีดกลึงจากขนาดของชิ้นงานหลังการกลึง โดยขนาดที่ได้ต้องไม่เกินค่าที่กำหนดไว้ เมื่อใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์นี้ช่วยในการวิเคราะห์พบว่า การเพิ่มอัตราป้อนและความลึกตัดทำให้ความเร็วตัดที่ให้ค่าอัตราการผลิตสูงสุดและความเร็วตัดที่ให้ค่าใช้จ่ายรวมต่ำสุดลดลง อัตราการผลิตสูงสุดเพิ่มขึ้น และค่าใช้จ่ายรวมต่ำสุดลดลง ส่วนผลที่เกิดขึ้นต่ออัตราผลกำไรพบว่า การเพิ่มอัตราป้อนและความลึกตัดทำให้อัตราผลกำไรสูงสุดเพิ่มขึ้น |
Other Abstract: | The main purpose of this study was to develop a computer program in aid of finding the most suitable cutting speed for the turning operation with economic cost analysis such as the maximum production rate, the minimum total cost of production and the maximum profit rate. The computer program developed was divided into two functions. The first function was designed to find out the relationship between the tool life and the cutting variables such as the cutting speed, the feed rate and the depth of cut. This function demonstrated in Taylor's equations and graphs, showing the relationship between tool life and the cutting variables. The second function was performed to determine the optimal cutting speed, with respected to the maximum production rate, the minimum total cost and the maximum profit rate. This function could be able to demostrate in graphs, which were the relationship between cutting speed and the relevant economic factors. This study with the purpose to find the optimal cutting speed under the circumstances of the various operating condition such as the feed rate and the depth of cut, finding the tool life judging from the workpiece resulting from the operation with the required dimension not exceeding the acceptable value. Using the computer program developed, it could help to calculate the increased feed rate and depth of cut in order to increase the production rate, to decrease the total cost, to increase the profit rate and to decrease the cutting speed. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมอุตสาหการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5831 |
ISBN: | 9743470638 |
Type: | Thesis |