https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/58425
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ภูริพันธุ์ รุจิขจร | - |
dc.contributor.author | ปวีย์ เพชรรักษ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี | - |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2560 | - |
dc.description.abstract | ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ต่างไม่ชอบการรอคอยที่ต้องใช้เวลานาน เสียงดนตรีสามารถเข้ามาช่วยทำผู้ใช้รู้สึกใช้เวลารอคอยสั้นกว่าเดิม โดยการศึกษานี้นำเสียงมาใช้ร่วมกับแถบแสดงความก้าวหน้ามุ่งศึกษาไปที่เรื่องของความถี่และจังหวะของดนตรีพื้นหลัง การศึกษานี้ประกอบด้วยการทดลองสองการทดลอง โดยการทดลองแรกเป็นการประเมินเวลา และในการทดลองที่สอง เป็นการเปรียบเทียบการรับรู้ถึงระยะเวลาในการรอคอย การทดลองทั้งสองแสดงให้เห็นว่าเสียงดนตรีทำให้การรับรู้การผ่านไปของเวลาแตกต่างกันเมื่อทำการเปรียบเทียบ เช่น เสียงดนตรีทำให้คนรู้สึกว่ารอคอยสั้นกว่าการไม่ใช้เสียงอะไรเลย เป็นต้น นอกจากนั้นแสดงให้เห็นว่าการนำความถี่และจังหวะของเสียงมาช่วยในการออกแบบเสียงดนตรีมีผลต่อการรับรู้การผ่านไปของเวลาแตกต่างกันหลายระดับ | - |
dc.description.abstractalternative | Computer users do not like waiting for a long time and music can be used to make the user perceive shorter waiting time. This research studies different sound frequencies and tempos of background music played simultaneously with a progress bar, a common user interface to indicate time progression. This research has two experiments to measure time evaluation and time comparison. They reveal that music has a comparative effect on time progression i.e. background music makes a temporal delay seemingly faster than a silent delay. A further analysis shows how the combinations of different acoustic frequencies and tempos have varied degrees of the aforementioned effect. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2017.696 | - |
dc.subject | ดนตรี | - |
dc.subject | เสียงดนตรี | - |
dc.subject | ซอฟต์แวร์ -- การพัฒนา | - |
dc.subject | Music | - |
dc.subject | Music -- Acoustic and physics | - |
dc.subject | Computer software -- Development | - |
dc.title | ผลของความถี่ และจังหวะของดนตรีพื้นหลังต่อการรับรู้การผ่านไปของเวลา | - |
dc.title.alternative | The effect of pitch and tempo of background music on the perception of time progression | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | การพัฒนาซอฟต์แวร์ด้านธุรกิจ | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.email.advisor | Puripant.R@Chula.ac.th,puripant@gmail.com,puripant@cbs.chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.58837/CHULA.THE.2017.696 | - |