Title: การออกแบบและพัฒนาระบบเฝ้าระวังความล้มเหลวของโครงการพัฒนาระบบสารสนเทศ
Other Titles: A design and development of failure inspection system for information technology devlopment project
Authors: อมรชัย วงศ์วรคุณ
Advisors: ธนาวรรณ จันทรัตนไพบูลย์
Advisor's Email: ไม่ปรากฎข้อมูล
Subjects: เทคโนโลยีสารสนเทศ -- การจัดการ
การบริหารโครงการ
ระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ -- การออกแบบ
Information technology -- Management
Project management
Management information systems -- Design
Issue Date: 2551
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบและพัฒนาต้นแบบระบบเฝ้าระวังความล้มเหลวของ โครงการพัฒนาระบบสารสนเทศ โดยผู้วิจัยได้เก็บข้อมูลจากการสำรวจความคิดเห็นของผู้บริหาร โครงการพัฒนาระบบสารสนเทศที่มีประสบการณ์บริหารโครงการพัฒนาระบบสารสนเทศไม่น้อยกว่า 3 ปีจำนวน 13 คน และมีประสบการณ์ไม่น้อยกว่า 5 ปีจำนวน 3 คน เพื่อนำมาศึกษาและวิเคราะห์ เกี่ยวกับปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อความล้มเหลวของโครงการพัฒนาระบบสารสนเทศ และข้อกำหนด ความต้องการสำหรับพัฒนาระบบเฝ้าระวัง หลังจากนั้น ผู้วิจัยได้ทำการออกแบบระบบ ซึ่ง ประกอบด้วยฟังก์ชันการทำงาน 5 ส่วนคือ การประเมินโครงการเบื้องต้น การบันทึกข้อมูลพื้นฐาน โครงการ การประเมินปัจจัยที่ส่งผลถึงความล้มเหลวของโครงการพัฒนาระบบสารสนเทศ การกำหนด แบบสอบถาม และการออกรายงาน เพื่อเฝ้าระวังความล้มเหลวของโครงการพัฒนาระบบสารสนเทศ ระหว่างการพัฒนาระบบ ผู้วิจัยเลือกใช้ภาษาจาวาและเทคโนโลยีเว็บ โดยมีกรอบการพัฒนาสตรัท 2 ร่วมกับการเก็บข้อมูลแบบฐานข้อมูลเชิงวัตถุไฟล์ไมโครซอฟท์โปรเจ็ค และไฟล์ไมโครซอฟท์เอกเซล โดยคำนึงถึงการทำให้ระบบสามารถทำงานได้ภายใต้ข้อจำกัดต่างๆ ได้แก่ความสามารถในการ ทำงานร่วมกับไฟล์ไมโครซอฟท์โปรเจ็คและไฟล์ไมโครซอฟท์เอกเซล ความสามารถในการใช้งานผ่าน ระบบเครือข่ายโดยใช้ทรัพยากรจำกัด และการติดตั้งได้ง่าย โดยผู้วิจัยได้ดำเนินการทดสอบด้วยข้อมูล จากการจำลองและข้อมูลจากโครงการจริง ผลปรากฏว่าระบบที่พัฒนาขึ้นสามารถทำงานได้อย่าง ถูกต้องตรงตามวัตถุประสงค์ที่กำหนด ผู้วิจัยหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ผู้บริหารโครงการพัฒนาระบบสารสนเทศจะสามารถใช้ระบบในการ เฝ้าระวังความล้มเหลว และใช้ข้อมูลจากระบบเพื่อวิเคราะห์และประเมินสถานการณ์อันจะเป็น ประโยชน์ต่อการบริหารโครงการพัฒนาระบบสารสนเทศ
Other Abstract: A main objective of this research is to create a prototype of inspection system for information technology development project. Researcher has conducted a questionnaire survey to get comment from information system development project managers which consist of 13 that have 3 year more experience and 3 that have 5 year more experience. Result from the study can be categorized into 2 groups: critical factors and requirement specification. Researcher used the specification to design and develop a system prototype whose functions are composed of project environment preexamination, fundamental project information recording, critical failure factor evaluation, questionnaire specification, and report viewing. System was developed using Java and Struts2 including data persistence using object-oriented database, Microsoft Project file, and Mircrosoft Excel with considerability of working under many nonfunctional constraints, i.e. ablility to interact with Microsoft Project and Microsoft Excel, usability through network under low resources laptop computer and ease of installation. Testing result indicated that system functions comply with the specified objectives. Researcher expects that information system project manager can apply the system to project management process in order to inspect project situation and use output of the system for evaluating project status. This wil be useful for project management.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/58535
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.345
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2008.345
Type: Thesis