https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/58880
Title: | การออกแบบและพัฒนาระบบพจนานุกรมมัลติมีเดียภาษามือไทย |
Other Titles: | A design and development of a multimedia Thai sign language dictionary system |
Authors: | ณัฐพร แก้วท่าไม้ |
Advisors: | ธนาวรรณ จันทรัตนไพบูลย์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | thanawan@cp.eng.chula.ac.th |
Subjects: | โรงเรียนเศรษฐเสถียร ภาษามือไทย -- การประมวลผลข้อมูล ภาษามือไทย -- พจนานุกรม ตัวเชื่อมประสานกับผู้ใช้ (ระบบคอมพิวเตอร์) การโปรแกรมเชิงวัตถุ Thai Sign Language -- Data processing Thai Sign Language -- Dictionaries Use interfaces (Computer systems) Object-oriented programming (Computer science) |
Issue Date: | 2551 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ออกแบบโครงสร้างฐานข้อมูลออกแบบและพัฒนาระบบพจนานุกรมมัลติมีเดียภาษามือไทยแบบออนไลน์ ที่สามารถจัดเก็บข้อมูลได้ทั้งภาพและเสียงในรูปแบบวิดิทัศน์หรือข้อความ โดยใช้ระเบียบวิธีเชิงวัตถุและใช้โรงเรียนเศรษฐเสถียรเป็นกรณีศึกษา ผู้วิจัยได้พัฒนาระบบโดยใช้โปรแกรมภาษาพีเอชพี และใช้ฐานข้อมูลมายเอสคิวแอลในการพัฒนา ในการวิจัยนั้นเริ่มจากการศึกษางานวิจัยที่เกี่ยวข้อง จากนั้นเก็บรวบรวมข้อมูลปัญหาและความต้องการของผู้ใช้ในด้านต่างๆ เพื่อนำมาเป็นแนวทางในการกำหนดความต้องการของระบบ หลังจากนั้นได้ทำการออกแบบระบบซึ่งประกอบด้วย 4 ระบบย่อย ได้แก่ ระบบสำหรับผู้ดูแลระบบเพื่อใช้ในการเพิ่ม ลบแก้ไขข้อมูลในระบบ ระบบจัดการคำศัพท์เพื่อให้ผู้ใช้สามารถค้นหา และเลือกคำศัพท์ที่ต้องการได้ทั้งรูปแบบภาษาไทยและภาษาอังกฤษ โดยระบบมีการจัดเรียงคำศัพท์ที่สืบค้นตามพยัญชนะ นอกจากนี้ผู้ใช้สามารถเลือกแสดงคำศัพท์ทั้งหมดได้หลายรูปแบบ อีกทั้งสามารถดาวน์โหลดเอกสารต่างๆ หรือวีดีโอคำศัพท์ได้ ระบบตัวช่วยนำทางเป็นส่วนของการให้ความช่วยเหลือผู้ใช้ให้สามารถเข้าใจและเรียนรู้ความสามารถของระบบ พร้อมทั้งอธิบายวิธีใช้งานได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังประกอบด้วยระบบห้องสนทนาภาษามือไทย เป็นห้องสนทนาที่ออกแบบลักษณะการใช้งานให้อำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้สามารถสืบค้นและเรียกดูข้อมูลในพจนานุกรมภาษามือไทยได้ อีกทั้งระบบห้องสนทนายังรองรับการส่งวัตถุ เช่น ข้อความ ภาพหรือวีดีโอภาษามือสำเร็จรูประหว่างผู้ใช้กับผู้ใช้ด้วยกัน จากผลการทดสอบระบบปรากฏว่าระบบที่พัฒนาเป็นไปตามวัตถุประสงค์ ใช้งานง่ายและสามารถใช้ได้ในสถานการณ์จริง ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ต้องการศึกษาภาษามือไทย ผู้ที่มีความผิดปกติทางการได้ยินและเป็นสื่อการสอนในสถานศึกษาต่างๆ |
Other Abstract: | To design a database of multimedia Thai sign language dictionary online system to collect the data. The database consists of texts, pictures and videos. The system was developed by an object-oriented programming technology. Data of case study were collected from Setsatian School. Researcher has developed this system using PHP and MySQL. The first process is to study related researches for collecting data and survey user requirement in order to identify requirement specification. After that, researcher has designed the system using the specification. The system consists of the administrator system for adding, deleting and editing data. The vocabulary management system function is to enable user for searching keyword and selecting vocabulary using both Thai and English format. Additionally, the user can download all documents or vocabulary videos from program. The guidance system is a part of program to help user understood and quickly learned about the system ability together with explanation of program. Moreover, This system has also provided chat room system that design usability character to offer the convenience for user to investigate and to search the data in sign language Thai dictionary. The chat room system can send message, picture or sign language during conversation between users. Testing results indicate that the system can be achieved the thesis objectives. The system is easy to use and can be applied for a person who want to study sign language and a person who have problems in hearing. It also can be used as a instructional media in school institute. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/58880 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.401 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2008.401 |
Type: | Thesis |