https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/59108
Title: | ลักษณะสมบัติทางเคมีและกายภาพของเอกโซพอลิแซ็กคาไรด์จากแบคทีเรีย |
Other Titles: | Chemical and physical characteristics of exopolysaccharide from bacteria |
Authors: | ธิดารัตน์ วงศ์รัตน์ |
Advisors: | สุเทพ ธนียวัน สุชาดา จันทร์ประทีป |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | tsuthep@chula.ac.th Suchada.Cha@Chula.ac.th |
Subjects: | เอกโซโพลิแซ็กคาไรด์จากจุลินทรีย์ แบคทีเรีย Microbial exopolysaccharides Bacteria |
Issue Date: | 2552 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาลักษณะสมบัติทางเคมีและกายภาพของเอกโซพอลิแซ็กคาไรด์จากแบคทีเรียสายพันธุ์ที่คัดแยกจากธรรมชาติ ได้แก่ CU-CH1, CU-CH4, CU-E3, CU-F6, CU-M2, CU-M4 และ CU-M5 พบว่าพอลิแซ็กคาไรด์ที่ผลิตมีทั้งที่เป็นชนิดเฮเทอโรพอลิแซ็กคาไรด์ และฮอมอพอลิแซ็กคาไรด์ และทั้งหมดมีความเสถียรที่อุณหภูมิสูง พอลิแซ็กคาไรด์ที่ผลิตจากแบคทีเรียสายพันธุ์ CU-CH1, CU-CH4 สามารถละลายน้ำได้ดีที่อุณภูมิห้องและมีความหนืดสูง ยังพบว่าพอลิแซ็กคาไรด์ที่ผลิตจากแบคทีเรียสายพันธุ์ CU-CH4 มีความสามารถในการอุ้มน้ำสูง เป็นอิมัลซิไฟเออร์ต่อน้ำมันถั่วเหลืองสูงสุด และมีประสิทธิภาพการผลิตพอลิแซ็กคาไรด์สูงสุดที่ 2.380 กรัมต่อลิตร เมื่อพิจารณาถึงผลผลิตพอลิแซ็กคาไรด์และสมบัติทางกายภาพของพอลิแซ็กคาไรด์จากแบคทีเรียทั้งหมด 7 สายพันธุ์ จึงคัดเลือกแบคทีเรียสายพันธุ์ CU-CH4 มาทำการศึกษาต่อ จากการพิสูจน์เอกลักษณ์ของแบคทีเรียสายพันธุ์ CU-CH4 ทางอนุกรมวิธาน พบว่ามีความคล้ายกับแบคทีเรียในสกุล Klebsiella และพอลิแซ็กคาไรด์ที่ผลิตมีประจุลบ มีปริมาณน้ำตาลและโปรตีนเป็นองค์ประกอบเท่ากับ 87.5% และ 2.8% ตามลำดับ เมื่อทำ บริสุทธิ์พอลิแซ็กคาไรด์ที่ได้ด้วยโครมาโทกราฟีแบบแลกเปลี่ยนประจุลบ และเจลฟิลเทรชันพบ พอลิแซ็กคาไรด์ EPS-2 เป็นลำดับส่วนหลัก มีมวลโมเลกุลมากกว่า 2x106 ดาลตัน การวิเคราะห์หมู่ฟังก์ชันนัลด้วยฟูเรียร์ทรานสฟอร์มอินฟราเรดสเปกโทรสโกปียืนยันว่า EPS-2 เป็นพอลิ แซ็กคาไรด์ และจาก 1H-NMR สเปกตรัม พบว่ามีสัญญาณของ anomeric proton non-anomeric proton และการเชื่อมต่อกันแบบ -D-configuration ของน้ำตาล พอลิแซ็กคาไรด์ EPS-2 มีน้ำตาลกลูโคส กาแลคโทส เป็นองค์ประกอบหลัก โดยมีน้ำตาลแรมโนสเป็นองค์ประกอบย่อย นอกจากนี้ยังพบว่าพอลิแซ็กคาไรด์นี้มีสมบัติเป็นสารก่อการจับกลุ่ม และเป็นอิมัลซิไฟเออร์กับน้ำมันและสารประกอบไฮโดรคาร์บอนต่างๆ ได้ |
Other Abstract: | In the present study, production, characterization of exopolysaccharide (EPS) from bacteria strain CU-CH1, CU-CH4, CU-E3, CU-F6, CU-M2, CU-M4 and CU-M5 were investigated. The polysaccharides from these strains were of either heteropolysaccharide or homopolysaccharide in nature, very stable at high temperature. Among these, polysaccharides from CU-CH4 and CU-CH1 are water soluble and displayed high viscosity with only CU-CH4 that displayed high water holding capacity. Owing to its highest EPS production, emulsifying activity of polysaccharide from strain CU-CH4 prompt it selection for further studies. Taxonomic studies via its morphological, biochemical and 16S rDNA, strain CU-CH4 was classified as member belong to the genus Klebsiella. Crude polysaccharide obtained was characterized as acidic in nature, composed of 87.5% total sugar and 2.8% protein. Upon purification by anion exchange and gel filtration chromatography, a main fraction designated as EPS-2 with molecular mass greater than 2x106 Da as analyzed via GPC and as polysaccharide upon analyzed by FT-IR spectroscopy. Chemical analysis showed its content of glucose and galactose as its major components with minor amount of rhamnose, its respective 1H-NMR spectrum revealed both anomeric and non-anomeric proton signals and its hexose units are linked in a -D-configuration. Its crude EPS also demonstrate flocculating activity as well as emulsifying activity in both oil and hydrocarbon. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | จุลชีววิทยาทางอุตสาหกรรม |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/59108 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.2129 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2009.2129 |
Type: | Thesis |