Title: การตรวจสอบความไม่ต้องกันในเอกสารข้อกำหนดความต้องการซอฟต์แวร์ภาษาไทย
Other Titles: Inconsistency checking for Thai software requirements specification document
Authors: จุฑาพักตร์ ปักษี
Advisors: วันชัย ริ้วไพบูลย์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Wanchai.R@chula.ac.th
Subjects: ซอฟต์แวร์ -- การพัฒนา
เอกสารข้อกำหนดความต้องการซอฟต์แวร์
Issue Date: 2545
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อออกแบบขั้นตอนวิธีในการตรวจสอบความไม่ต้องกันในเอกสารข้อกำหนดความต้องการซอฟต์แวร์ภาษาไทย และพัฒนาเครื่องมือซอฟต์แวร์สนับสนุนขั้นตอนวิธีในการตรวจสอบความไม่ต้องกัน วิทยานิพนธ์นี้ใช้ตัวอย่างเอกสารข้อกำหนดความต้องการซอฟต์แวร์ภาษาไทย ที่มาจากแหล่งข้อมูลต่างกัน 5 แหล่ง การออกแบบขั้นตอนวิธีในการตรวจสอบความไม่ต้องกัน แบ่งเป็น 2 ส่วนใหญ่ โดยที่ ส่วนแรก คือ การประมวลผลภาษาธรรมชาติที่ใช้ในการเขียนเอกสาร ประกอบด้วย กระบวนการเตรียมเอกสาร การตัดคำ การกำกับหน้าที่คำ การวิเคราะห์ประโยคด้วยไวยากรณ์ เพื่อสร้างเป็นรูปแบบโครงสร้างใหม่ที่ใช้ในการตรวจสอบความไม่ต้องกัน ส่วนหลัง คือ การหาขั้นตอนวิธีในการตรวจสอบความไม่ต้องกันจากรูปแบบโครงสร้างทีได้จากส่วนแรก ขั้นตอนวิธีตรวจสอบความไม่ต้องกันที่ได้จากการวิจัย สามารถตรวจสอบความไม่ต้องกัน 3 ประเภทด้วยกัน คือ ประเภทที่หนึ่งความไม่ต้องกันในส่วนของข้อมูลในฐานข้อมูล ประเภทที่สองความไม่ต้องกันในความต้องการด้านหน้าที่เดียวกัน ซึ่งประกอบด้วย ฟังก์ชันการทำงานที่ซ้ำซ้อนในความต้องการด้านหน้าที่เดียวกัน ข้อมูลนำเข้าและข้อมูลนำออกของแต่ละฟังก์ชันการทำงานไม่ต้องกัน ข้อมูลนำเข้าและข้อมูลนำออกของฟังก์ชันการทำงานที่ทำงานต่อเนื่องกันไม่ต้องกัน ประเภทที่สามความไม่ต้องกันระหว่างความต้องการด้านหน้าที่ที่ต่างกัน ซึ่งประกอบด้วย ความต้องการด้านหน้าที่ที่ซ้ำซ้อนกัน คำที่หมายถึงกลุ่มข้อมูลเดียวกันในฐานข้อมูล แต่ประกอบด้วยข้อมูลย่อยไม่ตรงกัน ในความต้องการด้านหน้าที่ที่ต่างกัน นอกเหนือจากนั้นยังมีการทดสอบประสิทธิภาพของขั้นตอนวิธีการตรวจสอบความไม่ต้องกันและเครื่องมือซอฟต์แวร์ โดยนำมาใช้ตรวจสอบความไม่ต้องกันในตัวอย่างเอกสารข้อกำหนดความต้องการซอฟตแวร์ สรุปผลได้ว่า เครื่องมือซอฟต์แวร์สามารถตรวจสอบพบความไม่ต้องกันที่ระบุไว้ในงานวิจัยได้อย่างถูกต้อง
Other Abstract: The objective of this thesis is to design methodologies for inconsistency checking in Thai software requirements specification document and implement software tool for inconsistency checking. Thai software requirements specification documents are used as examples. The design and implementation for inconsistency checking are separated into two main sections: the first section is natural language processing for textual analysis. This section consists of preprocessing, word segmentation, part-of-speech tagging and sentence analysis. The result of this part is new structures which are used for inconsistency checking. The second section is finding methodologies for inconsistency checking by using new constructed structures. Methodologies of inconsistency checking in this thesis can examine three types of software inconsistency. First type of software inconsistency is inconsistency of data in database. Second type of software inconsistency is inconsistency is inconsistency of intra-functional requirements which consists of repeated functions in the same functional requirements, inconsistent inputs and outputs of each function, inconsistent inputs and outputs of the sequential functions. Third type of software inconsistency is inconsistency of interfunctional requirements which consists of repeated functional requirements, words mean the same composite data in database, but the compositions of composite data are different. In addition, methodologies of inconsistency checking and the software tool are tested by utilizing for checking inconsistency in samples of software requirements specification documents. Teh results show that the software tool can find all inconsistencies which are identified in this research.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5918
ISBN: 9741721471
Type: Thesis