https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5932
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สมชาย เอี่ยมอ่อง | - |
dc.contributor.author | สมพล บูรณะโอสถ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2545 | - |
dc.identifier.isbn | 9741729448 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 | en |
dc.description.abstract | วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลในการใช้แนนโดรโลนเดคาโนเอทเพื่อเพิ่มภาวะโภชนาการในคนไข้ไตวายเรื้อรังก่อนการฟอกไต วิธีดำเนินการ เปรียบเทียบการเปลี่ยนแปลงร้อยละของ lean body mass ในผู้ป่วยไตวายเรื้อรังที่มีภาวะทุพโภชนาการ ระหว่างกลุ่มที่ได้รับยา nandrolone decanoate 100 มิลิกรัมต่อสัปดาห์กับกลุ่มควบคุม โดยวิธี Dual - energy x - ray absorptiometry (DEXA)และเปรียบเทียบการเปลี่ยนแปลง lean body mass ก่อนและหลัง 3 เดือน ภายในกลุ่มที่ได้รับยาและกลุ่มควบคุม ผลการศึกษา มีผู้ป่วยเข้าร่วมการศึกษาทั้งหมด 29 ราย ที่ได้รับ nandrolone decanoate 16 ราย และกลุ่มควบคุม 13 ราย หลังจากติดตามผลเป็นระยะเวลา 3 เดือนพบว่าในกลุ่มที่ได้รับแนนโดรโลน เดคาโนเอทมี lean body mass เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 2099.6 +- 2240 มก. (95% CI = 905-3293, p = 0.002) ระดับ serum albumin ลดลง 0 .4 +- 0.29 กรัมต่อเดซิลิตร (95% CI =-0.55 - -0.24, p< 0.001)ไม่พบความเปลี่ยนแปลงของปริมาณโปรตีนที่รับประทานต่อวัน(nPCR) ระดับความเข้มของเลือด ระดับไขมันในเส้นเลือดและค่าการทำงานของไต (GFR) ในกลุ่มควบคุมพบว่าไม่มีความแตกต่างของ lean body mass อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยพบระดับ serum albumin ลดน้อยลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 0.3 +- 0.24 กรัมต่อเดซิลิตร (95% CI = -0.45 - - 0.156, p = 0.01) พบความแตกต่างการเปลี่ยนแปลงร้อยละของ lean body mass ระหว่างกลุ่มที่ได้รับยาแนนโดรโลนและกลุ่มเปรียบเทียบ 4% (95% CI = 2%-8%, p = 0.039) สรุป: ยา แนนโครโลน เดคาโนเอทสามารถเพิ่ม lean body mass ในผู้ป่วยไตวายเรื้อรังก่อนการฟอกไตโดยไม่มีผลต่อปริมาณโปรตีนที่ได้รับต่อวัน ระดับไขมันในเลือดและอัตราการเสื่อมของไต | en |
dc.description.abstractalternative | Objective : To study the nutritional effect of nandrolone decanoate in predialysis chronic renal (CRF) failure patients. Method: We compare the percentage changes, lean body mass changes before and after 3 month in lean body mass between moderate to severe mulnutritional stage CRF patients who receieved nandrolone decanoate 100 mg/week and controls. Result: A total of 29 pateints : 16 received nandrolone decanoate and 13 in control group. After 3 month of treatment lean body mass significantly increased in nandrolone group 2099.6 +- 2240 gram (95% CI =905-3293,p= 0.002 ) but serum albumin decreased 0.4 +- 0.2989 g/dl (95% CI =-0.55 - -0.24, p < 0.001). However no significant changes in normalized protein catabolic rate (PCR), hematocrit, lipid profiles and glomerular filtration rate (GFR). No significant changes of lean body mass in control group. Significantly different in percentage changes of lean body mass between both group 4% (95% CI = 2%-8%, p = 0.039)were observe. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ไตวายเรื้อรัง | en |
dc.subject | โภชนาการ | en |
dc.subject | แนนโดรโลนเดคาโนเอท | en |
dc.subject | ไตวายเรื้อรัง -- การบำบัด | en |
dc.title | ผลในการใช้ยาแนนโดรโลนเดคาโนเอทต่อภาวะโภชนาการในผู้ป่วยไตวายเรื้อรังก่อนการฟอกไต | en |
dc.title.alternative | Nutritional effect of nandrolone decanoate in predialysis chronic renal failure patients | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | อายุรศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Eiamong@netscape.net | - |