https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/59505
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | นิพัญจน์ อิศรเสนา ณ อยุธยา | - |
dc.contributor.advisor | กรมิษฐ์ ศุภพิพัฒน์ | - |
dc.contributor.author | สุภารัตน์ ทัดสำราญ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2560 | - |
dc.description.abstract | การรักษามะเร็งด้วยเซลล์บำบัด (Adoptive cellular therapy) เป็นวิธีการรักษามะเร็งทางเลือกหนึ่ง โดยอาศัยความสามารถของเซลล์ภูมิคุ้มกันในการทำลายเซลล์มะเร็งที่กำลังมีการวิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่องในการรักษาโรคมะเร็งหลายชนิดที่ไม่ตอบสนองหรือกลับมาเป็นซ้ำจากการรักษามาตรฐาน โดยมีรายงานวิจัยและการศึกษาทางคลินิกแสดงให้เห็นถึงความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการรักษาด้วยวิธีนี้โดยใช้เซลล์ภูมิคุ้มกันชนิด Cytokine-induced killer cells (CIK cells) ในการรักษามะเร็งเม็ดเลือดหรือมะเร็งชนิดที่เป็นก้อน ซึ่ง CIK cells สามารถกระตุ้นและเพิ่มจำนวนในห้องปฏิบัติการจาก Peripheral blood mononuclear cells (PBMCs) ด้วยส่วนผสมของไซโตไคน์ชนิดต่าง ๆ แต่อย่างไรก็ตามการใช้เซลล์บำบัดทางคลินิกนั้นจำเป็นต้องใช้ปริมาณของ CIK cells เป็นจำนวนมากในแต่ละครั้ง ในงานวิจัยนี้ทางคณะผู้วิจัยประสบความสำเร็จในการปรับปรุงการเพิ่มจำนวนของ CIK cells โดยใช้วิธีการเพาะเลี้ยงแบบ Gas-permeable ซึ่งจากการทดลองพบว่าการเพิ่มจำนวนของ CIK cell โดยวิธี Gas-permeable มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญเมื่อเปรียบเทียบกับวิธีมาตรฐาน โดยมีอัตราการเพิ่มจำนวนเฉลี่ยของ CIK cells อยู่ที่ประมาณ 110(±9.38) เท่า ในขณะที่อัตราเพิ่มจำนวนเฉลี่ยของวิธีมาตรฐานอยู่ที่ประมาณ 73.8(±10.92) เท่า นอกจากนี้การเพาะเลี้ยง CIK cells โดยใช้วิธี Gas-permeable ยังคงประสิทธิภาพการเกิด Cytotoxicity กับเซลล์มะเร็ง และการแสดงออก Activating marker ไม่แตกต่างจากวิธีมาตรฐาน และสามารถเพิ่มจำนวน CIK cells ทางคลินิกได้สูงถึง 5.13(±1.45) x 109 เซลล์ ด้วยผลการทดลองข้างต้นนี้สามารถสรุปได้ว่า การเพาะเลี้ยงเซลล์โดยใช้วิธี Gas-permeable สามารถช่วยปรับปรุงการเพิ่มจำนวนเซลล์ของ CIK cells ได้ และมีศักยภาพที่จะนำไปใช้เป็นวิธีผลิตเซลล์ เพื่อใช้ในการรักษามะเร็งด้วยเซลล์บำบัดซึ่งมีความจำเป็นต้องใช้เซลล์ในปริมาณมาก แต่ทั้งนี้การเพาะเลี้ยง CIK cells โดยใช้วิธี Gas permeable ยังต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมในอนาคตเพื่อการเพาะเลี้ยงที่เหมาะสมสำหรับการผลิตเซลล์ในระดับที่มากขึ้นต่อไป | - |
dc.description.abstractalternative | Adoptive cellular therapy is one of immunotherapy that has currently been studied as a novel treatment approach in many cancers that resistant to conventional therapy. Several researches and clinical studies have showed safety and efficacy of adoptive therapy using Cytokine Induced Killer (CIK) cells for treating relapse or refractory hematological and solid cancers. CIK cells can be ex-vivo activated and expanded from peripheral blood mononuclear cells (PBMCs) using several cytokines. However, very high numbers of CIK cells are needed to use in real clinical setting. In this study, we have successfully improved a method for ex-vivo expansion of CIK cells using gas permeable culture system which led to significantly higher number and fold expansion of CIK cells comparing to conventional culture method. Fold of expansion in Gas permeable culture are 110(±9.38), while in conventional culture are 73.8(±10.92). Moreover, CIK cells cultured with Gas-permeable culture method still had excellent cytotoxicity toward tumor cells with similar immunophenotype and activation marker expression as CIK cells cultured with conventional method. In clinical scale study, we found that Gas-permeable culture increased CIK cells up to 5.13(±1.45) x 109 cells. In conclusion, Gas permeable culture method can help improve ex-vivo expansion of CIK cells. It can potentially be use in CIK cells production for cancer immunotherapy clinical trial that needs large number of CIK cells. Further study is needed to evaluate the feasibility of this method in large scale expansion of CIK cells. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2017.1209 | - |
dc.subject | การรักษาด้วยเซลล์ | - |
dc.subject | มะเร็ง -- การรักษา | - |
dc.subject | Cellular therapy | - |
dc.subject | Cancer -- Treatment | - |
dc.title | การปรับปรุงการเพิ่มจำนวน Cytokine-induced killer (CIKs) cell โดยใช้วิธีเพาะเลี้ยงแบบ Gas-permeable เพื่อนำมาใช้ในการรักษาด้วยเซลล์บำบัด | - |
dc.title.alternative | IMPROVING CYTOKINE-INDUCED KILLER CELLS (CIKs) EXPANSION FOR ADOPTIVE CELL IMMUNOTHERAPY USING GAS-PERMEABLE CULTURE METHOD | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์การแพทย์ | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.email.advisor | Nipan.I@Chula.ac.th,inipan@gmail.com | - |
dc.email.advisor | koramiz@yahoo.com | - |
dc.identifier.DOI | 10.58837/CHULA.THE.2017.1209 | - |