https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/59756
Title: | การเตรียมและสมบัติของพอลิแล็กทิกแอซิด/พอลิสไตรีนชนิดทนแรงกระแทกสูง/ผงไม้/แมกนีเซียมไฮดรอกไซด์คอมพอสิต |
Other Titles: | PREPARATION AND PROPERTIES OF POLY(LACTIC ACID)/HIGH IMPACT POLYSTYRENE/WOOD FLOUR/MAGNESIUM HYDROXIDE COMPOSITES |
Authors: | ณัฐบุรุษ คงไกรฤกษ์ |
Advisors: | อัญญพร บุญมหิทธิสุทธิ์ พศวรรธน์ ชัยวุฒินันท์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | Anyaporn.B@chula.ac.th,anyaporn.b@gmail.com phasawat@hotmail.com |
Subjects: | พลาสติกที่ย่อยสลายทางชีวภาพ โพลิสไตรีน Biodegradable plastics Polystyrene |
Issue Date: | 2560 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ในงานวิจัยนี้ คอมพอสิตของพอลิแล็กทิกแอซิด/พอลิสไตรีนชนิดทนแรงกระแทกสูง ได้ถูกเตรียมโดยการใส่ผงไม้และแมกนีเซียมไฮดรอกไซด์ ขั้นแรกพอลิแล็กทิกแอซิดถูกผสมแบบหลอมเหลวกับพอลิสไตรีนชนิดทนแรงกระแทกสูง 5 อัตราส่วน (ร้อยละ 10-50 โดยน้ำหนัก) ในเครื่องอัดรีดแบบสกรูคู่ตามด้วยการฉีดแบบ จากการทดสอบ พบว่า การใส่พอลิสไตรีนชนิดทนแรงกระแทกสูงลงในพอลิเมอร์ผสมพอลิแล็กทิกแอซิด/พอลิสไตรีนชนิดทนแรงกระแทกสูง สามารถปรับปรุงความทนแรงกระแทก (ร้อยละ 10 สูงที่สุด) การยืดตัว ณ จุดขาด (ร้อยละ 10 สูงที่สุด) และเสถียรภาพทางความร้อน (ร้อยละ 10 สูงที่สุด) เมื่อเปรียบเทียบกับพอลิแล็กทิกแอซิดล้วน หากแต่ความทนแรงดึง ยังส์มอดุลัสและความทนแรงดัดโค้งมีค่าลดลงตามปริมาณพอลิสไตรีนชนิดทนแรงกระแทกสูงที่เพิ่มขึ้น โดยพอลิเมอร์ผสมที่อัตราส่วน 80/20 เมื่อใส่ผงไม้ปริมาณ 20 ส่วนโดยน้ำหนักต่อเรซินร้อยส่วน มีสมบัติเชิงกล (ความทนแรงดึง และ ยังส์มอดุลัส) ที่ดี จึงเลือกไปเตรียมคอมพอสิตด้วยแมกนีเซียมไฮดรอกไซด์ โดยมีอัตราส่วนผงไม้/แมกนีเซียมไฮดรอกไซด์เท่ากับ 20/0, 20/20, 20/30 และ 20/40 จากการทดลอง พบว่า ผงไม้ช่วยปรับปรุงความทนแรงกระแทก ความทนแรงดึง ยังส์มอดุลัส และความสามารถในการย่อยสลายทางชีวภาพ ขณะที่การยืดตัว ณ จุดขาด ความทนแรงดัดโค้ง เสถียรภาพทางความร้อน และการต้านทานการลามไฟลดลง นอกจากนี้ เมื่อใส่แมกนีเซียมไฮดรอกไซด์ใน 80/20/20 พอลิแล็กทิกแอซิด/พอลิสไตรีนชนิดทนแรงกระแทกสูง/ผงไม้คอมพอสิต พบว่า คอมพอสิตมียังส์มอดุลัส เสถียรภาพทางความร้อน การต้านทานการลามไฟและความสามารถในการย่อยสลายเพิ่มขึ้นตามปริมาณแมกนีเซียมไฮดรอกไซด์ที่เพิ่มขึ้น |
Other Abstract: | In this research, composites of poly(lactic acid)/high impact polystyrene (HIPS) (PLA/HIPS) were prepared by incorporating wood flour (WF) and magnesium hydroxide (MH). PLA was first melt mixed with five loadings of HIPS (10-50 wt%) in a twin screw extruder, followed by injection molding. The addition of HIPS into the PLA/HIPS improved the impact strength (IS) (optimal at 20 wt%), elongation at break (EB) (optimal at 20 wt%) and thermal stability (optimal at 20 wt%) compared to those of the neat PLA, but the tensile strength (TS), Young’s modulus (E) and flexural strength (FS) were decreased with increasing HIPS content. Based on the optimum mechanical properties (tensile strength and Young’s modulus), the 80/20/20 PLA/HIPS/WF was selected for preparing composites with MH, and the WF/MH (phr/phr) was 20/0, 20/20, 20/30 and 20/40. The results revealed that the composite containing WF exhibited an improvement in the IS, TS, E and biodegradability, while the EB, FS, thermal stability and flame resistance decreased. Moreover, the inclusion of MH in the 80/20/20 PLA/HIPS/WF composite exhibited the E, thermal stability, flame resistance and biodegradability increased with increasing MH content. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2560 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | ปิโตรเคมีและวิทยาศาสตร์พอลิเมอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/59756 |
URI: | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2017.1045 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.58837/CHULA.THE.2017.1045 |
Type: | Thesis |