Title: การผลิตและลักษณะสมบัติของโมโนโคลนอลแอนติบอดีต่อเอนโรฟลอกซาซิน
Other Titles: Production and charaterization of monoclonal antibodies against enrofloxacin
Authors: มนัสพงศ์ ชูศรี
Advisors: ธนาภัทร ปาลกะ
กิตตินันท์ โกมลภิส
ทรงจันทร์ ภู่ทอง
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: ptanapat01@yahoo.com
kittinan.k@chula.ac.th
ไม่มีข้อมูล
Subjects: โมโนโคลนอลแอนติบอดีย์
เอนโรฟลอกซาซิน
ปฏิชีวนะ|xการวิเคราะห์
Issue Date: 2548
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: เอนโรฟลอกซาซินเป็นสารปฏิชีวนะสังเคราะห์ในกลุ่มฟลูออโรควิโนโลน ใช้มากทั้งในการรักษาและป้องกันโรคติดเชื้อแบคทีเรียทั้งแกรมบวกและแกรมลบในสัตว์ เอนโรฟลอกซาซินจึงตกค้างอยู่ในเนื้อสัตว์และเข้าสู่ห่วงโซ่อาหารได้ และยังเป็นการกระตุ้นให้แบคทีเรียเกิดการกลายพันธ์และดื้อยา จึงได้มีการจำกัดปริมาณเอนโรฟลอกซาซินที่ตกค้างในอาหารบริโภค ในการวิจัยนี้จึงได้ผลิตโมโนโคลนอลแอนติบอดีต่อเอนโรฟลอกซาซิน เพื่อนำแอนติบอดีไปพัฒนาเป็นชุดตรวจสำหรับตรวจปริมาณเอนโรฟลอกซาซิน ในการผลิตเซลล์ไฮบริโดมาที่ผลิตโมโนโคลนอลแอนติบอดีต่อเอนโรฟลอกซาซินนั้น ได้ทำการหลอมรวมเซลล์ทั้งหมด 5 ครั้ง ได้เซลล์ไฮบริโดมาที่ผลิตโมโนโคลนอลแอนติบอดีต่อเอนโรฟลอกซาซิน และคัดเลือกมา 4 โคลนคือโคลน รหัส #44, #45, #47 และ #48 ที่ได้จากการหลอมรวมเซลล์ครั้งที่ 4 จากการศึกษาสมบัติของโมโนโคลนอลแอนติบอดี พบว่าโมโนโคลนอลแอนติบอดีทั้งหมดนี้มี subclass เป็น IgG1 และมีความจำเพาะอย่างสูงต่อเอนโรฟลอกซาซินโดยมีค่า IC50 อยู่ในช่วง 0.15-0.19 ng/ml มีค่า LOD อยู่ในช่วง 0.0014-0.0029 ng/ml มีปฏิกิริยาข้ามต่อสารปฏิชีวนะอื่นๆ ในกลุ่มควิโนโลนและฟลูออโรควิโนโลนน้อยกว่า 0.01%
Other Abstract: Enrofloxacin is a synthetic antibiotic in the group of fluoroquinolone which has been widely used for treatment and prevention of infection by both gram positive and gram negative bacteria in animals. Therefore, enrofloxacin residues in animal products could enter into the food chain, increasing in drug resistance of bacteria. Then maximum residue limit of enrofloxacin in food is regulated in many countries. In this research, the production of monoclonal antibodies against enrofloxacin for the development of ELISA test kit was carried out. To produce hybridoma cells that can secrete monoclonal antibodies against enrofloxacin, cell fusions were performed for five times, yielding four monoclones specified as #44, #45, #47 and #48. The properties of all monoclonal antibodies were characterized. The subclass of all monoclonal antibodies were identified as IgG1. The antibodies are highly specific for enrofloxacin with the IC50 value inthe range of 0.15-0.19 ng/ml and the LOD value in the range of 0.0014-0.0029 ng/ml. The cross-reactivity of all four antibodies with other quinolones and fluoroquinolones is less than 0.01%.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เทคโนโลยีชีวภาพ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6000
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2005.1138
ISBN: 9745329029
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2005.1138
Type: Thesis