Title: การวิเคราะห์ความหนาของเหล็กกล้าแผ่นบางจากการผลิตแบบรีดเย็น โดยกระบวนการแบบจำลองจากทฤษฎีการรีดต่อเนื่อง
Other Titles: Thickness analysis of steel sheet cold rolling using the continuous rolling theory modeling
Authors: เอกพจน์ ปัทมสัตยาสนธิ
Advisors: ประสงค์ ศรีเจริญชัย
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Prasonk.S@chula.ac.th, fmtpsc@eng.chula.ac.th
Subjects: เหล็กกล้า
ทฤษฎีการรีดต่อเนื่อง
การรีดเย็น
Issue Date: 2543
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้ได้ศึกษาบทบาทของการเปลี่ยนแปลงขององค์ประกอบการรีด ในแต่ละแท่นรีดอันได้แก่ รัศมีลูกรีด,ความหนาขาเข้า และความหนาขาออกของชิ้นงาน และความเร็วของชิ้นงานรีดต่อการเปลี่ยนแปลง ของความหนาสุดท้ายของชิ้นงานรีด การศึกษานี้ทำการศึกษากระบวนการรีดเย็นต่อเนื่องแบบ 5 แท่นรีดในภาวะการรีดแบบสถิตศาสตร์ โดยอาศัยแบบจำลองทางคอมพิวเตอร์ จากทฤษฎีการรีดต่อเนื่องแบบสถิตศาสตร์ (Static Continuous Rolling Theory) การคำนวณองค์ประกอบการรีดที่จำเป็นในการคำนวณโดยแบบจำลองทำการคำนวณ โดย Classical Rolling Theory การศึกษานี้ทำการทดลองหาค่าคงที่ ซึ่งแสดงคุณสมบัติทางกลของขิ้นงานทดสอบ 2 การทดลองได้แก่การทดลองแบบ Plane Strain Compressive Test และการทดลองเพื่อหาค่า Derivative ของการเปลี่ยนแปลงระหว่างองค์ประกอบการรีดในแต่ละแท่นรีดที่จำเป็น ในแบบจำลองโดยอาศัยข้อมูลจากการทดลองจำลองกระบวนการรีดต่อเนื่อง ด้วยแท่นรีดเดี่ยวเพื่อทำการปรับเปลี่ยนองค์ประกอบการคำนวณจนกว่าผลการคำนวณจากแบบจำลองสอดคล้องกับกระบวนการรีดจริง ผลการคำนวณโดยแบบจำลองการรีดต่อเนื่องพบว่า การเปลี่ยนแปลงขององค์ประกอบการรีดต่างๆ มีแนวโน้มจะเกิดมากที่ตำแหน่งแท่นรีดที่ 1 ของระบบการรีดเมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงใดๆ กับองค์ประกอบการรีดส่วนการเปลี่ยนแปลงของความหนาสุดท้าย ของชิ้นงานรีดนั้นเพิ่มขึ้นตามขนาดของรัศมีของลูกรีดในแต่ละแท่นรีด โดยรัศมีของแท่นรีดสุดท้ายในกระบวนการรีดต่อเนื่องมีบทบาทมากที่สุด ต่อการเปลี่ยนแปล การลดขนาดของชิ้นงานรีดที่แท่รีดที่ 4 กับแท่นรีดที่ 5 ของกระบวนการรีดทำให้การเปลี่ยนแปลงของความหนาสุดท้าย ของชิ้นงานรีดมีขนาดเล็กกว่าการเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากการลดขนาด ของชิ้นงานรีดที่ตำแหน่งแท่นรีดที่ 1 กับแท่านรีดที่ 2 ของกระบวนการรีด และการเพิ่มความเร็วของชิ้นงานรีดส่งผลให้การเปลี่ยนแปลง ของความหนาสุดท้ายของชิ้นงานมีขนาดลดลง
Other Abstract: This research aims to investigate role of rolling factors: roll radius, inlet thickness and outlet thickness and sheet velocity of each rolling stands on the final outlet thickness. In the present study, thickness of the final product is analyzed by computer simulation model, which base upon the static continuous rolling theory. This simulation model is defined as 5 stands continuous cold rolling mill. Rolling factors of each stand could be generated from the classical rolling theory. There were two experiments in this research. First one is plane strain compressive test for deformation resistant constant estimation. The second one is cold rolling experiment in single stand to obtain derivative of each factor. Calculations for rolling factor might be adjusted until they correspond to both experimental methods. Results of continuous rolling model indicated that change of all rolling factors at the first stand has the most influent when there was a change of rolling factor. Change of the final outlet thickness increased with roll diameter of each stand, espcially stand No.5 has the most influent. Work piece thickness reduction at the stand No.4 and No.5 make change of the final outlet thickness decreases less than that at the stand No.1 and No.2. Increasing of rolling speed makes change of the final outlet thickness decreases.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมโลหการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6008
ISBN: 9743464492
Type: Thesis