Title: การกำจัดสีย้อมเบสิกและสีย้อมรีแอกทีฟด้วยแอคติเวเตดสลัดจ์
Other Titles: Removal of basic dye and reactive dye using activated sludge
Authors: จิรกิตติ์ ไพยรัตน์
Advisors: เฟื่องฟ้า อุ่นอบ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Fuangfa.U@Chula.ac.th
Subjects: น้ำเสีย -- การบำบัด -- การกำจัดสี
กากตะกอนน้ำเสีย
Sewage -- Purification -- Color removal
Sewage sludge
Issue Date: 2559
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ใช้กากตะกอนจากกระบวนการบำบัดน้ำเสียเป็นตัวดูดซับสำหรับการกำจัดสีย้อมเบสิกและสีย้อมรีแอกทีฟในน้ำเสีย จากการศึกษาค่าศักย์ซีต้าร์ พื้นผิวของกากตะกอนแสดงความเป็นประจุลบ จึงใช้กากตะกอนดูดซับสีย้อม methylene blue ซึ่งเป็นสีย้อมเบสิกที่มีประจุบวก พีเอชที่เหมาะสมต่อการดูดซับสีย้อม methylene blue อยู่ในช่วงพีเอช 4 ถึง 10 ระยะเวลาที่เข้าสู่สมดุลการดูดซับคือ 90 นาที การดูดซับสีย้อม methylene blue ด้วยกากตะกอนเป็นไปตามแลงเมียร์ไอโซเทอร์ม โดยมีค่าความจุสูงสุดของการดูดซับเท่ากับ 182 มิลลิกรัมต่อกรัม หลังการดูดซับสีย้อม methylene blue พื้นผิวของกากตะกอนแสดงความเป็นประจุลบน้อยลง จึงนำกากตะกอนที่ผ่านการดูดซับสีย้อม methylene blue (MB-sludge) มาดูดซับสีย้อม reactive red 22 ซึ่งเป็นสีย้อมรีแอกทีฟที่มีประจุลบ พีเอชที่เหมาะสมต่อการดูดซับสีย้อม reactive red 22 ด้วย MB-sludge คือพีเอช 10 ระยะเวลาที่การดูดซับเข้าสู่สมดุลคือ 90 นาที การดูดซับสีย้อม reactive red 22 ด้วยกากตะกอนเป็นไปตามไอโซเทอร์มของแลงเมียร์ โดยมีค่าความจุสูงสุดของการดูดซับเท่ากับ 78 มิลลิกรัมต่อกรัม นอกจากนี้ MB-sludge ยังมีประสิทธิภาพการดูดซับสูงกว่ากากตะกอน หลังการดูดซับสีย้อม reactive red 22 กากตะกอนยังสามารถนำกลับมาใช้กำจัดสีย้อม methylene blue ในสารละลายได้อีก การเติมเกลือโซเดียมคลอไรด์และโซเดียมซัลเฟตลงในสารละลายสีย้อม methylene blue ทำให้ประสิทธิภาพการดูดซับลดลง ในขณะที่ประสิทธิภาพการดูดซับเพิ่มขึ้นในสารละลายสีย้อม reactive red 22 เมื่อนำ MB-sludge ไปใช้กำจัดสีย้อมรีแอกทีฟในน้ำเสียจากกระบวนการฟอกย้อมสิ่งทอพบว่า ค่าซีโอดีของน้ำเสียลดลงหลังการดูดซับ
Other Abstract: Sludge from wastewater treatment process was used as adsorbent for the removal of basic and reactive dyes in wastewater. From zeta potential studies, sludge surface was negatively charged. Therefore, the sludge was used to adsorb methylene blue which is a positively charged basic dye. The suitable pH for methylene blue adsorption was in a range from pH 4-10. The adsorption equilibrium was attained within 90 min. The methylene blue adsorption followed Langmuir isotherm with maximum adsorption capacity of 182 mg/g. After methylene blue adsorption, the sludge surface showed less negative charge than that of the raw sludge. MB-sludge was further used to adsorb reactive red 22 which is a negatively charged reactive dye. The suitable pH for reactive red 22 adsorption by MB-sludge was pH 10. The adsorption equilibrium was reached within 90 min. The reactive red 22 adsorption followed Langmuir isotherm with maximum adsorption capacity of 78 mg/g. Moreover, MB-sludge exhibited higher adsorption efficiency compared to raw sludge. After reactive red 22 adsorption, the sludge could be reused to remove methylene blue from solution. The adding of sodium chloride and sodium sulfate in methylene blue solution decreased the adsorption efficiency, whereas in reactive red 22 solution, the adsorption efficiency increased. MB-sludge was applied to remove reactive dyes in textile dyeing wastewater and the COD of the wastewater was reduced after adsorption.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/60804
URI: http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.849
metadata.dc.identifier.DOI: 10.58837/CHULA.THE.2016.849
Type: Thesis