https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/61046
Title: | ผลกระทบของความขุ่นต่อการกำจัดเชื้ออีโคไลจากน้ำโดยกระบวนการฆ่าเชื้อโรคด้วยไฟฟ้าเคมี |
Other Titles: | Effect of turbidity on escherichia coli removal from water by electrochemical disinfection |
Authors: | ศรัญญู เอี่ยมระหงษ์ |
Advisors: | อรทัย ชวาลภาฤทธิ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Orathai.C@Chula.ac.th |
Subjects: | เอสเคอริเคียโคไล น้ำ -- การแยกสลายด้วยไฟฟ้า Escherichia coli Water -- Electrolysis |
Issue Date: | 2553 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิภาพการกำจัดเชื้ออีโคไลจากน้ำโดยกระบวนการฆ่าเชื้อโรคด้วยไฟฟ้าเคมี โดยเปรียบเทียบขั้วอิเล็กโทรด 2 ชนิด คือ ขั้วแกรไฟต์ – แกรไฟต์ และขั้วแกรไฟต์ – ไทเทเนียม โดยใช้ถังปฏิกิริยาปริมาตร 2 ลิตร ทำการทดลองแบบทีละเทและแบบไหลต่อเนื่อง เพื่อหาสภาวะที่เหมาะสมในการกำจัดเชื้ออีโคไลจากน้ำ ในการทดลองได้ทำการปรับเปลี่ยนค่าความเข้มข้นของเชื้ออีโคไล 4 ค่า ได้แก่ 2,000 4,000 6,000 และ 14,000 cfu/ml ปรับเปลี่ยนค่าความขุ่น 5 ค่า ได้แก่ 5 50 75 100 และ 150 NTU ปรับเปลี่ยนค่าความหนาแน่นกระแสไฟฟ้า 3 ค่า คือ 15 20 และ 25 มิลลิแอมแปร์ต่อตารางเซนติเมตร และปรับเปลี่ยนค่าความเข้มข้นของโซเดียมคลอไรด์ 3 ค่า คือ 15 25 และ 50 มิลลิกรัมต่อลิตร จากผลการศึกษาพบว่าขั้วอิเล็กโทรดชนิด แกรไฟต์ - แกรไฟต์สามารถกำจัดเชื้ออีโคไลจากน้ำได้ประสิทธิภาพสูงกว่าขั้วอิเล็กโทรดชนิดแกรไฟต์ – ไทเทเนียม โดยประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้ออีโคไลจากน้ำจะเพิ่มขึ้นเมื่อค่าความเข้มข้นของโซเดียมคลอไรด์และค่าความหนาแน่นกระแสไฟฟ้ามีค่าเพิ่มขึ้น โดยสภาวะเหมาะสมในการกำจัดเชื้ออีโคไลทั้งหมดออกจากน้ำ คือน้ำที่มีโซเดียมคลอไรด์ 50 มิลลิกรัมต่อลิตร ใช้ค่าความหนาแน่นกระแสไฟฟ้าเท่ากับ 20 มิลลิแอมแปร์ต่อตารางเซนติเมตร ใช้ระยะเวลาในการเดินระบบเท่ากับ 7 นาทีจะสามารถกำจัดเชื้อ อีโคไลที่มีความเข้มข้นต่ำกว่า 6,000 cfu/ml และค่าความขุ่นไม่เกิน 75 NTU สำหรับการทดลองแบบทีละเท หลังจากนั้นจึงนำสภาวะดังกล่าวไปทำการทดลองแบบไหลต่อเนื่องโดยใช้ค่าความหนาแน่นกระแสไฟฟ้าเท่ากับ 20 มิลลิแอมแปร์ต่อตารางเซนติเมตรและระยะเวลาเก็บกัก 14 นาที จะสามารถกำจัดเชื้ออีโคไลทั้งหมดออกจากน้ำได้ |
Other Abstract: | This research was aimed to study the E.coli removal from water by electrochemical disinfection. The experiment were conducted in 2-L batch and continuous reactor. Two pairs of electrodes namely: graphite - graphite and graphite- titanium were used to compare the E.coli removal efficiency. The E.Coli to a density was tested at 2,000 4,000 6,000 and 14,000 cfu/ml. The turbidity was varied from 5 to 150 NTU. The current density was varied from 15 to 25 mAmp/cm2 while NaCl was varied from 15 to 50 mg/l. The result showed that electrochemical system using graphite-graphite electrodes can achieved highest removal efficiency. At complete E.coli removal efficiency, such condition was using NaCl 50 mg/l, current density of 20 mAmp/cm2 and reaction time of 7 minutes, such condition can completely remove E.Coli density of 6,000 cfu/ml at turbidity of 75 NTU. For the electrochemical system that feed continuously with synthesis water contained E.Coli density of 6,000 cfu/ml was also tested at current density of 20 mAmp/cm2, detention time at 14 minutes. The result showed that at detention time of 14 minutes, E.Coli could be removed completely. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/61046 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1619 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2010.1619 |
Type: | Thesis |