DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ทศพร ยิ้มลมัย-
dc.contributor.author: ปิยะวัฒน์ ลือโสภา-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา-
dc.date.issued: 2561-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2561-
dc.description.abstract: Purpose: This study aimed to investigate the effects of speed endurance training on  aerobic and anaerobic capacity and  repeated sprint ability in male college football players Method Thirty-two male football players, aged between 18-22 years, from Nakhon Ratchasima Rajabhat University voluntarily participated in this study. The participants were then study divided into 2 groups (n=16/each group) matced by  the maximum oxygen uptake (VO2max) from the Yo-Yo Intermittent Recovery Level1 test (Yo-YoIR1). The participants in the experimental group underwent speed endurance training program (SET), consisting of 6x30 sec bouts of 40 m sprint, separated by 3 min of recovery, twice a week for 6 weeks in addition to their normal training, In contrast, the control group performed only a normal training prescribed by their coach. Before and after 6-week of training, the Yo-YoIR1 test and repeated sprint ability (RAST) test, and blood lactate concentration were determined. Data were analyzed using dependent and independent samples t-test to determine the statistical significance level at p- value < .05. Results: Before the experiment, the mean values of age, height,and body weight were not different (p>.05) between two groups. After 6 week of training, mean VO2max, distanced covered by Yo-YoIR1, mean anaerobic power, tolerance to fatigue and repeated sprint ability were   significantly increased (p<.05)compared to before training in both groups. However, the better improvements (p<.05) were observed in the experimental group compared with the control. Conclusion:  An additional of 6-week of speed endurance training to normal training twice a week is effective for improving aerobic, anaerobic capacity, and the repeated sprint ability in male college football players. Thus, speed endurance training can be used as a supplemented exercise for enhancing physical performance in football players.  -
dc.description.abstractalternative: วัตถุประสงค์การวิจัย เพื่อศึกษาผลของการฝึกเสริมด้วยความเร็วอดทนที่มีต่อสมรรถภาพด้านแอโรบิกและแอนแอโรบิกและความสามารถในการวิ่งด้วยความเร็วซ้ำๆของนักกีฬาฟุตบอลชายระดับมหาวิทยาลัย วิธีการดำเนินการวิจัย กลุ่มตัวอย่างเป็นนักฟุตบอลชายของมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา จำนวน 32 คน อายุระหว่าง 18-22 ปี ได้จากการสุ่มแบบจำเพาะเจาะจง (purposive sample) โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่มๆละ 16 คนเท่ากัน ด้วยวิธีการจับคู่ (Matched  pair) โดยใช้สมรรถภาพการใช้ออกซิเจนสูงสุด (Maximal oxygen uptake,VO2max) จากการทดสอบ  Yo-Yo Intermittent Recovery Level1 (Yo-YoIR1) เป็นเกณฑ์ โดยกลุ่มทดลองทำการฝึกเสริมด้วยโปรแกรมฝึกความเร็วอดทน (Speed endurance training, SET) วันละ 1 ชั่วโมง สัปดาห์ละ 2 วัน เป็นระยะเวลา 6 สัปดาห์ ร่วมกับการฝึกซ้อมตามปกติ ขณะที่กลุ่มควบคุมทำการฝึกซ้อมฟุตบอลตามปกติเพียงอย่างเดียว ก่อนและหลังการฝึก 6 สัปดาห์ ทำการทดสอบสมรรถภาพด้านแอโรบิกด้วยโปรแกรม Yo-YoIR1 ความสามารถในการวิ่งด้วยความเร็วสูงซ้ำๆด้วยแบบทดสอบ ( Running Anaerobic Sprint Test ,RAST) และวัดความเข้มข้นของแลคเตทในเลือด จากนั้นทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติทดสอบค่าที  กำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 ผลการวิจัยพบว่า ก่อนการฝึก กลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม มีค่าเฉลี่ยของอายุ น้ำหนัก ส่วนสูงและสมรรถภาพการใช้ออกซิเจนสูงสุด ไม่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05  หลังการฝึกสัปดาห์ที่ 6 พบว่า อัตราการใช้ออกซิเจนสูงสุด ความสามารถในการวิ่งสะสมระยะทาง จากการทดสอบ Yo-YoIR1 พลังเฉลี่ย ความทนทานต่อการล้าและความสามารถในการวิ่งด้วยความเร็วสูงซ้ำๆ เพิ่มขึ้นจากก่อนการทดลอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ทั้งสองกลุ่ม อย่างไรก็ตาม กลุ่มทดลองมีการพัฒนาที่ดีกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05  สรุปผลการวิจัย การฝึกเสริมด้วยความเร็วอดทนเป็นเวลา 6 สัปดาห์ สามารถช่วยพัฒนาสมรรถภาพด้านแอโรบิก แอนแอโรบิกและความสามารถในการวิ่งด้วยความเร็วซ้ำๆในนักกีฬาฟุตบอลชายระดับมหาวิทยาลัย ดังนั้นสามารถนำโปรแกรมการฝึกนี้ไปประยุกต์ใช้ในการฝึกนักกีฬาฟุตบอลได้        -
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2018.1108-
dc.subject: นักฟุตบอล-
dc.subject: สรีรวิทยา-
dc.subject: Soccer players-
dc.subject: Physiology-
dc.subject.classification: Health Professions-
dc.title: ผลของการฝึกเสริมด้วยความเร็วอดทนที่มีต่อความสามารถด้านแอโรบิกและแอนแอโรบิกและความสามารถในการวิ่งด้วยความเร็วซ้ำๆในนักฟุตบอลชายระดับมหาวิทยาลัย-
dc.title.alternative: The effects of supplementary speed endurance training on aerobic capacity,anaerobic capacity and repeated sprint ability in varsity male football players-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์การกีฬา-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.email.advisortossaporn.y@chula.ac.th-
dc.subject.keyword: ความสามารถในการวิ่งซ้ำๆ-
dc.subject.keyword: กีฬาฟุตบอล-
dc.subject.keyword: REPEATED SPRINT ABILITY-
dc.subject.keyword: SOCCER-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.THE.2018.1108-