https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62056
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จักรพันธ์ สุทธิรัตน์ | - |
dc.contributor.author | ณัฐชนนท์ สีทอนสุด | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2560 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อศึกษาลักษณะการเปลี่ยนแปลงของพลอยแซปไฟร์สีเขียวอมเหลืองที่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพโดยการเผาร่วมกับสารเบริลเลียม ซึ่งเป็นพลอยแซปไฟร์จากแหล่งทางตอนใต้ของประเทศเวียดนาม โดยการใช้เครื่องมือวิเคราะห์ขั้นพื้นฐาน และขั้นสูงจากสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) เป็นการพัฒนาฐานข้อมูลเพื่อใช้ในการตรวจสอบพลอยที่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพโดยการเผาร่วมกับสารเบริลเลียม โดยตัวอย่างพลอยแซปไฟร์มีความสัมพันธ์กับการปะทุของหินอัลคาไลน์บะซอลต์ที่กระจายตัวอยู่ทางตอนใต้ของประเทศเวียดนาม ตัวอย่างพลอยแซปไฟร์ที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้มีทั้งสิ้น 32 ตัวอย่าง เนื้อพลอยค่อนข้างขุ่น มีรอยแตกภายในค่อนข้างมาก และมีมลทินภายในที่เห็นชัด ไม่แสดงการเรืองแสงภายใต้แสงเหนือม่วงช่วงคลื่นยาวและคลื่นสั้น พบมลทินผลึกเนกาทีฟ, ผลึกแร่ซ้อนภายใน แถบการเจริญเติบโตของผลึก พบลักษณะการเปลี่ยนแปลงของมลทินรอยแตกผสานลายนิ้วมือได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังพบมลทินผลึกแร่หลอมละลายและมลทินลักษณะคล้ายสปริงหรือท่อขดไปมาภายในตัวอย่างพลอยที่ผ่านการเผาร่วมกับสารเบริลเลียม ผลการวิเคราะห์ทางเคมีของตัวอย่างพลอยแซปไฟร์พบธาตุหลักคือ Al2O3 และมีธาตุเหล็กออกไซด์ที่เป็นธาตุร่องรอยรองลงมา การดูดกลืนคลื่นแสงในช่วงอินฟาเรดพบว่าการดูดกลืน OH Group ที่ตาแหน่ง 3620 และ 3697 cm-1 และ การดูดกลืน CH – Stretching ที่ตาแหน่ง 2850 และ 2915 cm-1 ไม่เด่นชัด หลังการปรับปรุงคุณภาพไม่พบลักษณะการตกท้องช้างบริเวณช่วงการดูดกลืน OH Group การดูดกลืนแสงช่วงอัลตราไวโอเลต ช่วงการมองเห็น ช่วงใกล้อินฟาเรด แสดงยอดการดูดกลืน Fe3+ ที่ความยาวคลื่น 450 nm สูงขึ้นและแสดงการดูดกลืน Fe2+/Ti4+ น้อยลงที่ความยาวคลื่น 450-700 nm แสดงการดูดกลืน Fe2+/Ti4+ ลดลงที่ความยาวคลื่น 450-700 nm แสดงว่าเกิดการเปลี่ยนแปลงจาก Fe2+ ไปเป็น Fe3+ เพิ่มขึ้น ทาให้สีเขียวอมเหลืองที่เกิดจาก Fe3+ และ intervalence charge Transfer ของ Fe2+/Ti4+ กลายเป็นสีเหลืองเพิ่มมากขึ้น ตั้งอยู่บนสมมติฐานว่า เมื่อปริมาณ Mg2+ + Be2+ มากกว่าปริมาณ Ti4+ + Si4+ จะเกิด trapped-hole color center เนื่องจาก Be2+ และ Mg2+ ทาให้เกิดสีเหลือง | en_US |
dc.description.abstractalternative | The objective of this research is to study characteristics of Yellowish Green Sapphires from Southern Vietnam and their alteration after being heated with beryllium. Basic and advanced gem-testing instruments from The Gem and Jewelry Institute of Thailand were used for this study. The main aim of this study is to develop database for further investigation of sapphires after being heated with beryllium beryllium-assisted heating. The origin of sapphires from Southern Vietnam is from Alkali Basal, which is distributed in Southern Vietnam. Thirty two sapphire samples under this study are opaque with obvious internal cracks and crystal inclusions. Their luminescences are inert under long wave and short wave UV lamps. Inclusions are identified as negative crystal, two-phase inclusion. Growth line and fringerprint are changed in different shapes. In addition, crystals melt and spring-like inclusion were found in the sample of sapphires after being heated with beryllium. Curve absorption was not found at OH Group range. UV-VIS-NIR Fe2+/ Ti4+ absorption is at 450-700 nm, indicating a change in Fe2+ / Ti4+ As Fe3+ increased, which made Yellowish green color of Fe3+ and Fe2+/ Ti4+ intervalence charge transfer become more yellowish. It is assumed that when Mg2+ + Be2+ content is greater than Ti4+ + Si4+, a trapped-hole color center is formed as Be2+ and Mg2+ produce yellow color. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ไพลิน | en_US |
dc.subject | เบริลเลียม | en_US |
dc.subject | Sapphires | en_US |
dc.subject | Beryllium | en_US |
dc.title | พลอยแซปไฟร์สีเขียวอมเหลืองจากตอนใต้ของเวียดนามกับการเปลี่ยนแปลง หลังการเผาร่วมกับเบริลเลียม | en_US |
dc.title.alternative | Yellowish green sapphires from southern Vietnam and their alteration after beryllium-assisted heating | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.email.advisor | Chakkaphan.S@Chula.ac.th | - |