https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62278
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุพรรณี วราทร | - |
dc.contributor.author | ศรีวรรณ ยอดนิล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2526 | - |
dc.identifier.isbn | 9745633451 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาการใช้ทรัพยากรห้องสมุดเพื่องานวิจัยและงานเขียนทางวิชาการ ของคณาจารย์คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่ทำงานอยู่ในระหว่างปีการศึกษา 2525 จำนวน 97 คน และเพื่อทราบปัญหาและข้อเสนอแนะของคณาจารย์ที่เกี่ยวกับทรัพยากรห้องสมุด และการใช้ห้องสมุดคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสอบถาม ซึ่งได้รับคืนมาร้อยละ 82.48 ผลการวิเคราะห์ข้อมูลเสนอในรูปของร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ วัตถุประสงค์ไหนการใช้ห้องสมุดของคณาจารย์ส่วนใหญ่คือเพื่อเตรียมสอบ รองลงมาคือเพื่อการวิจัย และเพื่องานเขียนทางวิชาการ คณาจารย์ส่วนใหญ่ใช้ห้องสมุดมากกว่า 1 ครั้งใน 1 สัปดาห์ โดยใช้เมื่อมีเวลาว่างจากการทำงานในวันราชการ การใช้ทรัพยากรห้องสมุด คณาจารย์ใช้หนังสือภาษาอังกฤษและวารสารต่างประเทศในระดับมาก ใช้รายงานผลการวิจัย หนังสืออ้างอิงภาษาอังกฤษ วารสารภาษาไทย หนังสือภาษาไทย สิ่งพิมพ์รัฐบาลและหนังสืออ้างอิงภาษาไทย ในระดับปานกลาง และใช้กฤตภาค จุลสาร หนังสือพิมพ์ และวิทยานิพนธ์ ในระดับน้อย ในด้านความเพียงพอของทรัพยากรห้องสมุดประเภทต่างๆ คณาจารย์มีความเห็นว่าทรัพยากรห้องสมุดเกือบทุกประเภทยกเว้นหนังสือพิมพ์ไม่เพียงพอใช้ประกอบงานวิจัย และงานเขียนทางวิชาการ ปัญหาในการใช้ทรัพยากรห้องสมุดนั้น คณาจารย์ประสบปัญหามากในเรื่องหนังสือที่ต้องการไม่มีในห้องสมุด ความคิดเห็นของคณาจารย์ในด้านระเบียบข้อบังคับ หนังสือและสิ่งพิมพ์ อาคารสถานที่ บรรณารักษ์ และเจ้าหน้าที่ห้องสมุด ส่วนใหญ่คณาจารย์มีความเห็นว่าเหมาะสมแล้ว จากผลการวิจัยนี้ ผู้วิจัยได้ให้ข้อเสนอแนะในเรื่องต่างๆ ดังนี้ ห้องสมุดเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ควรจัดหาทรัพยากรห้องสมุดทุกประเภท และทุกๆ สาขาวิชาทางด้านการเกษตรเพิ่มมากขึ้น โดยให้คณาจารย์มีส่วนร่วมในการคัดเลือกทรัพยากรห้องสมุดเหล่านั้นขยายเวลาเปิดทำการนอกเวลาราชการ ปรับปรุงครุภัณฑ์ห้องสมุด อบรมบรรณารักษ์ และเจ้าหน้าที่ห้องสมุดให้มีความสามารถในการบริการผู้ใช้ให้มีประสิทธิภาพ และเพิ่มจำนวนบุคลากรห้องสมุดให้มากขึ้น | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research was to study the use of library resources for research and academic writing by the Agricultural Faculty Members of Khon Kaen University during the academic year of 1982; to determine the problems of the use of the library of the Faculty of Agriculture and its resources; and to submit recommendation for an improvement of the faculty library. The research tool used for collecting data was the questionnaires, 82.48 percent of which were returned. The collected data were then analized by percentile, mean, and standard deviation. The results of the study were summarized as follows. The Faculty used the faculty library mainly for collecting information for preparing lesson plans, and for research and academic writing respectively. Most of the faculty used the faculty library more than once a week during working hours when they were free from work. For their research, the faculty used English textbooks and journals to a large extent; English reference books, Thai journals, Thai textbooks, Thai government publications, and Thai reference books to a medium degree; and clippings, pamphlets, and these to a minimal degree. The faculty expressed that the library resources, except newspapers, were inadeguate for research and academic writings. The faculty were encountering the problem of unavailabity of publications they needed for research and academic writing. Most of the faculty agreed that rules, facilities, a librarian and non-professional staff of the faculty library were appropriate. The results of this research led the research to submit the following recommendations: The library of the Faculty of Agriculture should acquire more library resources in agriculture by getting the faculty involved in selection of the library resources; the faculty library hours should be lengthened; its facilities should be improved; more in-service training should be given to librarian and non-professional staff to enable them to provide better service, and more personels should be hired. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ห้องสมุดกับผู้อ่าน | en_US |
dc.subject | อาจารย์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยขอนแก่น -- คณะเกษตรศาสตร์ -- ห้องสมุด | en_US |
dc.title | การใช้ทรัพยากรห้องสมุดเพื่องานวิจัยและงานเขียนด้านวิชาการ ของคณาจารย์คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น | en_US |
dc.title.alternative | Use of library resources for research and academic writing by the Agricultural Faculty members of Khon Kaen University | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | บรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |