Title: การศึกษาฤทธิ์ของสมุนไพรฟ้าทะลายโจร และเปล้าน้อยในการยับยั้งและรักษาโรคแผลในกระเพาะอาหาร
Other Titles: Study of antigastric ulcer property of medicinal plants ; andrographis paniculata nees and croton sublyratus Kurz
Authors: ศิริมา พรสุวัฒนกุล
Advisors: ประสาน ธรรมอุปกรณ์
อุมา กิติยานี
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: ฟ้าทะลายโจร
เปล้าน้อย (พืช)
กระเพาะอาหาร -- โรค
Andrographis paniculata Nees
Croton sublyratus Kurz
Issue Date: 2532
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษานี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อทดสอบฤทธิ์ของสมุนไพรฟ้าทะลายโจร (Andrographis paniculata Nees) และสมุนไพรเปล้าน้อย (Croton sublyratus Kurz) ในการยับยั้งการเกิดแผลในกระเพาะอาหารโดยวิธีทำให้เกิด stress ให้หนูถีบจักร และโดยการให้ aspirin เข้าทางหลอดอาหารในหนูขาว และศึกษาฤทธิ์รักษาแผลกระเพาะอาหารที่เกิดจากการฉีด acetic acid (30%) เข้าผนังกระเพาะอาหารของหนูขาว จากผลการทดลอง พบว่า การให้ผงใบฟ้าทะลายโจรขนาด 450 มก./กก. เข้าทางหลอดอาหารเป็นเวลา 30 นาที ก่อนนำหนูไปทำ stress มีผลยับยั้งการแผลได้ 39.62% (P < 0.05) การให้ผงใบฟ้าทะลายโจรขนาด 150 มก./กก. เข้าทางหลอดอาหารวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ติดต่อกันเป็นเวลา 2 วัน ก่อนให้ aspirin มีผลยับยั้งการเกิดแผลจาก aspirin ขนาด 100 และ 200 มก./กก. ได้ 31.62% (P < 0.05) และ 37.97% (P < 0.05) ตามลำดับ การให้ผงใบฟ้าทะลายโจรขนาด 150 มก./กก. เข้าทางหลอดอาหารวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ติดต่อกันป็นเวลา 10 วัน ภายหลังจากการทำให้เกิดแผลโดยการฉีด acetic acid มีผลลดขนาดแผลที่เกิดลงได้ 26.05% (P < 0.05) ได้ทดลองผลของสมุนไพรเปล้าน้อยเช่นเดียวกับผงใบฟ้าทะลายโจรพบว่า การให้สารสกัดอย่างหยาบจากใบเปล้าน้อยด้วยแอลกอฮอล์ ขนาด 1.36 และ 2.72 กรัม/กก./วัน มีผลยับยั้งการเกิดแผลจาก stress ได้ 32.16% (P < 0.05) และ 50.34% (P < 0.01) ตามลำดับ การให้สารสกัดอย่างหยาบจากใบเปล้าน้อยด้วยแอลกอฮอล์ขนาด 0.68 และ 1.36 กรัม/กก./ครั้ง มีผลยับยั้งการเกิดแผลจาก aspirin ขนาด 100 มก./กก. ได้ 30.34% (P < 0.05) และ 40.17 (P < 0.01) ตามลำดับ การให้สารสกัดอย่างหยาบจากใบเปล้าน้อยด้วยอลกอฮอล์ ขนาด 1.36 กรัม/กก./ครั้ง มีผลลดขนาดแผลในกระเพาะอาหารที่เกิดจาการฉีด acetic acid ได้ 37.72% (P < 0.05) นอกจากนี้พบว่า สารสกัดอย่างหยาบใบเปล้าน้อยด้วยน้ำร้อนในขนาด 1 มล./100 กรัม/ครั้ง มีผลลดขนาดแผนทิ่เกิดลงได้ 34.11% (P < 0.05) เมื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพในการรักษาแผลทิ่เกิดจากการฉีด acetic acid ของสมุนไพรทั้ง 2 ชนิด กับ cimetidine ขนาด 120 มก./กก./ครั้ง ซึ่งในวิธีการบริหารยารักษาแบบเดียวกันให้ผลลดขนาดแผลที่เกิดลงได้ 37.01% (P < 0.05) พบว่า ผงใบฟ้าทะลายโจรให้ประสิทธิภาพในการรักษาแผลน้อยกว่า cimetidine ส่วนสารสกัดอย่างหยาบจากใบเปล้าน้อยด้วยแอลกอฮอล์ และน้ำให้ประสิทธิภาพการรักษาใกล้เคียงกับ cimetidine
Other Abstract: The aim of this study is to investigate the effects of medicinal plants; Andrographis paniculata Ness and Croton sublyratus Kurz on the inhibition of gastric lesion induced by stress in mice and by aspirin in rats and also on the curation of gastric ulcer induced by acetic acid (30 %) injection into the gastric wall of rats. For Andrographis paniculata Nees in crude powder form, a dose of 450 mg/kg gavaged 30 minutes prior to stress produced a reduction of lesion index with 39.62 % inhibition (P < 0.05). A dose of 150 mg/kg gavaged twice a day for two consecutive days before aspirin treatment produced a reduction of lesion index from aspirin 100 and 200 mg/kg with 31.62 % (P < 0.05) and 37.97 % (P < 0.05) inhibition respectively. A dose of 150 mg/kg gavaged twice a day for ten consecutive days after acetic acid injection produced a reduction of ulcer index with 26.05 % curation (P < 0.05).For Croton sublyratus Kurz in crude extract with alcohol, the method of study was the same as Andrographis paniculata Nees. A dose of 1.36 and 2.72 g/kg produced a reduction of lesion index from stress with 32.16 % (P < 0.05) and 50.34 % (P < 0.01) inhibition respectively. A dose of 0.68 and 1.36 g/kg produced a reduction of lesion index from aspirin 100 mg/kg with 30.34 % (P < 0.05) and 40.17 % (P < 0.01) inhibition respectively. A dose of 1.36 % g/kg produced a reduction of ulcer index with 37.72 % curation (P < 0.05). Gavage administration of hot water extract from Croton sublyratus Kurz 1 m1/100 g was also found to posses a reduction of ulcer index with 34.11 % curation (P < 0.05). When compared the curative effect with cimetidine 120 mg/kg which produced 37.01 % curation (P < 0.05) , Andrographis paniculata Nees in crude powder form showed less efficacy of curation than cimetidine but Croton sublyratus Kurz in both types of crude extract form showed nearly the same efficacy of curation as cimetidine.
Description: วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532
Degree Name: เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เภสัชวิทยา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62560
ISBN: 9745699276
Type: Thesis