DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วิวัฒน์ วัฒนาวุฒิ-
dc.contributor.author: วิบูลย์ จรรยานนท์วิทย์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2536-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2536-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาโปรแกรมการนำรูปภาพมาเพิ่มเติมคำบรรยายรายละเอียด ส่วนต่าง ๆ ของรูปภาพ เพื่อนำไปใช้ในการนำเสนอข้อมูล ให้สามารถแสดงรูปภาพพร้อมทั้งมีคำบรรยาย ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ทำให้สื่อความหมายและเข้าใจได้รวดเร็ว การทำงานของโปรแกรมแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ การเพิ่มเติมคำบรรยายของรูปภาพแต่ละรูปภาพที่สร้างจากโปรแกรมสำเร็จรูปอื่น หรือได้มาจากการสแกนภาพ อีกส่วนหนึ่งคือ การนำรูปภาพกลับมาแสดงโดยมีคำบรรยายประกอบและสามารถแสดงรูปภาพต่อเนื่องกันไปทีละรูปภาพ ในแต่ละรูปภาพสามารถแสดงภาพเคลื่อนไหวได้อีกด้วย การพัฒนาโปรแกรมในการวิจัยนี้ จะเป็นพื้นฐานสำหรับการพัฒนาโปรแกรมทางด้านคอมพิวเตอร์กราฟิกและสามารถนำโปรแกรมไปสร้างงานสำหรับการนำเสนอข้อมูลหรือบทเรียนโดยใช้รูปภาพเป็นหลักได้-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research is to develop a software which can attach Thai or English text description into any segment of graphic images, in order to present such image along with the embedded explanation. The software consists of two major functions: the presentation creator and the presenter. The first part creates a presentation package by embedding text description into any selected areas of a series of graphic images, which are prepared by or scanned from other applications. Frame animation feature is included to visualize each image. The development of this research will serve as a groundwork for computer graphic software development. It also can be used to create a complete pictorial presentation.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: คอมพิวเตอร์กราฟิก -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์-
dc.subject: ซอฟต์แวร์ -- การพัฒนา-
dc.subject: Computer graphics -- Computer programs-
dc.subject: Computer software -- Development-
dc.title: การพัฒนาโปรแกรมพรรณนาภาพ-
dc.title.alternative: Development of image illustrator program-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-