Title: การศึกษาบทบาทและผลกระทบของโรงแรมชั้นหนึ่ง ในกรุงเทพมหานคร
Other Titles: Study of roles and impact of first class hotels in Bangkok Metropolis
Authors: สุเทพ ประเทืองโภคเจริญ
Advisors: ดาริณี ถวิลพิพัฒน์กุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: โรงแรม -- ไทย -- กรุงเทพฯ
การใช้ที่ดิน -- ไทย -- กรุงเทพฯ
อุตสาหกรรมโรงแรม -- ไทย -- กรุงเทพฯ
Hotels -- Thailand -- Bangkok
Land use -- Thailand -- Bangkok
Hotel industry -- Thailand -- Bangkok
Issue Date: 2536
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาบทบาทและผลกระทบของโรงแรมชั้นหนึ่งในกรุงเทพฯ ศึกษาถึงจำนวน ขนาด และที่ตั้ง รวมทั้งการกระจายของโรงแรมชั้นหนึ่ง ศึกษาการเปลี่ยนแปลงและการขยายตัวของโรงแรมชั้นหนึ่งจากอดีตถึงปัจจุบัน รวมถึงบทบาทของโรงแรมชั้นหนึ่งที่มีต่อเมืองในด้านต่างๆ และผลกระทบของโรงแรมชั้นหนึ่งที่มีต่อการใช้ที่ดิน วิธีการดำเนินการวิจัย ได้อาศัยข้อมูลทุติยภูมิของหน่วยงานต่างๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวและโรงแรม โดยได้แยกโรงแรมออกเป็นกลุ่มต่างๆ และพิจารณาศึกษาตามพื้นที่ที่โรงแรมตั้งอยู่รวมถึงการออกสำรวจและเก็บข้อมูลในภาคสนาม ผลการวิจัยพบว่า โรงแรมได้มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงในด้านการบริการและสิ่งอำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ มากขึ้นตามลำดับเวลา เพื่อตอบสนองต่อความต้องการที่เกิดขึ้นของคนในสังคม และผู้มาใช้บริการต่างๆ ตามสภาพสังคม และเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงไป โรงแรมชั้นหนึ่งได้เพิ่มจำนวนมากขึ้นตามความเจริญเติบโตของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่ได้รับการส่งเสริมจากรัฐบาล นับตั้งแต่แผนพัฒนาเศรษฐกิจ ฉบับที่ 4 เป็นต้นมา การเติบโตของโรงแรมได้ก่อให้เกิดการลงทุน การจ้างงาน และเป็นแหล่งรายได้ที่สำคัญของการท่องเที่ยว โรงแรมชั้นหนึ่งจึงมีบทบาทที่สำคัญในการรองรับการท่องเที่ยวของประเทศ รวมถึงบทบาทในการรองรับกิจกรรมของสังคมต่างๆ โรงแรมชั้นหนึ่ง มีทำเลที่ตั้งและการกระจายตัวอยู่ในบริเวณย่านพาณิชยกรรมที่สำคัญของเมืองโดยเฉพาะในพื้นที่เขตบางรัก ปทุมวัน และคลองเตย โดยอาศัยความได้เปรียบจากทำเลที่ตั้งในการเข้าถึงทีสะดวกตามแนวถนนสายหลัก และทางแยกสำคัญต่างๆ รวมถึงการมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ในพื้นที่ ในลักษณะของแหล่งท่องเที่ยว ร้านค้านานาชนิด ศูนย์การค้าต่างๆ รวมถึงพื้นที่ที่มีคุณค่าด้านทัศนียภาพตามริมแม่น้ำเจ้าพระยา การมีทำเลที่ตั้งในลักษณะพื้นที่ดังกล่าว ที่มีความจำกัด และมีความหนาแน่นในการใช้ที่ดินมากอยู่แล้ว จึงส่งผลกระทบต่อการใช้ที่ดิน การพัฒนาเมืองและสภาพแวดล้อมตามมา ซึ่งผลกระทบที่เกิดขึ้นจากโรงแรมชั้นหนึ่งในพื้นที่เหล่านี้ จะมีลักษณะคล้ายกันคือ ทำให้มีการใช้ที่ดินที่พัฒนาขึ้นมาเป็นย่านการค้าที่สำคัญ และเกิดย่านการค้าเพื่อการท่องเที่ยว รวมถึงได้ส่งผลกระทบในด้านอื่นๆ อีก เช่น ผลกระทบทางด้านจราจร ผลกระทบทางด้านสาธารณูปโภค รวมถึงในด้านสภาพแวดล้อมและทัศนียภาพของเมือง ทั้งนี้ผลกระทบที่เกิดขึ้นจะแตกต่างกันไปตามแต่ละพื้นที่ ทำเลที่ตั้ง การใช้ที่ดินและอาคารของโรงแรมแต่ละแห่งเป็นสำคัญ
Other Abstract: The objective of this research are to study roles and impact of first class hotels in Bangkok Metropolis, to study the development and expansion of first class hotels and its impact to urban land uses. According to the study it was found that service and facility of the hotels has been developed to serve the social and economic activity of Bangkok and serve tourism industry amount of the hotels have been increasing due to the 4 ͭ ͪ National Social and Economic Development Plan. The hotels investment caused the employment and main revenuge of tourism industry. The first class hotels is located and distributed in C.B.D., especially in Bang Rak, Pratumwan and Klong Toey district. Because of the advantage of accesibility, tourist facility and natural visual value. The hotels in this area had impact on traffic, infrastructure, environment and urban land use.
Description: วิทยานิพนธ์ (ผ.ม)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2536
Degree Name: การวางแผนภาคและเมืองมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การวางแผนภาค
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62786
ISBN: 9745829471
Type: Thesis