https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62920
Title: | ผลของการเผาที่อุณหภูมิสูง ที่มีต่อพื้นที่ผิวของตัวเร่งปฏิกริยานิกเกิล |
Other Titles: | Effect of calcination on surface area of nickel catalyst |
Authors: | สุพจน์ พัฒนศรี |
Advisors: | ปิยะสาร ประเสริฐธรรม |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | ตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิล การเผาที่อุณหภูมิสูง พื้นผิว -- พิ้นที่และปริมาตร |
Issue Date: | 2530 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ในการศึกษานี้ได้เตรียมตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิล 8 % โดยน้ำหนักโดยวิธีซับแห้งบนตัวรองรับอะลูมินาที่มีพื้นที่ผิวทั้งหมด 8.1, 32.2, 67.4 และ 342.5 ตารางเมตรต่อกรัม ตามลำดับ หลังจากทำการเผาที่อุณหภูมิสูงภายใต้ภาวะต่าง ๆ พบว่า ชุดของ 8 % Ni บนตัวรองรับอะลูมินาที่มีพื้นที่ผิวทั้งหมด 8.1 ตารางเมตรต่อกรัม จะให้พื้นที่ผิวส่วนที่ว่องไวต่อปฏิกิริยาสูงสุด คือ 0.70 ตารางเมตร ต่อกรัม เมื่อทำการเผาที่อุณหภูมิ 300°ซ ด้วยอัตราเร็ว 15 °ซ ต่อนาที และทิ้งไว้เป็นเวลา 1 ชั่วโมง ส่วนชุดของ 8% Ni บนตัวรองรับอะลูมินาที่มีพื้นที่ผิวทั้งหมด 32.2, 67.4 และ 342.5 ตารางเมตรต่อกรัม นั้นจะให้พื้นที่ผิวส่วนที่ว่องไวต่อปฏิกิริยาสูงสุด คือ 1.87, 3.76 และ 7.81 ตารางเมตรต่อกรัม ตามลำดับ เมื่อทำการเผาที่อุณหภูมิ 300°ซ ด้วยอัตราเร็ว 10°ซ ต่อนาที และทิ้งไว้เป็นเวลา 1 ชั่วโมง จากการหาสมการอัตราการรวมตัว เนื่องจากความร้อนของตัวเร่งปฏิกิริยา 8% Ni บนตัวรองรับอะลูมินาทั้ง 4 ชุด ที่อุณหภูมิ 300°ซ พบว่า ชุด 8% Niบนตัวรองรับอะลูมินาที่มีพื้นที่ผิวทั้งหมด 8.1 ตารางเมตรต่อกรัม จะมีอันดับของสมการเท่ากับ 7 และมีค่าคงที่ของการรวมตัว เนื่องจากความร้อนเท่ากับ 0.28 เมตร -12 กรัม6 ชั่วโมง -1 ส่วนชุดของ 8% Niบนตัวรองรับอะลูมินาที่มีพื้นที่ผิวทั้งหมด ทั้งหมด 32.2, 67.4 และ 342.5 ตารางเมตรต่อกรัมจะมีอันดับของสมการเท่ากับ 6,4,2 และมีค่าคงที่ของการรวมตัว เนื่องจากความร้อนเท่ากับ 1.66×10-3 เมตร -10 กรัม 5 ชั่วโมง-1, 6.35× 10-4 เมตร -6 กรัม 3 ชั่วโมง -1 และ 4.17×10-3 เมตร-2กรัม ชั่วโมง -1 ตามลำดับ |
Other Abstract: | Nickel catalysts were prepared by dry impregnation of nickel nitrate on alumina support having 4 different BET area of 8.1, 32.2, 67.4 and 342.5 square metre per gram in 8 % of nickel on alumina. Those catalysts then were calcined at various calcinations temperature, heating rate and maintain period. From the experiments, the nickel catalyst on 8.1 square metre per gram of alumina calcined at 300℃ with heating rate 15℃/minute and maintain for 1 hour was found to possess the largest active surface area of 0.07 square metre per gram with the 7th order of sintering rate equation having sintering rate constant, at 300℃, of 0.28 metre-12 gram 6 hour-1. The others on 32.2, 67.4 and 342.5 square metre per gram of alumina calcined at 300℃ with heating rate 10℃/minute and maintain for 1 hour were found to possess the largest active surface area of 1.87, 3.76, 7.81 square metre per gram with the 6th, 4 th, 2nd order of sintering rate equation having sintering rate constant , at 300℃, of 1.66 × 10-3 metre-10 gram5 hour-1, 6.35 × 10-4 metre-6 gram3 hour-1 and 4.17 × 10-3 metre-2 gram hour-1 respectively. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมเคมี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62920 |
ISBN: | 9745684333 |
Type: | Thesis |